Hoàn thiện công nghệ chế tạo vật liệu nano dùng trong thiết bị hấp phụ asen và triển khai trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

07/03/2014
Hiện nay, ở nước ta nguồn cung cấp nước sinh hoạt chủ yếu là nguồn nước ngầm. Nhưng nguồn nước này ở một số khu vực bị ô nhiễm, chứa các chất có hại cho sức khỏe con người như các kim loại nặng, các hợp chất lưu huỳnh, nitơ, halogen và một số hợp chất hữu cơ khác... Vấn đề mà người dân ở các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên, Vĩnh phúc, Nghệ An, Đồng bằng Sông Cửu Long, Hà Tĩnh,... đặc biệt quan tâm là sự ô nhiễm asen trong nguồn nước sinh hoạt có hại cho sức khỏe con người, gây bệnh hiểm nghèo như ung thư da, ung thư xương, ung thư gan… Hiện nay có các phương pháp hóa học, hóa-lý để xử lý nước như: kết tủa, hấp phụ, trao đổi ion, oxi hóa khử, tạo phức, thẩm thấu ngược... Tùy theo yêu cầu cụ thể mà chọn phương pháp xử lý đơn lẻ hay tổ hợp. Trong đó, phương pháp hấp phụ, nhất là việc sử dụng vật liệu nano, là biện pháp phổ biến và có hiệu quả để loại bỏ asen. Do những đặc tính ưu việt của chúng nên việc nghiên cứu chế tạo và ứng dụng các vật liệu nano oxit kim loại để hấp phụ asen được nhiều nhà khoa học rất quan tâm. Tuy nhiên, các nghiên cứu ứng dụng trong lĩnh vực này chưa được hệ thống và hiệu quả ứng dụng thực tiễn chưa cao.

Góp phần nghiên cứu hoàn thiện công nghệ chế tạo vật liệu oxit kích thước nanomet (hệ: γ – Fe2O3, Mn2O3-Fe2O3, La2O3), Viện Khoa học Vật liệu phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai thành công đề tài “Hoàn thiện công nghệ chế tạo vật liệu nano dùng trong thiết bị hấp phụ asen và triển khai trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh” (trong hai năm 2012&2013). Kết quả nghiên cứu của đề tài đã được công nhận là giải pháp hữu ích và được triển khai ứng dụng tại một số gia đình nhằm cung cấp nước sinh hoạt đảm bảo chất lượng.

Trên cơ sở đánh giá khả năng hấp phụ động và tĩnh đối với asen trên vật liệu nano tổng hợp, nhóm nghiên cứu đã hoàn thiện quy trình công nghệ chế tạo vật liệu nano/chất mang, công suất 25 kg/mẻ.

Từ các kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học đã triển khai chế tạo và lắp đặt 150 thiết bị sử dụng vật liệu kích thước nanomet để hấp phụ As trong nước sinh hoạt bị ô nhiễm công suất 50 lít/h tại các hộ gia đình ở các huyện Đức Thọ, Lộc Hà, Hương Sơn, Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh). Tính đến nay (sau 6 – 12 tháng được đưa vào sử dụng), các thiết bị hoạt động tốt, cung cấp nước sạch (hàm lượng asen <0,01 mg/l) đạt Quy chuẩn vệ sinh ăn uống QCVN 01:2009/BYT.

Ngoài ra, các bài tập huấn về kỹ thuật sử dụng thiết bị cũng góp phần nâng cao trình độ, nhận thức của nhân dân về sự ô nhiễm nước và cách xử lý các chất độc hại trong nước sinh hoạt bị ô nhiễm.

Tuy nhiên, trong khuôn khổ thực hiện đề tài, mới chỉ có 150 hộ dân được lắp đặt thiết bị, trong khi tình hình ô nhiễm nguồn nước tại tỉnh Hà Tĩnh khá trầm trọng, vì vậy trong thời gian sớm nhất các cấp quản lý cần tiếp tục có kế hoạch đầu tư kinh phí để nhân rộng mô hình này cho nhân dân trong tỉnh.

Một số hình ảnh thiết bị được lắp đặt tại các hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

anh 2anh 4
Ảnh thiết bị tại nhà Ông Phan Quốc Lương
(Xuân Thành, Nghi Xuân, Hà Tĩnh)
Ảnh thiết bị tại nhà Ông Trần Đình Hoàng
(Xuân Phú, Lộc Hà, Hà Tĩnh)
anh 6anh 7
Ảnh thiết bị tại nhà Ông Nguyễn Xuân Châu
(Đức Châu, Đức Thọ, Hà Tĩnh)
Ảnh thiết bị tại nhà Bà Hoàng Xuân Thanh
(Đức Châu, Đức Thọ, Hà Tĩnh)
anh 5anh 3
Ảnh thiết bị tại nhà Ông Phạm Văn Bản
(Đức Quang, Đức Thọ, Hà Tĩnh)
Ảnh thiết bị tại nhà Ông Nguyễn Đình Đường
(Đức Quang, Đức Thọ,  Hà Tĩnh)

Nguồn tin: Viện Khoa học Vật liệu
Xử lý tin: Bích DiệpTags:
Tin liên quan