Fucoidan - Nghiên cứu, hoàn thiện công nghệ, phát triển sản xuất và thương mại hóa sản phẩm

07/05/2014
Từ xưa, tảo biển đã được sử dụng trong ẩm thực truyền thống và chăm sóc sức khỏe của cộng đồng dân cư các quốc gia biển đảo có nền văn hóa văn minh phát triển như Trung Quốc, Nhật Bản… Theo y học cổ truyền, tảo biển chủ trị các chứng: anh lựu, loa lịch (u bướu, lao hạch). Ngày nay các nghiên cứu của khoa học hiện đại đã chỉ ra rằng Fucoidan chiết xuất từ hải tảo (rong nâu) chính là chìa khóa lý giải bí mật những giá trị thụ hưởng khi cư dân các quốc gia biển đảo sử dụng hải tảo từ ngàn xưa, bởi tác dụng tích cực đồng thời cùng một lúc đến nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể, mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho con người.

Công dụng của Fucoidan

Năm 1913, giáo sư HZ Kylin của đại học Uppsala Thụy điển lần đầu tiên phân lập thành công Fucoidin, sau này được gọi là Fucoidan (các polysacarit sunphat hóa rong nâu). Năm 1996, tại hội nghị Hiệp hội ung thư Nhật Bản lần thứ 55, các báo cáo về kết quả nghiên cứu các tác dụng chống ung thư của Fucoidan đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt. Thông điệp chính của báo cáo tại hội nghị là Fucoidan gây ra Apoptosis (quá trình tự chết theo chu trình) lên các tế bào ung thư một cách chọn lọc mà không ảnh hưởng đến các tế bào bình thường.

Sau sự kiện đó, Fucoidan được các bác sĩ ở các bệnh viện tại Nhật Bản sử dụng rộng rãi, kết hợp cùng với các phương pháp điều trị ung thư truyền thống cho các bệnh nhân ung thư và đã thu được những kết quả thật ấn tượng. Đến năm 2004, số lượng bệnh nhân tại Nhật bản sử dụng Fucoidan đã là 5000 người. Dựa vào những thực chứng thu được từ các bệnh nhân, Tiến sĩ bác sĩ Daisuke Taichikawa, Phó Chủ tịch bệnh viện Memorial Maszaki (thành phố Ogori, Quận Fukuoka, Kushu), người đã sử dụng Fucoidan như một liệu pháp điều trị ung thư tại Nhật Bản, đã xuất bản cuốn sách “FUCOIDAN You Can beat Cancer Too!!”, công bố hơn 30 câu chuyện có thật từ những bệnh nhân ung thư đã chống chọi và chiến thắng căn bệnh ung thư nhờ vào sự trợ giúp của Fucoidan. Nội dung của cuốn sách đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới và hiện đã có sách tiếng Việt “ Sức Mạnh Kỳ Diệu Của Fucoidan” được bán tại Việt Nam.

Ngoài các tính năng tương tự các sản phẩm cùng loại (nấm Agaricus, Meshimaki (Pellinus linteus)... ) như nâng cao miễn dịch tiêu diệt ung thư, và ức chế sự hình thành và phát triển các mạch máu mới (Angiogenesis), các nhà khoa học đã chứng minh được điểm đặc biệt ưu việt của Fucoidan mà các sản phẩm khác không có, đó là khả năng tạo ra sự tự chết theo chương trình (Apoptosis) các tế bào ung thư mà không gây ảnh hưởng đến các tế bào bình thường.

Quy trình sản xuất và thương mại hóa sản phẩm Fucoidan Việt Nam

hop ung thu 1

Ở Việt Nam, trước năm 2004, rong nâu chủ yếu được sử dụng làm phân bón hữu cơ cho các loại cây trồng và chất bổ sung cho thức ăn gia xúc gây lãng phí lớn.

Qua nghiên cứu tài liệu, xác định được giá trị dược liệu của rong nâu, trong đó hoạt chất Fucoidan đóng vai trò chính yếu làm cơ sở khoa học cho việc  thiết lập công nghệ tích hợp hiệu quả cao chế biến rong nâu, tập thể Phòng Hóa Phân tích và Triển khai Công nghệ, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Trang, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam dưới sự chủ trì của PGS.TS Bùi Minh Lý đã quyết định đăng ký thực hiện đề tài Độc lập cấp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam: “Nghiên cứu công nghệ và thiết bị sản xuất Fucoidan quy mô Pilot (thí nghiệm) từ một số loài rong nâu Việt Nam”. Đề tài tập trung xây dựng quy trình sản xuất Fucoidan dựa trên sự lựa chọn các công nghệ tiên tiến nhất, sử dụng màng siêu lọc cho phép đồng thời cô đặc và loại bỏ các tạp chất khỏi dịch chiết fucoidan tại nhiệt độ phòng, nên sản phẩm giữ nguyên được hoạt tính sinh học tự nhiên vốn có của chúng. Trong hai năm (2004-2006), với nỗ lực không ngừng của các cán bộ nghiên cứu của Viện cùng với sự hợp tác chặt chẽ của các tổ chức nghiên cứu trong và ngoài nước, đề tài đã hoàn thành và được nghiệm thu với kết quả xuất sắc, mở ra hướng khai thác có hiệu quả nguồn dược liệu thiên nhiên quý báu từ nguồn lợi rong biển tự nhiên lớn nhất nước ta.

