Giải Nhất cuộc thi thường niên về Năng lượng, Môi trường và Biến đổi khí hậu thuộc về cựu sinh viên trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

17/11/2021
Giải Nhất cuộc thi thường niên về Năng lượng, Môi trường và Biến đổi khí hậu đã được trao cho bạn Khương Duy Anh, cựu sinh viên trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) khoá 6 ngành Kỹ thuật điện và Năng lượng tái tạo, hiện đang làm nghiên cứu sinh tại Viện nghiên cứu Kyushu, Nhật Bản với ý tưởng “Sản xuất vật liệu hấp phụ khí thải các-bon-đi-ô-xít từ than tre hoạt tính”.

Mới đây, tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã diễn ra vòng chung kết và Lễ trao giải cuộc thi thường niên về Năng lượng, Môi trường và Biến đổi khí hậu năm 2021 với chủ đề “Sống trẻ, sống xanh”. Đây là cuộc thi thường niên được USTH tổ chức dưới sự đồng hành, tài trợ của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) và Đại sứ Quán Ireland với mục đích tạo ra sân chơi lành mạnh, nơi các ý tưởng “sống xanh” sẽ được các chuyên gia giàu kinh nghiệm giúp đỡ để phát triển và hiện thực hoá.


Khương Duy Anh thực hành trong phòng lab khoa Năng lượng tại USTH 

Khí thải CO2 được xem là vấn đề trọng tâm, ảnh hưởng trực tiếp đến sự nóng lên toàn cầu. Chính vì vậy, việc cắt giảm lượng khí thải CO2 ra môi trường đang trở thành chủ đề “nóng”, kêu gọi sự chung tay giải quyết của các quốc gia trên thế giới. Từ bối cảnh trên, Khương Duy Anh đã đề xuất ý tưởng nghiên cứu sản xuất than tre hoạt tính với nguồn nguyên liệu lấy từ phụ phẩm của các nhà máy đốt, hệ thống khí hóa sản xuất năng lượng, các nhà máy sản xuất giấy, nhà máy chế biến dụng cụ, vật liệu xây dựng thừa ở Việt Nam cho ứng dụng hấp phụ khí thải CO2. Với chi phí thấp trong quá trình sản xuất cũng như hiệu quả của sản phẩm cao, than tre là một ứng cử viên sáng giá cho nguồn nguyên liệu thích hợp để giảm thiểu khí thải CO2 ở Việt Nam. Sản phẩm than tre có thể ứng dụng tiên phong ở các nhà máy khí hóa, đốt than để hấp phụ khí thải ở quá trình đốt sau (post-combustion).

Khương Duy Anh cho biết: Nhận được giải Nhất với mình quả thực là một sự bất ngờ rất lớn vì các bạn tham gia cuộc thi ngày hôm nay đều có những ý tưởng rất sáng tạo và nhiệt huyết để giải quyết các vấn đề cấp thiết với đời sống xã hội hiện nay. Các kiến thức học được tại USTH đã giúp mình hình thành và phát triển ý tưởng nghiên cứu trên, do đó được đồng hành cùng với Trường trong cuộc thi này là sự vinh dự và may mắn với mình.

Chủ nhân của giải Quán quân Khương Duy Anh chia sẻ: Đây là một sân chơi bổ ích, sáng tạo dành cho các bạn đam mê khoa học ở đủ mọi lứa tuổi từ học sinh cấp 3, cho đến sinh viên đại học và người đi làm đều có thể phát triển các ý tưởng “sống xanh” của mình; đồng thời gửi lời cám ơn đến Ban tổ chức đã tạo ra sân chơi bổ ích này.

Ngoài ra, giải Nhì được trao cho nhóm các bạn sinh viên đến từ Trường Đại học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội với ý tưởng “Nghiên cứu chế tạo than hoạt tính hình cầu ứng dụng trong mỹ phẩm và dược phẩm”; 02 giải Ba được trao cho bạn Nguyễn Mạnh Thắng, sinh viên năm 2 ngành Kỹ thuật điện và Năng lượng tái tạo tại USTH với ý tưởng: “Dịch thuật sách về năng lượng, môi trường và biến đổi khí hậu” và nhóm sinh viên đến từ Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội với ý tưởng “Xử lý thuốc nhuộm trong nước bằng than sinh học Mắc-ca”.

Nguồn tin: Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội
Xử lý tin: Minh Tâm


Tags:
Tin liên quan