Hàng ngàn loài virus mới được phát hiện trong lòng đại dương

10/06/2022
Các mẫu nước đại dương được thu thập trên khắp thế giới đã mang lại một kho tàng dữ liệu mới về virus RNA, mở rộng khả năng nghiên cứu sinh thái và định hình lại sự hiểu biết của chúng ta về cách các hạt vi mô nhỏ nhưng quan trọng này phát triển. Nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Science.

Virus RNA đóng một vai trò rất quan trọng trong thế giới của chúng ta, nhưng trước đây các nhà khoa học mới chỉ nghiên cứu được một phần nhỏ trong số hàng ngàn loại virus gây hại cho con người, động vật và thực vật.

Ảnh minh họa virus RNA. Nguồn: Internet

Kết hợp phân tích máy học với các cây tiến hóa truyền thống, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã xác định được 5.500 loài vi rút RNA mới. 5.500 loài virus mới được phát hiện không chỉ đại diện cho tất cả 5 phyla (phyla là cấp độ phân loại) virus RNA đã biết, mà nghiên cứu còn chỉ ra rằng cần có ít nhất 5 phyla virus RNA mới để phản ánh tính đa dạng của các virus vừa được phát hiện. Các nhà nghiên cứu cho biết mặc dù hàng trăm loài virus RNA mới có đặc điểm phù hợp với các phân loại hiện có, nhưng có hàng nghìn loài khác có thể được nhóm lại thành 5 ngành mới được đề xuất. Đó là Taraviricota, Pomiviricota, Paraxenoviricota, Wamoviricota và Arctiviricota. Phần lớn các virus mới vừa được phát hiện thuộc về ngành Taraviricota.

Giáo sư Matthew Sullivan (chuyên ngành Vi sinh vật học, Đại học Bang Ohio), tác giả chính của nghiên cứu, cho biết “Các virus mới rất đa dạng và có cả một ngành mới là Taraviricota được tìm thấy trên khắp các đại dương. Điều này cho thấy chúng rất quan trọng về mặt sinh thái học”.

Loại virus lây nhiễm sinh vật có 3 chức năng chính: giết chết tế bào, thay đổi cách thức quản lý năng lượng của tế bào bị nhiễm và chuyển gen từ vật chủ này sang vật chủ khác. Do vậy, tìm hiểu thêm về sự đa dạng và phong phú của virus trong các đại dương trên thế giới sẽ giúp giải thích vai trò của vi sinh vật biển trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu.

Các vi sinh vật biển này được ví như “nút” trên một máy bơm sinh học ảnh hưởng đến cách lưu trữ cacbon trong đại dương, vì các đại dương hấp thụ một nửa lượng CO2 trong khí quyển do hoạt động của con người tạo ra.

Ủy ban Quốc tế về Phân loại virus (ICTV) đã công nhận 5 ngành thuộc giới Orthornavirae (đại diện cho các virus RNA). Các nghiên cứu trước đây sử dụng các hạt virus để phân tích, nhưng nghiên cứu mới phải dựa trên các trình tự được trích xuất từ các gen biểu hiện ở các sinh vật trôi nổi trên biển. Nhìn chung, các phát hiện mới đã khiến các nhà nghiên cứu đề xuất không chỉ 5 ngành mới mà còn có ít nhất 11 lớp mới thuộc Giới virus RNA.

Nguồn: ScienceDaily
Xử lý tin: Phương HàTags:
Tin liên quan