Hoạt động nâng cao nhận thức, kỹ năng đăng ký Sở hữu trí tuệ cho cán bộ trẻ trong Viện Hàn lâm KHCNVN

23/11/2023
Thực hiện chương trình công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2023, thiết thực hướng tới kỷ niệm 50 năm thành lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm KHCNVN), và nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng đăng ký Sở hữu trí tuệ cho cán bộ trẻ trong Viện Hàn lâm KHCNVN, Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm KHCNVN đã tổ chức “Hội nghị nâng cao kỹ năng viết, đăng ký và tra cứu sở hữu trí tuệ cho cán bộ trẻ”. Sự kiện được tổ chức vào chiều ngày 21/11/2023, với sự phối hợp của Đoàn Thanh niên Trung tâm Thẩm định Sáng chế, Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Toàn cảnh hội nghị

Tham dự Hội nghị có đồng chí Phạm Tuấn Huy, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ Viện Hàn lâm KHCNVN, Ông Lê Huy Anh – Phó Cục trưởng, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ; Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Thẩm định Sáng chế, Cục Sở hữu trí tuệ; Bà Trần Thu Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Thẩm định Sáng chế; Đồng chí Nguyễn Xuân Khôi – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban tuyên giáo Đoàn Khối các cơ quan Trung ương; Đồng chí Trần Xuân Bách - Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ; đại diện các Ban chức năng và một số đơn vị nghiên cứu trực thuộc Viện Hàn lâm có nhiều kết quả trong việc đăng ký sở hữu trí tuệ.

Đồng chí Phan Kế Sơn, Ủy viên BCH Đoàn Khối các CQTW, Bí thư Đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN phát biểu khai mạc hội nghị

Về phía Đoàn Viện Hàn lâm có đồng chí Phan Kế Sơn, Ủy viên BCH Đoàn Khối các CQTW, Bí thư Đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN; các đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra, các đồng chí là Bí thư, Phó Bí thư các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Viện và hơn 250 cán bộ đoàn viên, thanh niên, các nhà khoa học trẻ tham dự trực tiếp tại Hội nghị.

Đồng chí Phạm Tuấn Huy, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ Viện Hàn lâm KHCNVN phát biểu chỉ đạo hội nghị

Sở hữu trí tuệ giữ vai trò là mục tiêu then chốt đối với sự phát triển của các Viện nghiên cứu, và là nền tảng vững chắc cho sự tăng trưởng kinh tế bền vững của quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra. Với thành tích công bố quốc tế duy trì ở mức cao và tiếp tục là đơn vị dẫn đầu trong cả nước, Viện Hàn lâm KHCNVN hướng tới việc nâng cao chất lượng các công bố quốc tế, thúc đẩy công tác sở hữu trí tuệ trong toàn viện nhằm đưa các kết quả nghiên cứu ứng dụng hiệu quả trong thực tế.

Ông Lê Huy Anh – Phó Cục trưởng, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ chia sẻ tại hội nghị

Hội nghị lần này là diễn đàn, kết nối, học tập và chia sẻ kinh nghiệm hoạt động đoàn cũng như các hoạt động chuyên môn của các Bộ, ngành thuộc Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, từng bước tạo các hoạt động đoàn chung theo các cụm, đưa ra cách thức hoạt động đoàn sáng tạo nhằm thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2022-2027.

Đây cũng là một trong những hoạt động trọng tâm của Đoàn thanh niên Viện Hàn lâm KHCNVN năm 2023, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đoàn viên, thanh niên và cán bộ nghiên cứu trẻ trong Viện, cũng như để dễ dàng hơn khi chuyển đổi và vận dụng song song từ viết, công bố quốc tế đến đăng ký bảo hộ văn bằng độc quyền sáng chế/giải pháp hữu ích của chính những công bố quốc tế. Từ đó, nhận thức rõ hơn vị trí, vai trò và trách nhiệm của mình trong việc triển khai thực hiện, đặc biệt là vai trò của Đoàn thanh niên trong tham gia triển khai, thực hiện hiệu quả các hoạt động đoàn gắn với nhiệm vụ chuyên môn của từng cơ quan, đơn vị.

Tại hội nghị các đại biểu đã được thông tin về 4 chuyên đề chính với nhiều vấn đề quan trọng như: Tình hình đăng ký Sở hữu Trí tuệ tại Viện Hàn lâm KHCNVN (PGS. TS. Phan Tiến Dũng, Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai Công nghệ, Viện Hàn lâm KHCNVN trình bày); Tra cứu sáng chế sử dụng các cơ sở dữ liệu sáng chế miễn phí; Viết bản mô tả sáng chế: Những điểm cần lưu ý (ông Nguyễn Văn Vinh, Phó Trưởng phòng Y dược, Trung tâm Thẩm định Sáng chế, Cục Sở hữu Trí tuệ trình bày); Thảo luận cách xử lý công văn dự định từ chối nội dung, làm rõ điểm mới, điểm sáng tạo của sáng chế (ông Trịnh Ngọc Long, Thẩm định viên sáng chế phòng Cơ khí, Trung tâm Thẩm định Sáng chế, Cục Sở hữu trí tuệ). 

  

Trình bày chuyên đề tại hội nghị

Các chuyên đề tổng hợp những kiến thức, kỹ năng chuyên sâu, trải nghiệm thực tế của chuyên gia về Sở hữu trí tuệ, phần nào đã giúp các đại biểu tham gia hiểu rõ hơn về vấn đề Sở hữu trí tuệ, có cái nhìn trực quan hơn, từ đó nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của buổi hội nghị Sở hữu trí tuệ. Bên cạnh những chia sẻ về kiến thức chuyên môn, các đại biểu còn có cơ hội trao đổi và hỏi đáp với chuyên gia, diễn giả để được giải đáp những thắc mắc quan tâm.

Chụp ảnh lưu niệm

“Hội nghị nâng cao kỹ năng viết, đăng ký và tra cứu sở hữu trí tuệ cho cán bộ trẻ” khép lại với phản hồi tích cực từ cán bộ đoàn viên, thanh niên, các nhà khoa học trẻ trang bị thêm kiến thức để vận dụng trong công việc.

Mai LanTags:
Tin liên quan