Chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào

16/03/2011
Chuyến thăm Ủy Ban Khoa hoc Công nghệ (UBKHCN) Lào đầu tiên của GS. Châu Văn Minh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (KHCNVN) trong hai ngày 7- 8/3/2010 là một sự kiện quan trọng, mở ra khả năng hợp tác toàn diện giữa hai nước trên lĩnh vực khoa học công nghệ trong tương lai mà trước hết là trong giai đoạn 2011 – 2015.

Sáng ngày 7/3, Chủ tịch Châu Văn Minh đã thăm và làm việc với Uỷ ban Khoa học Công nghệ Lào để thống nhất về khả năng hợp tác trên những lĩnh vực được cả hai bên cùng quan tâm như tai biến thiên nhiên, biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học, công nghệ sinh học, các chất có hoạt tính sinh học, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên và quy hoạch lãnh thổ. Ngoài ra, công nghệ thông tin, công nghệ môi trường, công nghệ vũ trụ, lưu trữ và bảo tàng cũng là những ngành được hai bên quan tâm bàn thảo. Kết thúc buổi tọa đàm, đoàn công tác của Viện KHCNVN đã đến thăm các Viện và cơ sở nghiên cứu KHCN trực thuộc Uỷ ban Khoa học Công nghệ Lào.

Buổi chiều cùng ngày, GS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện KHCNVN và GS. Bountiem Phissamay, Bộ trưởng, chủ nhiệm UBKHCN Lào đã ký kết văn bản ghi nhớ chung về khoa học và công nghệ giữa Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Uỷ Ban Khoa học Công nghệ Lào. Cùng tham dự lễ ký có Tham tán văn hóa khoa học của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào.


Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học công nghệ giữa VHKCNVN và UBKHCN Lào

Ngày 8/3, tại Phủ chủ tịch, đồng chí Bounnhang Volachit, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào đã tiếp đoàn công tác của Viện KHCNVN. Phó chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Bounnhang Volachit hoan nghênh chuyến thăm của đoàn, đánh giá cao sự hợp tác giữa Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Ủy ban Khoa học Công nghệ Lào, bày tỏ hy vọng hai bên sẽ tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm nhất là trong các vấn đề nghiên cứu khoa học mang tính thực tiễn đóng góp thiết thực thúc đẩy KHCN phục vụ phát triển kinh tế xã hội của cả hai nước.


Phó chủ tịch nước Bounnhang Volachit tiếp GS. Châu Văn Minh và phái đoàn Viện KHCNVN tại Phủ chủ tịch

Trong khuôn khổ chuyến thăm UBKHCN Lào, đoàn công tác của Viện KHCNVN cũng đã đến gặp mặt và trao đổi với TS. Khempheng Pholsena, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ Ban Tài nguyên nước và môi trường Lào và đến chào Đại sứ Việt Nam tại nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào.


Phái đoàn Viện KHCNVN thăm và làm việc với TS. Khempheng Pholsena, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ Ban Tài nguyên nước và môi trường Lào

Theo chương trình, sáng ngày 9/3/2011, Chủ tịch Châu Văn Minh cùng phái đoàn Viện KHCNVN rời Viêng Chăn về nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Ủy Ban Khoa học Công nghệ, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Dưới đây là một số hình ảnh khác của chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào:


Phó Chủ nhiệm Uỷ ban KHCN Lào đón đoàn tại cửa khẩu Cầu Treo


Phái đoàn Viện KHCNVN làm việc với Đoàn Uỷ ban KHCN Lào


GS. Bountiem Phissamay, Bộ trưởng, chủ nhiệm UBKHCN Lào đón tiếp phái đoàn Viện KHCNVN do GS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện dẫn đầu


Đoàn Viện KHCNVN thăm và làm việc với Viện Đo lường Lào


Đoàn thăm và làm việc với Trung tâm nghiên cứu nhiên liệu sinh học tại Lào


Đoàn Viện KHCNVN chụp ảnh lưu niệm với đồng chí Bounnhang Volachit, Phó Chủ tịch nước trước Phủ Chủ tịch nước CHDCND Lào

Nguồn tin: Ban Hợp tác Quốc tế
Xử lý tin: Quỳnh TrangTags:
Tin liên quan