Cụm san hô khổng lồ có tuổi đời hơn 400 năm

25/08/2021
Các nhà khoa học Australia phát hiện một trong những cụm san hô lớn và lâu đời nhất thuộc rạn san hô Great Barrier, rạn san hô lớn nhất thế giới. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Scientific Reports hôm 19/8.

Cụm san hô khổng lồ này thuộc chi Porites, có chiều rộng 10,4 mét và cao 5,3 mét, khiến nó trở thành san hô rộng nhất và cao thứ 6 tại Great Barrier. Cụm này nằm ở vùng biển gần đảo Goolboodi, bang Queensland. Các chuyên gia đặt tên cho nó là Muga dhambi, nghĩa là "san hô lớn" trong ngôn ngữ của người Manbarra.

 

Cụm san hô Muga dhambi. Ảnh: Richard Woodgett/Grumpy Turtle

Muga dhambi đã sống khoảng 421-438 năm, trải qua hàng thế kỷ tiếp xúc với các loài xâm lấn, các sự kiện tẩy trắng san hô, thuỷ triều thấp và khoảng 80 trận bão lớn. Nathan Cook, một nhà khoa học biển tại tổ chức Reef Ecologic cho biết: “Đây có thể là một trong những cấu trúc cổ xưa nhất tại Great Barrier". 

San hô là loài động vật sống theo cụm, lấy phần lớn năng lượng từ mối quan hệ cộng sinh với loài tảo quang hợp được gọi là Zooxanthellae. Cụm san hô được gắn kết với nhau bằng một bộ xương làm từ canxi cacbonat từ nước biển xung quanh và phát triển từ từ theo thời gian. Muga dhambi có chu vi khổng lồ do sở hữu bộ khung rắn, đòi hỏi sự ổn định dưới nước, trong khi những loại san hô mềm và linh hoạt không cần nền móng quá cứng. "Các cụm san hô khổng lồ này phát triển theo hình bán cầu, có khả năng chúng ưu tiên chiều rộng hơn chiều cao để vững chắc hơn. Khó có loài san hô cứng nào có thể mọc thật cao mà không bị gãy”, Cook giải thích. 

Các cụm san hô cổ xưa như Muga dhambi cung cấp cho các nhà khoa học cơ hội hiếm để tìm hiểu thêm về điều kiện môi trường trong quá trình chúng phát triển. Cook nói: “Các cụm san hô lớn giống như kho lưu trữ lịch sử nắm giữ bí mật bên trong bộ xương canxi cacbonat của chúng. Tương tự như việc lấy lõi của các tảng băng ở Nam Cực để xem điều kiện khí quyển đã thay đổi như thế nào theo thời gian, có thể lấy mẫu bộ xương san hô để xem điều kiện đại dương trên Great Barrier Reef đã thay đổi như thế nào”. Thật không may, điều này chỉ có khả năng xác nhận những gì các nhà khoa học đã biết - rằng các điều kiện đại dương đang trở nên khắc nghiệt hơn nhiều đối với san hô.

"San hô rất nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường, đặc biệt là khi nhiệt độ nước biển tăng. Độ che phủ san hô ở Great Barrier đã giảm 50% trong 30 năm qua", Cook cho biết thêm. 

Các nhà nghiên cứu hy vọng, kể cả khi độ che phủ san hô giảm mạnh, những quần thể kiên cường như Muga dhambi có thể tiếp tục sống sót trong tương lai. Muga dhambi vẫn đang trong tình trạng tốt với 70% là san hô sống, còn lại được che phủ bởi bọt biển và tảo không cộng sinh. Cook cũng chia sẻ thêm rằng: “Do những xáo trộn đối với hệ sinh thái trên thế giới ngày càng gia tăng về mức độ và tính nghiêm trọng, những loài san hô như thế này ngày càng trở nên hiếm hoi. Chúng tôi hy vọng rằng Muga dhambi sẽ tồn tại trong nhiều năm nữa, nhưng điều đó sẽ đòi hỏi một sự thay đổi lớn về những tác động mà con người gây ra."

Nguồn: Livescience
Xử lý tin: Phương Hà

 

 

 

 

 

 

 Tags:
Tin liên quan