Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021

31/12/2020
Ngày 24/12/2020, Công đoàn Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết công đoàn năm 2020 và phương hướng nhiệm năm 2021.

Tham dự hội nghị có PGS.TS. Trần Tuấn Anh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN; đồng chí Phan Phương Hạnh, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN; đại diện Đoàn thanh niên; đại diện Hội Cựu chiến binh; đại diện lãnh đạo các Ban chức năng cùng đại diện lãnh đạo và cán bộ công đoàn đến từ các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN khu vực phía Bắc.

Đồng chí Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN trình bày Báo cáo tổng kết công tác công đoàn năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021

Khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Huệ thay mặt Ban thường vụ Công đoàn Viện Hàn lâm trình bày Báo cáo tổng kết công tác công đoàn năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Năm 2020 là năm có nhiều sự kiện quan trọng, cũng là năm có nhiều khó khăn thách thức, song với sự chỉ đạo lãnh đạo của Đảng ủy, Lãnh đạo Viện Hàn lâm, công tác nghiên cứu khoa học của cán bộ, viên chức Viện Hàn lâm đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, đời sống của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được đảm bảo.

Kết quả thực hiện nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động: các cấp Công đoàn Viện Hàn lâm đã có những đổi mới về phương pháp hoạt động nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn; tham gia tích cực các hoạt động phong trào thiết thực chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn. 100% các đơn vị đã tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, Hội nghị người lao động và đối thoại tại nơi làm việc theo đúng quy định, chất lượng với các nội dung thiết thực; triển khai đầy đủ và kịp thời các văn bản hướng dẫn của Công đoàn viên chức Việt Nam tới các công đoàn trực thuộc.

Hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động: 100% công đoàn trực thuộc thực hiện tốt việc chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho cán bộ, đoàn viên công đoàn. Các hoạt động được tổ chức với nhiều nội dung và hình thức phù hợp với tình hình diễn biến của dịch Covid-19 và đặc điểm của cơ quan, đơn vị.

Năm 2020, Công đoàn Viện Hàn lâm cùng các công đoàn trực thuộc đã thực hiện tốt công tác hoạt động phòng, chống và ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 và thiên tai; Hoạt động hiến máu nhân đạo; Công tác văn-thể; Tuyên truyền, quảng bá bảo vệ môi tường “Nói không với rác thải nhựa”; Công tác xã hội – tình nghĩa; Đạt nhiều kết quả nổi bật trong công tác cụ thể hóa chủ đề năm “nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở”

Triển khai thực hiện các phong trào thi đua yêu nước: Cùng với phong trào thi đua do Viện Hàn lâm phát động, các công đoàn trực thuộc tiếp tục thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn Viên chức Việt Nam phát động. Công đoàn Viện Hàn lâm cũng đã hướng dẫn các công đoàn trực thuộc công tác tuyên giáo, tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện quan trọng năm 2020, hướng dẫn học tập chuyên đề năm 2020.

Ghi nhận kết quả thực hiện các phong trào thi đua, Công đoàn Viện Hàn lâm đã được Công đoàn Viên chức Việt Nam tặng danh hiệu tập thể điển hình tiên tiến cho Công đoàn Viện Hàn lâm và 04 cá nhân tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2016-2020.

Công tác phát triển đoàn viên, bồi dưỡng cán bộ công đoàn, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng: các công đoàn trực thuộc tiếp tục thực hiện việc kết nạp đoàn viên mới theo đúng quy định; tổ chức thành công Hội nghị tập huấn cán bộ công đoàn năm 2020; 36 công đoàn viên được kết nạp Đảng.

Hoạt động nữ công và phong trào nữ cán bộ công chức, viên chức và người lao động: Công đoàn Viện Hàn lâm đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực liên quan đến hoạt động và phong trào của nữ cán bộ đoàn viên như triển khai cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo-kết nối thành công” do Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động; triển khai công tác bình đẳng giới, dân số, gia đình, trẻ em năm 2020; phối hợp với Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ tổ chức Hội nghị Nữ khoa học toàn quốc lền thứ II,…

Tại Hội nghị các đại biểu tham dự cũng đã được nghe một số báo cáo tham luận của các công đoàn cơ sở; các đại biểu tham dự cũng đã thẳng thắn trao đổi, đóng góp ý kiến, kinh nghiệm để làm rõ thực tiễn về tổ chức và hoạt động của các tổ chức Công đoàn cơ sở nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động công tác công đoàn tại các đơn vị.

Đồng chí Trần Tuấn Anh, Phó Bí thư Đảng ủy Viện Hàn lâm KHCNVN phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Tuấn Anh, Phó Bí thư Đảng ủy Viện Hàn lâm KHCNVN đánh giá cao những thành tích đã đạt được của Công đoàn Viện Hàn lâm trong năm 2020. Mặc dù, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Công đoàn Viện cũng đã có rất nhiều hoạt động có ý nghĩa, góp phần thiết thực vào việc hoàn thành các nhiệm vụ chính trị quan trọng của Viện. Đồng chí cũng mong muốn trong năm 2021, Công đoàn Viện sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, trách nhiệm, tiếp tục duy trì và đẩy mạnh các hoạt động thường niên.

Để ghi nhận các tập thể, cá nhân đã có những thành tích xuất sắc trong các phong trào hoạt động Công đoàn 2019, Ban Chấp hành Công đoàn Viện đã trao tặng Giấy khen cho 43 công đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và 77 công đoàn viên xuất sắc năm 2020; công nhận danh hiệu cho 42 tổ công đoàn xuất sắc, công đoàn bộ phận xuất sắc năm 2020. Cũng tại Hội nghị, Công đoàn Viện Hàn lâm cũng đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn” của Công đoàn viên chức Việt Nam cho 05 cá nhân, Bằng khen chuyên đề “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2019 của Công đoàn Viện chức Việt Nam cho 03 tập thể và 03 cá nhân; Bằng khen chuyên đề “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2010-2020 của Công đoàn Viên chức Việt Nam cho 01 tập thể và 04 cá nhân; Khen thưởng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho 03 tập thể.

Trao tặng Bằng khen, Giấy khen của Công đoàn Viên chức Việt Nam cho các tập thể, cá nhân

Trao tặng Giấy khen của Công đoàn Viện Hàn lâm cho các công đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2020

Chụp ảnh lưu niệm

Tác giả: Thanh Hà


Tags:
Tin liên quan