Giải Nobel Hóa học năm 2020 cho những đóng góp của công nghệ chỉnh sửa gen

29/10/2020
Giải Nobel Hóa học 2020 được trao cho hai nhà khoa học: TS Emmanuelle Charpentier (sinh năm 1968, người Pháp, hiện đang làm việc tại Viện Pasteur, Pháp và Viện Max-Planck, Đức) và GS Jennifer A. Doudna (sinh năm 1964, hiện đang làm việc tại Đại học California và Viện Y khoa Howard Hughes, Hoa Kỳ) vì những đóng góp cho sự phát triển của công nghệ chỉnh sửa gen. Thông tin này được Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thủy Điển công bố ngày 7/10/2020.

Theo thông cáo công bố trên website nobelprize.org, hai nhà khoa học này đã phát hiện một trong những công cụ sắc bén nhất của công nghệ gen: cây kéo sinh học CRISPR/Cas9. Kéo chỉnh sửa gen này được đánh giá là công cụ để viết lại mật mã của sự sống và đã đưa khoa học sự sống bước vào một kỷ nguyên mới.

Bằng cách sử dụng công nghệ CRISPR/Cas9, các nhà nghiên cứu có thể thay đổi phân tử DNA của động vật, thực vật và vi sinh vật ở các vị trí mong muốn với độ chính xác rất cao. Công nghệ này có tác động mang tính cách mạng đối với khoa học sự sống, góp phần phát triển các phương pháp điều trị ung thư mới, và có thể biến giấc mơ chữa khỏi bệnh di truyền thành sự thật.

Thông cáo của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển nhấn mạnh: “Từ khi hai nhà khoa học phát hiện kéo chỉnh sửa gen vào năm 2012, công cụ này đã được sử dụng vào nhiều công việc. Kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR/Cas9 đóng góp vào nhiều phát hiện quan trọng trong nghiên cứu cơ bản, các nhà nghiên cứu thực vật có thể phát triển nhiều loại cây trồng có khả năng kháng bệnh do virus, vi khuẩn, nấm mốc, chống sâu bệnh, chống chịu điều kiện bất lợi hạn hán và nâng cao chất lượng”.

“Công cụ gen này có một sức mạnh to lớn, tác động đến tất cả chúng ta. Nó không chỉ cách mạng hóa khoa học cơ bản, mà còn cải tiến mùa vụ và sẽ dẫn tới các phương pháp mới đột phá để điều trị bệnh”, ông Claes Gustafsson, Chủ tịch Ủy ban Giải Nobel Hóa học đánh giá.

Bà Emmanuelle Charpentier (sinh năm 1968, tại Juvisy-sur-Orge, Pháp) nhận bằng Tiến sĩ của Viện Pasteur tại Paris vào năm 1995. Bà hiện là Giám đốc Đơn vị Max-Planck về khoa học mầm bệnh tại Berlin, Đức.

Bà Jennifer A. Doudna (sinh năm 1964, tại Mỹ) nhận bằng Tiến sĩ của Trường đại học Y khoa Harvard vào năm 1989. Bà hiện là Giáo sư của Đại học California và điều tra viên của Viện Y tế Howard Hughes. Hai nhà khoa học nữ sẽ chia đôi giải thưởng trị giá 10 triệu krona Thụy Điển (hơn 1.120.000 USD).

Tổng hợp: Thanh HàTags:
Tin liên quan