Công ty N-Biotech Hàn Quốc chuyển giao công nghệ tế bào gốc cho Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST)

30/07/2021
Ngày 26/7/2021, Công ty N-Biotech của Hàn Quốc - Công ty chuyên về các giải pháp tổng thể về công nghệ tế bào gốc, đã tổ chức Khóa tập huấn đào tạo kỹ thuật chuyển giao công nghệ tế bào gốc trong hai tháng cho các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Sinh học, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Đầu năm 2012, Công ty N-Biotech đã hoàn thành thành công Dự án giải pháp tổng thể cung cấp phương tiện, thiết bị và công nghệ cần thiết cho việc nuôi cấy tế bào gốc cho một số đối tác tại Việt Nam. Sau khi được Chính phủ Việt Nam phê duyệt, công ty đã tiến hành các đề xuất kinh doanh và tham vấn doanh nghiệp với nhiều chính quyền địa phương và các bộ ngành của Việt Nam, cuối cùng đã quyết định lựa chọn hợp tác và hỗ trợ thành lập Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Tế bào gốc và Liệu pháp gen thuộc Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với việc lắp đặt các phòng sạch sinh học và các thiết bị cần thiết để nghiên cứu vào năm 2020.

Chương trình đào tạo kỹ thuật này là giai đoạn cuối của dự án tổng thể về giải pháp tế bào gốc do N-Biotech thực hiện cho Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đây là công nghệ lần đầu tiên được chuyển giao, thực hiện theo đúng nội dung của thỏa thuận hợp tác kể từ khi ký Biên bản ghi nhớ hợp tác và thành lập Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Tế bào gốc và Liệu pháp gen.

Dae-Yong Kim, Giám đốc điều hành Công ty N-Biotech và các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm tại liên minh công nghệ tế bào gốc

Theo kế hoạch, đợt tập huấn kỹ thuật này được lên kế hoạch từ đầu năm 2020, ngay sau khi thỏa thuận được ký kết, nhưng liên tục bị trì hoãn do dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, năm 2021, Chính phủ Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ ra quyết định phái cử nhóm các nhà khoa học Việt Nam liên kết với Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Sự sống tại Công ty N-Biotech thực hiện chuyển giao công nghệ tế bào gốc và nghiên cứu lâm sàng. Các nhà khoa học được cử đi đào tạo, tiếp nhận chuyển giao tại Hàn Quốc phải áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc do dịch bệnh Covid-19 trong 5 tuần ở Hàn Quốc và Việt Nam (2 tuần ở Hàn Quốc và 3 tuần ở Việt Nam).

Khóa đào tạo kỹ thuật dài 2 tháng, bắt đầu vào ngày 26/7/2021, trong đó 1 tháng tổ chức tại Trung tâm Nghiên cứu N-Biotech trước và tháng tiếp theo tại Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc và Liệu pháp gen tại Hà Nội do N-Biotech hỗ trợ xây dựng.

Trong giai đoạn này, Công ty N-Biotech không chỉ chuyển giao công nghệ và kinh nghiệm xử lý tế bào cho các cán bộ nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam dựa trên công nghệ xử lý tế bào gốc đã tích lũy trong nhiều năm mà còn trao đổi về nghiên cứu lâm sàng, các dự án nghiên cứu phát triển điều trị bằng tế bào gốc.

Ông Dae-Yong Kim, Giám đốc điều hành của Công ty N-Biotech cảm thấy biết ơn khi Chính phủ Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã rất quyết tâm cho phép bắt đầu khóa đào tạo về tế bào gốc và công nghệ tế bào gốc chuyên biệt của N-Biotech trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang lan rộng. Phía Công ty N-Biotech hy vọng rằng khóa đào tạo kỹ thuật này sẽ rút ngắn thời gian phát triển điều trị tế bào gốc ở Việt Nam và góp phần to lớn vào việc nâng cao sức khỏe cho người dân Việt Nam.

GS. VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cũng bày tỏ niềm vui mừng khi Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Tế bào gốc và Liệu pháp gen, với cơ sở nghiên cứu hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế đã được thực hiện lắp đặt tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với sự hợp tác của công ty N-Biotech sẽ sớm đi vào hoạt động. Bằng việc điều hành Trung tâm Nghiên cứu Tế bào gốc, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam mong muốn đóng góp vào việc cải thiện tốt sức khỏe người dân thông qua nghiên cứu lâm sàng toàn diện về tế bào gốc và phát triển các tác nhân điều trị.

Nguồn tin: https://www.hankyung.com/economy/article/202107272056a
Xử lý tin: Mai LanTags:
Tin liên quan