Từ năm 2009-2010, Viện tiếp tục thực hiện Dự án “Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất Fucoidan và công nghệ sản xuất Alginat từ bã thải rong nâu” mã số KC.02. DA 06/06-10, thuộc Chương trình KHCN trọng điểm cấp Nhà nước KC.02/06-10. Nhằm thúc đẩy đưa kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ nhanh chóng được triển khai ứng dụng vào thực tế đời sống phục vụ lợi ích cộng đồng, tháng 11/2008 Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã đồng ý cho phép Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Trang góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ về công nghệ và thiết bị sản xuất fucoidan từ rong nâu Việt Nam, tham gia thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ: Công ty cổ phần Fucoidan Việt Nam.

Thành lập từ ngày 05/02/2009, Công ty Cổ phần Fucoidan Việt Nam đã nỗ lực vượt qua những khó khăn ban đầu, nhanh chóng đưa ra thị trường các dòng sản phẩm Fucoidan Fucogastro, Fucoidan FucoUMI, Fucoidan FucoAnTiK chiết xuất từ rong nâu Việt Nam với công dụng: Tăng cường sức khoẻ, nâng cao khả năng miễn dịch, ngăn ngừa sự hình thành khối u; hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng; hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư, tim mạch, huyết áp...

Piotshowrom
Pilốt sản xuất FucoidanShowroom giới thiệu sản phẩm Fucoidan

Đến nay các sản phẩm của công ty đã được triển khai tiêu thụ rộng rãi trên thị trường cả nước, phục vụ nhu cầu phòng chống bệnh, nâng cao sức khỏe cộng đồng, đặc biệt đã thu được những phản hồi hết sức tích cực từ các bệnh nhân sử dụng Fucoidan của Công ty cổ phần Fucoidan Việt Nam trong hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Hầu hết các bệnh nhân sử dụng sản phẩm đều ăn uống tăng tiến, lên cân trong quá trình điều trị hóa trị, xạ trị, giảm thiểu các tác dụng phụ. Có những bệnh nhân bệnh nặng, tuổi cao, không thể điều trị bằng các liệu pháp tây y, chỉ sử dụng Fucoidan Việt Nam, tình trạng sức khỏe từ suy kiệt đã trở lại sinh hoạt bình thường, giữ được chất lượng cuộc sống, kéo dài thêm tuổi thọ. Đây chính là sự kiểm chứng chính xác nhất, giúp sản phẩm của công ty đã có khả năng lan tỏa và công việc kinh doanh của công ty đạt doanh số tăng trưởng năm sau gấp hai năm trước.

Sản phẩm và quá trình hoạt động của công ty là một minh chứng sống động về nghiên cứu triển khai hoạt động khoa học công nghệ vào phục vụ cuộc sống, kết quả từ những chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong việc định hướng nghiên cứu khoa học, khai thác tiềm năng nguồn tài nguyên thiên nhiên biển Việt Nam, chủ trương khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có quyền sở hữu hoặc sử dụng hợp pháp các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ triển khai các ứng dụng vào thực tiễn sản xuất phục vụ lợi ích cộng đồng.

Hiện tại, Công ty và Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha Trang tiếp tục tiến hành các đề tài nghiên cứu hoàn thiện công nghệ, phát triển các sản phẩm mới, đề xuất các giải pháp bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi rong nâu tự nhiên, nghiên cứu triển khai công nghệ nuôi trồng rong nâu trên biển…, nhằm tạo ra nguồn nguyên liệu bền vững, sản xuất ổn định phục vụ cho nhu cầu nội địa và hướng đến đáp ứng cho nhu cầu phát triển xuất khẩu trong tương lai.

Nguồn tin: Võ Văn Tiến
Giám đốc Công ty CP Fucoidan Việt Nam
Xử lý tin: Bích DiệpTags:
Tin liên quan