Hội nghị Khoa học Quốc tế Biển Đông 2022 “Thế kỷ Khoa học Công nghệ biển vì tương lai của đại dương”

27/09/2022
Năm 2022 đánh dấu một thế kỷ hình thành và phát triển của Viện Hải dương học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Nhân dịp này, được sự cho phép của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, tại quyết định số 275/QĐ-VHL ngày 08/3/2022. Hội nghị Khoa học Quốc tế Biển Đông 2022 “Thế kỷ Khoa học Công nghệ biển vì tương lai của đại dương” được Viện Hải dương học tổ chức vào ngày 13/9/2022 nhằm cập nhật những thành tựu mới nhất về khoa học biển, tập hợp giải pháp về khai thác bền vững, bảo vệ nguồn lợi biển và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao vì một Việt Nam thực sự mạnh về khoa học biển và phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam.

Hội nghị, nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà khoa học trong và ngoài nước, đã có hơn 170 đại biểu tham gia Hội nghị, trong đó hơn 150 đại biểu trong nước đến từ các Viện nghiên cứu, các trường đại học, các cơ quan quản lý và các doanh nghiệp liên quan đến khoa học công nghệ biển. 20 đại biểu quốc tế đến từ các cơ quan, đơn vị nghiên cứu biển mạnh trên thế giới, những đối tác quan trọng, lâu dài của Viện Hải dương học như; Viện Hải dương học Scripps (USA), Viện Khoa học biển Australia, ĐH Tokyo (Nhật Bản), ĐH Malaya (Malaysia), ĐH Copenhagen (Đan Mạch), Trung tâm Leibniz nghiên cứu biển nhiệt đới và Viện Thực vật, ĐH Leibniz-Hannover (Đức)…

Tại Hội nghị, Các nhà khoa học đã trình bày 103 báo cáo (58 báo cáo trình bày tại hội trường và 45 báo cáo poster) tại 6 tiểu ban của Hội nghị. Nội dung chính của các báo cáo tập trung vào những kết quả nghiên cứu về khoa học công nghệ biển đã đạt được trong thời gian qua, các thách thức trong việc phát triển, bảo tồn, phục hồi và sử dụng bền vững các hệ sinh thái biển, tài nguyên và môi trường biển vì tương lai của đại dương và những thách thức về nguồn nhân lực nghiên cứu biển.

Với sự quan tâm chỉ đạo của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, phương pháp tổ chức khoa học của Lãnh đạo Viện Hải dương học, của Ban Tổ chức Hội nghị, sự quan tâm của các nhà khoa học, quản lý, doanh nghiệp trong và ngoài nước, Hội nghị Khoa học Quốc tế Biển Đông 2022 đã thành công tốt đẹp, góp phần chào mừng đại Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Viện Hải dương học (14/9/1922 - 14/9/2022). 

Một số hình ảnh tại Hội nghị Khoa học Quốc tế Biển Đông 2022

PGS. TS. Đào Việt Hà, Viện trưởng Viện Hải dương học khai mạc Hội nghị Khoa học Quốc tế Biển Đông 2022

PGS. TS. Nguyễn Tác An, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học trình bày tham luận trong phiên toàn thể

TS. Mitsunori Iwataki, Đại học Tokyo, Nhật Bản trình bày kết quả nghiên cứu về tảo hai roi gây hiện tượng tảo nở hoa ở vùng biển châu Á Thái Bình Dương

Các nhà khoa học trao đổi, thảo luận trong giờ giải lao

Báo cáo treo tường tại Hội nghị

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Nguồn tin: Đào Việt Hà, Bùi Thị Minh Hà, Viện Hải dương học
Ảnh: Trương Sĩ Hải Trình, Viện Hải dương học
Xử lý tin: Mai LanTags:
Tin liên quan