Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Azerbaijan

16/01/2023
Ngày 11/1/2023, GS. VS. Châu Văn Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã có buổi tiếp và làm việc với Ông Shovgi Mehdizade, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam. Tham dự tiếp đoàn còn có TS. Lê Quỳnh Liên, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế và đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm.

Đại sứ Shovgi Mehdizade được bổ nhiệm làm Đại sứ Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam từ tháng 12/2022. Ông cho biết hai nước Việt Nam và Azerbaijan có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp do Chủ tịch Hồ Chí Minh và cố Tổng thống Azerbaijan Heydar Aliyev vun đắp từ những năm 50 và 60 của thế kỷ XX; và các chuyến thăm cấp cao của Lãnh đạo hai đất nước vào năm 2014 và 2015. Azerbaijan cũng đã tiếp nhận nhiều du học sinh Việt Nam trong những năm 60-80 của thế kỷ XX, đồng thời có một số cán bộ Azerbaijan cũng đã sang Việt Nam công tác giai đoạn này. Azerbaijan là nước có nền tảng về công nghệ thông tin, vật lý, năng lượng nguyên tử, địa lý, nghiên cứu dầu khí và rất sẵn sàng trao đổi chia sẻ công nghệ, thông tin khoa học với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Trao đổi tại buổi tiếp, Chủ tịch Châu Văn Minh cho biết một số cán bộ của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã từng học tập tại Azerbaijan và hiện là các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ sinh học, địa chất. Được biết Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Azerbaijan có cơ cấu tổ chức, các hướng nghiên cứu khá tương đồng với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Châu Văn Minh cũng đề xuất thông qua Đại sứ và Đại sứ quán Azerbaijan kết nối hợp tác với Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Azerbaijan. Hai bên có thể triển khai hoạt động trao đổi đoàn, trao đổi sinh viên, phối hợp thực hiện nghiên cứu chung thông qua tài trợ từ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Quỹ phát triển khoa học trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Azerbaijan. Chủ tịch Châu Văn Minh cũng gửi lời mời Đoàn Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Azerbaijan sang thăm và làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam để cùng nhau trao đổi hợp tác nghiên cứu khoa học.

Nhân dịp năm mới và Tết cổ truyền Việt Nam, Chủ tịch Châu Văn Minh và Đại sứ Shovgi Mehdizade đã trao cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất và hy vọng hai bên cùng vun đắp, hướng tới mối quan hệ hợp tác lâu dài, cùng nhau phát triển.  

   

 

Thanh HàTags:
Tin liên quan