Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết công tác công đoàn 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021

14/07/2021
Ngày 7/7/2021 Công đoàn Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết công tác công đoàn 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Tại hội nghị, đồng chí Nghiêm Ngọc Minh – Phó Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN đã báo cáo tình hình hoạt động công tác đoàn 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, thu nhập, đời sống của người lao động nói riêng. Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN đã tích cực, chủ động phối hợp với chính quyền trong công tác phòng, chống dịch đảm bảo an toàn cho cơ quan, đơn vị. Song song với công tác phòng, chống dịch bệnh, Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ trên mọi mặt hoạt động. Có thể kể đến một số hoạt động nổi bật như: 

Công đoàn Viện đã chỉ đạo các công đoàn trực thuộc triển khai thực hiện Bộ Luật Lao động; tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; vận động cán bộ, đoàn viên tích cực tham gia các cuộc thi trực tuyến do Công đoàn Viên chức Việt Nam phát động. 

Trong hoạt động phòng, chống và ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 và thiên tai; hoạt động hiến máu nhân đạo cứu người: Cán bộ, công chức viên chức và người lao động của Viện Hàn lâm chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện khẩu hiệu 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế; ngày 28/4/2021 Chủ tịch Viện Hàn lâm đã ban hành Chỉ thị số 04/CT-VHL về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19; ngày 03/6/2021, Lãnh đạo và Công đoàn Viện Hàn lâm đã ban hành văn bản vận động cán bộ, viên chức và người lao động trong Viện ủng hộ tối thiểu 01 ngày lương cho quỹ phòng, chống dịch Covid-19. Tính đến ngày 30/6/2021, Văn phòng công đoàn Viện Hàn lâm đã nhận được sự ủng hộ của 52 đơn vị, với tổng số tiền vận động thu được 839.209.014 đồng; Ngoài ra, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Viện Hàn lâm còn tích cực ủng hộ 01 ngày lương cho Quỹ phòng, chống thiên tai TP. Hà Nội; tháng 4/2021, Công đoàn Viện Hàn lâm phối hợp với Công đoàn Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội tổ chức vận động hiến máu tình nguyện tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) với 162 đơn vị máu thu được. 

Đối với hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động: Công đoàn Viện Hàn lâm đã tổ chức đến thăm và tặng quà Tết cho 16 gia đình cán bộ, viên chức có hoàn cảnh khó khăn của các đơn vị; thăm và tặng 27 xuất quà Tết cho các đồng chí nguyên là lãnh đạo Viện, lãnh đạo công đoàn qua các thời kỳ. 

Trong hoạt động nữ công và phong trào nữ CBCCVCLĐ: Nhân kỷ niệm 111 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) và 1981 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Ban Chấp hành Công đoàn Viện Hàn lâm đã chỉ đạo các công đoàn trực thuộc vận động cán bộ nữ trong đơn vị hưởng ứng “Tuần lễ áo dài”; Ban Nữ công Công đoàn Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị tổng kết công tác nữ công và khen thưởng phong trào thi đua phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2020 cho 25 tập thể và 59 cá nhân; Công đoàn Viên chức Việt Nam tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 6 cá nhân; tháng 3/2021, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm Giải thưởng Kovalevskaia và Trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020. Tập thể cán bộ nữ Viện Hóa học các Hợp chất thiên nhiên đã được nhận giải thưởng Kovalevskaia năm 2020. 

Ngoài ra, Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN tiếp tục triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước; phát triển đoàn viên, bồi dưỡng cán bộ công đoàn, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng... 

Tại Hội nghị các đại biểu tham dự cũng đã thảo luận, đóng góp ý kiến xây dựng bản dự thảo Báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Trong khuôn khổ hội nghị, thay mặt Công đoàn Viên chức Việt Nam, Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN đã trao Bằng khen cho 1 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2020. 

Tác giả: Minh Tâm


Tags:
Tin liên quan