Hội nghị khoa học quốc tế “Hóa học vì sự phát triển bền vững 2018” nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Hóa học

12/09/2018
Viện Hoá học là cơ quan nghiên cứu về hoá học hàng đầu của cả nước, được thành lập theo Quyết định số 230/QĐ-CP ngày 16/9/1978 của Thủ tướng Chính phủ với nhiệm vụ là nghiên cứu các vấn đề cơ bản có định hướng trong lĩnh vực hóa học; nghiên cứu ứng dụng; đào tạo cán bộ nghiên cứu hóa học; xây dựng các mối quan hệ hợp tác nghiên cứu, triển khai đào tạo với các tổ chức trong và ngoài nước. Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, Viện Hóa học đã đạt được nhiều thành tựu trong các lĩnh vực: Hóa vô cơ, Hóa lý, Hóa phân tích, Hóa lý thuyết, Điện hóa, Hóa hữu cơ, Hóa Polyme, Hoá sinh.... Đặc biệt là trong 5 năm gần đây (2013-2018), Viện Hóa học đã được giao thực hiện trên 500 đề tài, dự án nghiên cứu các cấp, công bố được 190 công trình trên các tạp chí Quốc tế SCI và SCI-E, 655 công trình trên các tạp chí Quốc gia, được cấp 2 bằng độc quyền sáng chế và 11 giải pháp hữu ích, xuất bản 4 giáo trình và sách tham khảo. Bên cạnh đó, Viện đào tạo được 92 nghiên cứu sinh và 29 học viên cao học thuộc các chuyên ngành Hóa học khác nhau, trong đó 30 nghiên cứu sinh và 25 học viên thạc sĩ đã bảo vệ thành công.

htvienhoa1
Toàn cảnh Hội nghị

Sau 40 năm xây dựng và phát triển, đến nay Viện Hóa học đã khẳng định được vị thế của một Viện nghiên cứu chuyên ngành lớn với tiềm lực về con người, về cơ sở hạ tầng và các trang thiết bị hiện đại. Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Hóa học (16/9/1978-19/9/2018), trong hai ngày 10-11/9/2018 Viện Hóa học đã tổ chức Hội nghị khoa học quốc tế “Hóa học vì sự phát triển bền vững 2018” – International Scientific Conference on Chemistry for Sustainable Development 2018. Tham dự hội nghị có hơn 25 đại biểu đến từ các trường Đại học, Viện nghiên cứu uy tín trên thế giới như Anh, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Belarus, Ý… và hơn 200 cán bộ nghiên cứu trong và ngoài Viện.

htvienhoa2
GS.TS. Nguyễn Văn Tuyến phát biểu khai mạc Hội nghị

Từ năm 2008, cứ 5 năm một lần, Viện Hóa học tổ chức Hội nghị khoa học quốc tế. Đây là dịp để các nhà khoa học có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ các kết quả khoa học mới, trao đổi kinh nghiệm trong nghiên cứu, từ đó mở ra các hướng nghiên cứu mới và cơ hội hợp tác tương lai. Hội nghị khoa học quốc tế cũng là dịp để Viện Hóa học tri ân tới các nhà khoa học trong và ngoài nước có hợp tác truyền thống với Viện Hóa học. Năm 2018 Hội nghị khoa học quốc tế được được chia thành hai tiểu ban: Khoa học vật liệu và Khoa học đời sống; với 5 báo cáo toàn thể, 14 báo cáo hội trường ở hai tiểu ban và 25 báo cáo dạng poster trình bày tóm tắt các kết quả mới của các nhà khoa học trong và ngoài Viện, trong đó có 15 báo cáo khoa học của các nhà khoa học nước ngoài, 4 báo cáo khoa học của các nhà khoa học trong nước.

htvienhoa3 htvienhoa4
Các nhà khoa học trình bày báo cáo khoa học tại Hội nghị

Tại hội nghị, các chuyên gia, các nhà khoa học đã thảo luận sôi nổi và chia sẻ các kết quả, những hướng nghiên cứu mới nhất của mình và trao đổi nhiều kinh nghiệm quý báu. Theo GS.TS. Nguyễn Văn Tuyến, Viện trưởng Viện Hoá học cho biết, các báo cáo tại Hội nghị đều có chất lượng tốt, phản ánh khá đầy đủ xu thế phát triển bền vững của ngành hóa học hiện tại và tương lai. Các Giáo sư, nhà khoa học Quốc tế tham gia Hội nghị cũng đánh giá cao Hội nghị quốc tế do Viện tổ chức do có nội dung và chất lượng các báo cáo mới, cập nhật với xu hướng nghiên cứu hiện nay trên thế giới. Thông qua hội nghị, các nhà khoa học Viện Hóa học có cơ hội học hỏi các kết quả nghiên cứu mới trên thế giới. Đây là sự tiếp tục cho các hợp tác truyền thống và là sự khởi đầu tốt đẹp cho các hợp tác mới.

 Tin: Minh TâmTags:
Tin liên quan