Giải Nobel Vật lý 2020 tôn vinh các nghiên cứu về hố đen

30/10/2020
Chủ nhân của Giải Nobel Vật lý năm 2020 là 3 nhà khoa học: Roger Penrose (sinh năm 1931, người Anh, hiện đang làm việc tại Đại học Oxford, Vương quốc Anh), Reinhard Genzel (sinh năm 1952, người Đức, hiện đang làm việc tại Viện Vật lý ngoài Trái đất Max-Planck, Đức và Đại học California, Hoa Kỳ) và Andrea Ghez (sinh năm 1965, hiện đang làm việc tại Đại học California, Hoa Kỳ) với những khám phá về hố đen.

nobel vật lý

Roger Penrose, sinh năm 1931đã chứng minh từ thuyết tương đối tổng quát có thể dự báo sự hình thành của hố đen.

Trong khi đó,  Reinhard Genzel và Andrea Ghez phát hiện ra vật thể siêu nặng và không quan sát được chi phối các quỹ đạo của các ngôi sao tại trung tâm của dải thiên hà và cách lý giải duy nhất hiện nay là sự tồn tại của một hố đen siêu lớn.

Chủ tịch Ủy ban Nobel Vật lý David Haviland đánh giá những phát hiện của các nhà khoa học đạt giải năm nay đã đặt nền móng cho nghiên cứu về các vật thể đặc và siêu nặng.

Roger Penrose là nhà toán học và triết học người Anh. Ông là thành viên của Hội Hoàng gia London. Penrose nổi tiếng trên thế giới với các công trình nghiên cứu về vật lý toán, đặc biệt là những đóng góp đối với thuyết tương đối tổng quát và vũ trụ học. Ông nhận nhiều giải thưởng lớn, trong đó có giải Wolf năm 1988, nhận cùng với nhà vật lý lừng danh Stephen Hawking.

Andrea Ghez là nhà thiên văn học người Mỹ và là giáo sư tại khoa Vật lý và thiên văn học tại UCLA. Năm 2004, tạp chí Discover đã bầu chọn Ghez là một trong 20 nhà khoa học hàng đầu tại Mỹ có sự am hiểu lớn trong lĩnh vực chuyên môn tương ứng của họ. Năm 2012, bà đã được trao giải Crafoord.

Những phát hiện của các chủ nhân Giải thưởng Nobel Vật lý năm nay đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc khám phá hố đen và những bí ẩn của dải Ngân hà. Những vật thể kỳ lạ này đã và đang đặt ra nhiều câu hỏi về cấu trúc bên trong của hố đen, hay cách kiểm tra lực hấp dẫn trong các điều kiện khắc nghiệt ở vùng lân cận của chúng, từ đó thúc đẩy nhiều hơn nữa những nghiên cứu trong tương lai.

Tổng hợp: Thanh HàTags:
Tin liên quan