Cơ quan thường trực công tác quốc phòng - Bộ Quốc phòng tổ chức kiểm tra tại Viện KHCNVN

04/11/2010
Trong hai ngày 28 – 29/10/2010, Cơ quan thường trực công tác quốc phòng – Bộ Quốc phòng đã tổ chức kiểm tra công tác quốc phòng tại Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2010.

Thành phần Đoàn kiểm tra của Cơ quan Thường trực công tác quốc phòng bao gồm các cán bộ Cục Dân quân tự vệ, Cục Tác chiến, Cục Quân lực, Cục Quân huấn, Bộ Tổng tham mưu do Trung tướng Hoàng Châu Sơn, Cục trưởng Cục Dân quân tự vệ làm Trưởng đoàn.


Trung tướng Hoàng Châu Sơn, Cục trưởng Cục Dân quân tự vệ, Trưởng đoàn phát biểu ý kiến

Về phía Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trưởng đoàn có đồng chí Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Viện, Trưởng Ban Chỉ huy quân sự Viện KHCNVN.


Đồng chí Dương Ngọc Hải, Trưởng ban Chỉ huy quân sự Viện KHCNVN phát biểu ý kiến

Thay mặt Ban Chỉ huy Quân sự Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đồng chí Nguyễn Quang Vinh, Phó Trưởng ban đã báo cáo kết quả công tác quốc phòng, quân sự năm 2009 và 9 tháng năm 2010. Theo đó, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhận thức rõ ràng về tầm quan trọng của công tác quốc phòng, an ninh của cán bộ viên chức, công tác quốc phòng quân sự của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam được thực hiện nghiêm túc trên tất cả các nội dung phương diện.


Đồng chí Nguyễn Quang Vinh, Phó Trưởng ban Chỉ huy quân sự Viện KHCNVN báo cáo công tác an ninh - quốc phòng tại Viện

Về công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, Ban Chỉ huy quân sự Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã bám sát nội dung các các văn bản hướng dẫn của Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt các nhiệm vụ liên quan đến quốc phòng, an ninh.

Cụ thể, về công tác giáo dục quốc phòng – an ninh, thực hiện chỉ thị số 12 – CT/TW ngày 3/5/2007 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục quốc phòng, an ninh trong tình hình mới; Nghị định số 115/2007/NĐ-CP ngày 10/7/2007 của Chính phủ về giáo dục quốc phòng – an ninh và căn cứu vào kế hoạch của Bộ Tổng tham mưu về bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh cho cán bộ đối tượng 2 thuộc các cơ quan tổ chức ở Trung ương, Viện KHCNVN đã cử 28 đồng chí là cán bộ đối tượng 2 tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức an ninh – quốc phòng. Ngoài ra, Viện KHCNVN đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh cho cán bộ đối tượng 3 tại trụ sở 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Năm 2010, Viện chủ động phối hợp với Quận đội Cầu Giấy – Quân khu Thủ đô Hà Nội tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức an ninh – quốc phòng cho đối tượng 4 và 5 với sự tham gia của 168 học viên.

Về công tác xây dựng lực lượng tự vệ, lực lượng dự bị động viên, nghĩa vụ quân sự, Bộ Quốc phòng đã có các quyết định về việc thành lập Ban Chỉ huy Quân sự và bổ nhiệm các thành viên của Ban Chỉ huy Quân sự Viện KHCNVN. Ban Chỉ huy Quân sự Viện KHCNVN đã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc thành lập Ban Chỉ huy Quân sự của đơn vị theo quy trình được vận dụng từ Hướng dẫn số 1107/HD-TM ngày 28/7/2005 của Bộ Tổng tham mưu.Do công tác tuyên truyền, giáo dục và quan tâm đúng mức của Ban lãnh đạo Viện, cấp uỷ Đảng, BCH Công đoàn và Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh cùng cán bộ đảng viên, viên chức và người lao động trong Viện luôn sẵn sàng tham gia vào công tác dân quân tự vệ, dự bị động viên và thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự. Riêng năm 2010 đã có 4 đơn vị thành lập Lực lượng tự vệ là Viện Khoa học vật liệu, Viện Hoá học, Viện Công nghệ sinh học và Viện Công nghệ thông tin.

