GS.VS. Châu Văn Minh – Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát biểu bế mạc Hội nghị Diễn đàn các Cơ quan Vũ trụ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trực tuyến - APRSAF Online 2020

20/11/2020
Ngày 19/11/2020 đã diễn ra Hội nghị Diễn đàn các Cơ quan Vũ trụ khu vực châu Á-Thái Bình Dương trực tuyến – APRSAF Online 2020 do Hội nghị APRSAF-27 dự kiến tổ chức tại Hà Nội hoãn sang năm 2021 vì diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19.

Tham dự sự kiện trực tuyến lần này có khoảng 650 đại biểu đến từ 56 quốc gia và các cơ quan vũ trụ trên toàn thế giới như Úc, Trung Quốc, New Zealand, Israel, JAXA, UAE, NASA….Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST), Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) cùng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT), Cơ quan nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA), Viện nghiên cứu quốc gia về hàng không và vũ trụ Indonesia (LAPAN) và Công ty TNHH Công nghệ và vũ trụ Singapore (SSTL) đồng tổ chức hội nghị trực tuyến này.


Phiên họp trực tuyến lãnh đạo các cơ quan vũ trụ Thế giới – Heads of Agencies Session

Với chủ đề “Chia sẻ tầm nhìn vũ trụ vượt qua khoảng cách”, hội nghị mở đầu với bài phát biểu khai mạc của ông HAGIUDA Koichi - Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản. Tiếp theo là các báo cáo quốc gia về hoạt động công nghệ vũ trụ là báo cáo về 04 sáng kiến của APRSAF cùng 02 phiên hội thảo trực tuyến với các chủ đề: “Hiện thực hóa hoạt động không gian bền vững thông qua tăng cường quan hệ đối tác với các nhiều thành phần tổ chức, cơ quan khác nhau; thúc đẩy các ngành công nghiệp không gian và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững” và “Nỗ lực của công nghệ vũ trụ trong bối cảnh khó khăn” do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Phần cuối hội nghị là bản đề xuất Ban chấp hành APRSAF và phát biểu bế mạc của GS.VS. Châu Văn Minh – Chủ tịch VAST.

Tại APRSAF 27 trực tuyến này, PGS.TS. Phạm Anh Tuấn – Tổng Giám đốc VNSC đã tham gia phiên họp lãnh đạo các cơ quan hàng không vũ trụ trên thế giới bàn thảo về cách ứng phó với dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, VNSC cũng đã gửi Báo cáo quốc gia về tình hình hoạt động ứng dụng công nghệ vũ trụ của Việt Nam ở thời điểm hiện tại và những kế hoạch phát triển trong tương lai.
 


GS.VS. Châu Văn Minh – Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát biểu bế mạc Hội nghị APRSAF online 2020

Kết thúc hội nghị, GS.VS. Châu Văn Minh – Chủ tịch VAST đã có bài phát biểu bế mạc, đánh giá cao nỗ lực của ban tổ chức APRSAF đã tổ chức thành công sự kiện online lần này. GS.VS. Châu Văn Minh cho rằng tuy diễn ra trong thời gian ngắn nhưng hội nghị đã thảo luận được những vấn đề quan trọng và cấp thiết. Ông tin tưởng những kết quả đạt được trong ngày hôm nay sẽ sớm được thực hiện và mang lại hiệu quả thiết thực. Cuối cùng, ông hy vọng dịch bệnh Covid sớm được kiểm soát và bày tỏ sự mong muốn sẽ được đón tiếp các đại biểu tham dự APRSAF-27 tại Hà Nội vào năm 2021.

Nguồn tin: Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Xử lý tin: Minh TâmTags:
Tin liên quan