Giải Nobel Y Sinh 2022 được trao cho nhà khoa học có những khám phá về hệ gen của các loài họ hàng đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người

06/10/2022
Vào ngày 3/10 vừa qua, Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska (Thụy Điển) đã công bố chủ nhân giải Nobel Y Sinh năm 2022. Theo đó, Tiến sĩ Svante Pääbo từ Viện Nhân chủng học tiến hóa Max Planck có trụ sở tại Leipzig, Đức được xướng tên cho giải thưởng danh giá này.

Nhà di truyền học người Thụy Điển đã được xướng tên cho Giải Nobel Y Sinh năm 2022 với công trình nghiên cứu về hệ gen của các hominin (Tông Người) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của con người.

Nhà di truyền học Thụy iIển Svante Pääbo, chủ nhân của Giải thưởng Nobel Y Sinh năm 2022. Ảnh: Internet

Thông qua nghiên cứu tiên phong của mình, Svante Pääbo đã thực hiện được một điều dường như không thể: giải trình tự bộ gen của người Neanderthal, một họ hàng đã tuyệt chủng của loài người ngày nay.

Ông cũng đã phát hiện ra một hominin chưa từng được biết đến trước đây, Denisova. Quan trọng hơn, Pääbo cũng phát hiện ra rằng sự chuyển gen đã xảy ra từ những hominin đã tuyệt chủng này sang Homo sapiens sau khi di cư ra khỏi châu Phi khoảng 70.000 năm trước. Nhờ khám phá của Svante Pääbo, chúng ta biết được rằng chuỗi gen cổ xưa này có liên quan tới con người ngày nay về mặt sinh lý học, chẳng hạn như cách mà hệ miễn dịch của chúng ta phản ứng với các bệnh truyền nhiễm.

Nghiên cứu của Pääbo đã tạo ra một lĩnh vực khoa học hoàn toàn mới: Di truyền học khảo cổ. Bằng cách tìm thấy những khác biệt về gen giúp phân biệt tất cả con người hiện đại với các hominin đã tuyệt chủng, những khám phá của ông cung cấp cơ sở để phát hiện điều gì khiến chúng ta trở thành một loài người duy nhất.

113 Giải Nobel Y Sinh đã được trao kể từ năm 1901 đến nay, trong đó có 12 nhà khoa học nữ từng được nhận giải thưởng này. Năm ngoái, giải Nobel Y Sinh được trao cho 2 nhà khoa học người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian vì những phát hiện liên quan đến các thụ thể nhiệt và thụ thể xúc giác.

Cho đến nay, người đoạt giải Nobel Y Sinh trẻ tuổi nhất là Frederick G. Banting, người được trao giải năm 1923, khi chỉ mới 32 tuổi, với công trình khám phá ra hormone tuyến tụy insulin điều trị bệnh tiểu đường.

Người đoạt giải Nobel Y Sinh lớn tuổi nhất là Peyton Rous, 87 tuổi khi ông được trao giải năm 1966 với công trình nghiên cứu phát hiện một số virus có thể gây ra ung thư.

Nguồn: nobelprize.org
Xử lý tin: Phương HàTags:
Tin liên quan