Hoạt động của Đoàn Thanh niên Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Câu lạc bộ Tiến sĩ trẻ tại Hà Giang

28/01/2011
Trong các ngày từ 20-22/1/2011, được sự chỉ đạo và quan tâm hỗ trợ của Chủ tịch Viện, Đoàn Thanh niên Viện KHCNVN đã phối hợp với Câu lạc bộ Tiến sĩ trẻ đã thực hiện chuyến khảo sát tại Hà Giang nhằm tạo điều kiện để các cán bộ trẻ của Viện được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nghiên cứu cũng như ứng dụng triển khai khoa học vào đời sống xã hội đồng thời cũng là để những nhà khoa học trẻ có điều kiện thâm nhập, chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của đồng bào vùng sâu vùng xa.  

Trong khuôn khổ của chuyến thực tế, các thành viên trong đoàn đã tiến hành trao đổi, thu thập thông tin tổng quan về tình hình phát triển kinh tế xã hội tỉnh Hà Giang theo từng nhóm chuyên môn. Các thành viên đến từ Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tiến hành công tác khảo sát theo lĩnh vực đặc thù của mình, cụ thể là:

  • Khảo sát khả năng áp dụng mô hình phủ xanh vùng đã vôi trọc của người dân ở xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang
  • Nghiên cứu khả năng xây dựng hồ treo tại xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang
  • Nghiên cứu nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn mùa đông và phòng bệnh cho gia súc bằng chế phẩm vi sinh vật tại xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang
  • Thu thập một số mẫu phục vụ nghiên cứu hợp chất sinh học từ cây bản địa

Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, điểm nổi bật của chuyến thực tế là các thành viên trong đoàn đã đến tận những xã vùng sâu vùng xa để nắm bắt được tình hình đời sống của đồng bào khu vực Đoàn đến công tác. Đoàn đã trao tặng 600 áo ấm cho đồng bào địa phương nhân dịp tết cổ truyền Tân Mão. Đặc biệt tại xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn, Đoàn đã tổ chức giao lưu với chính quyền và nhân dân địa phương, trao tặng áo ấm và quà tới đồng bào trong những ngày giá rét.

Kết thúc chuyến thực tế, Đoàn đã xác định nội dung triển khai trong thời gian tới nhằm đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, tổ chức hội thảo về “Nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ góp phần xoá đói giảm nghèo ở xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang”.

Nguồn tin: Đoàn Thanh niên
Xử lý tin: Quỳnh TrangTags:
Tin liên quan