Bên cạnh việc đảm bảo công tác lãnh đạo, chỉ đạo, giáo dục an ninh – quốc phòng và thực hiện tốt việc xây dựng lực lượng tự vệ, lực lượng dự bị động viên, nghĩa vụ quân sự như các đơn vị khác thì có một đặc thù của Viện KHCNVN là kết hợp phát triển kinh tế - xã hội, gắn liền nhiệm vụ nghiên cứu khoa học với củng cố, tăng cường quốc phòng – an ninh.

Viện KHCNVN đã phối hợp thành công với các cơ quan nghiên cứu và sản xuất trong nước tổ chức triển khai các kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực điện tử và laser vào sản xuất và đời sống như: phát triển một số phương pháp tiên tiến góp phần bảo trì và khôi phục các thiết bị khí tài quang học, các hệ thống ống kính nhìn đêm, quan sát cảnh giới, thiết bị hồng ngoại, các hệ thống laser đặc chủng, các hệ thống điện – quang đặc biệt, đào tạo cán bộ khoa học quân sự, phối hợp nghiên cứu phát triển khí tài ... Các nhà khoa học của Viện còn tham gia nghiên cứu công nghệ sinh học xử lý chất thải Quốc phòng, thử nghiệm một số biện pháp trồng cây xanh trên đảo Nam Yết và đảo Trường Sa lớn và đặc biệt là xác định danh tính liệt sỹ thông qua giám định gen hài cốt.

Bên cạnh đó, Viện KHCNVN đã và đang phối hợp với các cơ quan nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực liên quan đến quốc phòng – an ninh như:

  • Ứng dụng công nghệ viễn thám xác định nhan biến động đường bờ biển, các vùng quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa;
  • Luận cứ khoa học cho việc xây dựng hệ thống đài, trạm quan trắc quần đảo Trường Sa.
  • Nghiên cứu ứng dụng quy trình công nghệ mới để quan trắc và cảnh báo tai biến trong đê đập phục vụ phòng chống lũ lụt ở Việt Nam.
  • Nghiên cứu dự báo nguy cơ các tai biến thiên nhiên lưu vực sông Hương và đề xuất các giải pháp phòng tránh giảm thiểu thiệt hại.
  • Phối hợp với Bộ Quốc phòng trong việc chuẩn bị thực hiện Dự án “Tàu điều tra tổng hợp, nghiên cứu KHCN biển, đo vẽ bản đồ biển, hợp tác quốc tế”.
  • Cung cấp những cứ liệu quan trọng cho Ban biên giới làm cơ sở đàm phán hoạch định lãnh hải, đặc biệt trường hợp đảo Bạch Long Vĩ, cửa sông Ka Long và chủ quyền quần đảo Trường Sa trên biển Đông. Nghiên cứu, khảo sát cung cấp các cơ sở khoa học cho Ban Biên giới, Bộ Ngoại giao làm luận cứu trong việc phân định ranh giới Vịnh Bắc bộ.

Trong chương trình làm việc, đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra nhận thức của Cán bộ cấp Vụ, Ban, Viện và Trưởng Phó phòng, ban của Viện về công tác quốc phòng ở các Bộ, ngành, công tác giáo dục quốc phòng – an ninh và công tác dân quân tự vệ theo các văn bản quy định của Đảng, Nhà nước. Đồng thời đoàn kiểm tra cũng kiểm tra hệ thống văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện công tác quốc phòng, quân sự của Viện KHCNVN.


Đoàn kiểm tra của Cơ quan thường trực Quốc phòng - Bộ Quốc phòng làm việc tại Viện KHCNVN

Sau khi tiến hành công tác kiểm tra chung, Đoàn kiểm tra của Cơ quan thường trực Công tác Quốc phòng tiến hành kiểm tra tại các đơn vị trực thuộc Viện KHCNVN là Viện Hoá học, Viện Công nghệ sinh học, kết thúc công tác kiểm tra hoạt động quốc phòng – an ninh tại Viện KHCNVN.


Chụp ảnh lưu niệm

Tin và ảnh: Quỳnh TrangTags:
Tin liên quan