Cuộc thi CanSat 2017 - 2018 kích thích sức sáng tạo của sinh viên trong các ứng dụng công nghệ vệ tinh vào đời sống

13/03/2018
Ngày 10/3 tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (trực thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã phối hợp với Học viện Kỹ thuật Quân sự tổ chức Ngày hội CanSat 2017-2018 với chủ đề: “Giám sát chất lượng tầng không khí”. Đây là lần thứ hai cuộc thi Cansat được tổ chức, với mục tiêu nhằm giúp các kỹ sư tương lai có cái nhìn tổng quát, trải nghiệm thực tế công nghệ chế tạo vệ tinh, đồng thời kích thích sức sáng tạo của các kỹ sư trẻ trong việc đưa các ứng dụng của công nghệ chế tạo vệ tinh vào thực tế đời sống. Đây cũng được coi là tiền đề cho việc phổ cập và phát triển ngành công nghệ chế tạo vệ tinh tại Việt Nam.

Với chủ đề “Giám sát chất lượng tầng không khí”, cuộc thi đã thu hút đông đảo các bạn sinh viên đến từ nhiều trường Đại học trong cả nước. Tại vòng chung kết, Ban giám khảo đã lựa chọn ra 5 đội xuất sắc để tham dự Ngày hội CanSat 2017 – 2018.

Cansat - hay còn gọi là vệ tinh trong vỏ lon nước - là mô hình mô phỏng thực tế vệ tinh trên quỹ đạo, được sử dụng cho nhiều mục đích giáo dục khác nhau. Khối lượng của Cansat nằm trong khoảng 1kg, được tích hợp trong một khung cấu trúc nhỏ, có kích thước bằng một lon nước. Quá trình hoạt động của Cansat tương tự như các vệ tinh sử dụng ngoài không gian: sau khi được phương tiện phóng đưa lên độ cao quỹ đạo thích hợp, vệ tinh sẽ tách khỏi phương tiện phóng (bằng cơ cấu chấp hành của vệ tinh hoặc của phương tiện phóng); sau một khoảng thời gian nhất định, các hệ thống của vệ tinh được kích hoạt và thực hiện kịch bản hoạt động cũng như nhiệm vụ đã được thiết kế.

Hàng năm, các cuộc thi thiết kế và sử dụng Cansat dành cho đối tượng học sinh, sinh viên được các tổ chức Hàng không - Vũ trụ trên thế giới tổ chức với mục tiêu tạo ra một sân chơi bổ ích, lành mạnh cũng như khích lệ niềm đam mê sáng tạo không giới hạn của các bạn trẻ trong lĩnh vực khoa học và công nghệ nói chung cũng như khoa học và công nghệ vũ trụ nói riêng.

“Hiện nay, ô nhiễm không khí đã và đang gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe cộng đồng và thiệt hại đáng kể đối với các ngành sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp, du lịch. Ô nhiễm không khí đang có xu hướng gia tăng tại các đô thị lớn và khu công nghiệp. Vì vậy cuộc thi được tổ chức với mong muôn góp phần nâng cao ý thức cộng đồng về việc bảo vệ môi trường với cách tiếp cận mới cũng như kích thích niềm đam mê của các bạn trẻ yêu thích khám phá, yêu công nghệ, môi trường, thông qua việc học tập, thực hành về công nghệ vệ tinh”, ông Vũ Việt Phương, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam – Chủ tịch Ban giám khảo cuộc thi cho biết.

cansat1
Các đội tham gia cuộc thi Cansat 2017-2018

Tại cuộc thi, 5 đội gồm: FIMO (Trung tâm công nghệ tích hợp liên ngành giám sát hiện trường, trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội), đội SPACE ODDITY (Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội), đội YCC – KIO (Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải), đội UNI – INSPIRATION (Câu lạc bộ Lập trình nhúng (CEEC) - khoa Kỹ thuật Máy tính - trường Đại học Công nghệ Thông tin - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh) và đội LEATB (Liên trường Trung học Phổ thông Thái Bình) đã tham gia tranh tài chế tạo Cansat với nội dung “Giám sát chất lượng tầng không khí”.

Với phần thi và phần thuyết trình về kết quả thu được một cách chính xác, hợp lý, Ban tổ chức đã quyết định đội đoạt giải nhất là FIMO (Trung tâm công nghệ tích hợp liên ngành giám sát hiện trường) đến từ trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội nhận phần thưởng trị giá 5.000.000 VNĐ, giấy chứng nhận, và 02 cơ hội nhận học bổng Vallet trị giá 16.000.000 VNĐ cho mỗi suất học bổng; giải nhì là đội UNI – INSPIRATION đến từ Câu lạc bộ Lập trình nhúng (CEEC) - khoa Kỹ thuật Máy tính - trường Đại học Công nghệ Thông tin - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh nhận giải thưởng trị giá 3.000.000 VNĐ, giấy chứng nhận, và 01 cơ hội nhận học bổng Vallet trị giá 16.000.000 VNĐ, giải ba là đội YCC – KIO đến từ Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải mỗi giải trị giá 2.000.000 VNĐ cùng giấy chứng nhận.

“Tham gia cuộc thi CanSat này chúng em có cơ hội được học tập, giao lưu với nhau và đặc biệt là có cơ hội được làm việc trực tiếp với các kỹ sư công nghệ vũ trụ tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, được trải nghiệm một cách chân thực thông qua việc trực tiếp tham gia thiết kế, chế tạo, tích hợp và thử nghiệm vệ tinh. Đây cũng là cơ hội tốt cho các bạn sinh viên có đam mê với ngành công nghệ vũ trụ trong việc tạo tiền đề để tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ sau này”, đại diện đội đoạt giải Nhất cuộc thi bày tỏ.

Nguồn tin: Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Xử lý tin: Minh Tâm

 Tags:
Tin liên quan