Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tham dự Phiên họp lần thứ 35 Hiệp hội các Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới (IAAS)

11/10/2022
Ngày 27-28/9/2022, GS.VS. Châu Văn Minh – Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm KHCNVN) đã tham dự Phiên họp lần thứ 35 Hiệp hội các Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới (IAAS) tổ chức tại Trung tâm nghiên cứu Quốc gia Kurchatov và Trường Đại học Tổng hợp Lomonosov, Liên bang Nga.

Phiên họp lần thứ 35 là kỳ họp tổng kết giai đoạn 2017-2022, xây dựng phương hướng cho nhiệm kỳ 2022-2027. Với tính chất quan trọng này, Phiên họp đã được khai mạc bằng diễn văn của Chủ tịch Hội đồng Ủy ban Kinh tế Á-Âu Mikhail Myasnikovich, Quốc vụ khanh Liên minh Dmitry Mezentsev, Tổng thư ký điều hành Cộng đồng các quốc gia độc lập Sergey Lebedev trong đó đánh giá cao vai trò quan trọng của các Viện Hàn lâm và nghiên cứu khoa học trong sự phát triển kinh tế xã hội hiện nay đồng thời cho rằng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và hợp tác quốc tế là những yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển khoa học công nghệ. Trong giai đoạn 2017-2022, IAAS đã phát triển và kết nối các thành viên thông qua hoạt động khoa học; kiện toàn các văn bản, nghị quyết liên quan đến quy chế hoạt động của tổ chức; xây dựng các chương trình nghiên cứu lớn của Hiệp hội; thông qua và triển khai nhiều sáng kiến phát triển Hiệp hội như số hóa khoa học, hợp tác nghiên cứu giải quyết các vấn đề toàn cầu như an ninh lương thực, năng lượng, môi trường, dịch Covid-19,…Nhằm huy động trí tuệ của các nhà khoa học đầu ngành trong các Viện Hàn lâm thành viên cùng tư vấn cho phát triển và hợp tác khoa học và công nghệ của Hiệp hội, trong giai đoạn vừa qua IAAS đã thông qua quy chế thành lập và tổ chức hoạt động của các hội đồng IAAS; phát triển Hội đồng các nhà khoa học trẻ, góp phần đào tạo thế hệ kế cận cho Hiệp hội.

Trên cương vị là Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN – thành viên IAAS từ giai đoạn đầu thành lập, GS. VS. Châu Văn Minh đã cùng Chủ tịch các Viện Hàn lâm, Lãnh đạo các tổ chức nghiên cứu quốc gia trong Hiệp hội thông qua báo cáo của các Viện Hàn lâm thành viên và hội đồng khoa học IAAS về những thách thức mới – cơ hội mới trong nghiên cứu khoa học cơ bản; vai trò của tổ chức nghiên cứu trong phát triển khoa học liên ngành; cơ chế sáng tạo, các dự án đổi mới; vấn đề nghiên cứu năng lượng, công nghệ sinh học; sự liên kết đào tạo,… và sự cần thiết phải tập trung nỗ lực chung vào các lĩnh vực khoa học nhiều tiềm năng; đánh giá hoạt động của các Hội đồng khoa học, Hội đồng các nhà khoa học trẻ trong giai đoạn 2017-2022, thảo luận vai trò và thách thức của nghiên cứu khoa học và công nghệ, của tổ chức hàn lâm khoa học quốc gia,… xây dựng phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2022-2027 và bầu Chủ tịch Hiệp hội nhiệm kỳ mới và thành viên các Hội đồng khoa học Hiệp hội. GS. Trần Đại Lâm, Viện trưởng Viện kỹ thuật nhiệt đới, Viện Hàn lâm KHCNVN đã được bầu vào Hội đồng khoa học ngành Hóa học của Hiệp hội.

Đặc biệt, Phiên họp lần thứ 35 đã trang trọng trao cờ danh dự của Hiệp hội cho các tổ chức thành viên chính thức, vinh danh các nhà khoa học xuất sắc thông qua trao tặng danh hiệu Viện sĩ IAAS - sáng kiến của Hiệp hội nhằm thu hút sự tham gia của các nhà khoa học xuất sắc trên thế giới. Trong đợt bầu chọn đầu tiên tại Phiên họp lần thứ 33 năm 2019, GS. VS. Châu Văn Minh đã vinh dự được Hội đồng IAAS bầu là Viện sĩ cùng với 10 nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới khác. Sau các đợt bầu chọn năm 2020, 2021 và 2022, hiện nay IAAS có tổng số 25 Viện sĩ. Cho tới thời điểm này, GS. VS. Châu Văn Minh là nhà khoa học Việt Nam đầu tiên được bầu là viện sĩ của Hiệp hội các Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới; đồng thời là Viện sĩ của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Belarus. Trong khuôn khổ Phiên họp lần thứ 35, PGS. TS. Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm và TS. Lê Quỳnh Liên, Trưởng ban Hợp tác quốc tế cũng được Hiệp hội tặng thưởng Huy chương cho những đóng góp vào sự phát triển của tổ chức giai đoạn qua.

GS.VS. Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN nhận danh hiệu Viện sĩ IAAS

Toàn cảnh Phiên họp Hội đồng IAAS lần thứ 35 tại Viện Nghiên cứu Kurchatov

Các thành viên tham gia Phiên họp Hội đồng IAAS lần thứ 35 tại Đại học Tổng hợp Lomonosov

Bên cạnh các hoạt động trong Phiên họp lần thứ 35, GS. VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm đã có buổi làm việc song phương với GS. VS. Gusakov, Chủ tịch đoàn Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Belarus và ký kết Lộ trình hợp tác giai đoạn 2023-2025 nhằm cụ thể hóa những nội dung nghiên cứu đã trao đổi tại buổi làm việc trực tuyến giữa hai Viện Hàn lâm vào tháng 4 vừa qua. 

Trong thời gian công tác tại Moscow, GS. VS. Châu Văn Minh đã dẫn đầu đoàn Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga; cùng Đại sứ Đặng Minh Khôi trao đổi thảo luận những vấn đề hợp tác khoa học công nghệ giữa Viện Hàn lâm và các Viện Hàn lâm khoa học trong Hiệp hội cũng như hợp tác song phương giữa Viện Hàn lâm và các đối tác Nga. Thành công của những hoạt động hợp tác khoa học và công nghệ cũng sẽ góp phần vun đắp tình hữu nghị lâu dài giữa hai quốc gia Việt Nam và Liên bang Nga.

GS.VS. Châu Văn Minh và Đại sứ Đặng Minh Khôi cùng đoàn đại biểu Viện Hàn lâm KHCNVN và cán bộ ĐSQ Việt Nam tại LB Nga tại trụ sở ĐSQ

Hiệp hội các Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới (International Association of Academy of Sciences IAAS) được thành lập ngày 23/9/1993 với mục tiêu phát triển thành một tổ chức khoa học công nghệ đa phương, liên kết các viện hàn lâm khoa học trên thế giới cùng đóng góp hữu ích cho sự phát triển khoa học toàn cầu. Hiện nay, IAAS có 21 thành viên chính thức và 6 thành viên liên kết trong đó có nhiều Viện Hàn lâm khoa học có lịch sử phát triển và bề dày thành tích trên thế giới như Viện Hàn Khoa học Nga, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Belarus,… Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là thành viên chính thức của IAAS từ năm 1993. 

Nguồn tin: TS. Lê Quỳnh Liên - Trưởng Ban Hợp tác quốc tế
Xử lý tin: Mai LanTags:
Tin liên quan