Chuẩn bị khai mạc Phiên họp toàn thể Ủy ban Vệ tinh Quan sát Trái đất trực tuyến 2020

13/10/2020
Trước những lo ngại liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn ra phức tạp trên toàn cầu, Phiên họp toàn thể Ủy ban Quan sát Trái đất CEOS Plenary 2020 dự kiến diễn ra tại Ấn Độ do Cơ quan Nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ - ISRO đảm nhiệm vị trí Chủ tịch chủ trì sẽ được tổ chức trực tuyến từ ngày 20-22/10/2020.

Với sự tham gia của các Tổ chức thành viên đến từ các quốc gia như Mỹ, Nhật, Úc, Anh, Pháp, Trung Quốc.v.v., phiên họp trực tuyến CEOS Plenary 2020 vẫn đảm bảo các nội dung như khi được tổ chức thường niên tại các Tổ chức thành viên từ trước tới nay. Đó là nhằm thảo luận và quyết định các hoạt động, kế hoạch và chiến lược của Ủy ban Vệ tinh quan sát Trái Đất hằng năm và dài hạn, xây dựng và triển khai các nhiệm vụ hợp tác đa phương khu vực và quốc tế.

Ngoài những nội dung trên, nhằm chung tay ứng phó với đại dịch Covid-19, Phiên toàn thể cũng sẽ dành thời gian thảo luận về sự hợp tác giữa CEOS với các tổ chức quốc tế khác về việc sử dụng dữ liệu vệ tinh quan sát Trái đất, phục vụ cho công cuộc phòng chống dịch bệnh vẫn đang diễn biến khó lường.

Các đại biểu đến từ nhiều quốc gia tham dự Phiên họp toàn thể Ủy ban Vệ tinh quan sát Trái đất tổ chức tại Việt Nam năm 2019.

Trước đó tại Phiên họp toàn thể CEOS 2019 tổ chức tại Hà Nội, PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đảm nhận vị trí Chủ tịch CEOS nhiệm kỳ 2018 - 2019 đã bàn giao cho Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO).

Trong thời gian đảm nhận vị trí chủ tịch, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam thực hiện các nhiệm vụ giữ vai trò trung tâm trong việc điều phối chiến lược các nhiệm vụ hiện tại và tương lai của các cơ quan thành viên, tiếp tục hỗ trợ Nhóm quan sát Trái đất,... Đặc biệt, đã thực hiện 2 sáng kiến, gồm: Quan sát các-bon, tập trung vào giám sát rừng và Các quan sát phục vụ nông nghiệp cụ thể là giám sát lúa. Các ứng dụng này rất thiết thực trong việc đánh giá phát triển nông nghiệp của Việt Nam và sẽ được mở rộng tại các quốc gia thuộc khu vực sông Mekong.

Nguồn tin: TRUNG TÂM VŨ TRỤ VIỆT NAM
Xử lý tin: Mai Lan


Tags:
Tin liên quan