Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam làm việc với Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga

18/08/2022
Ngày 17/8/2022, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã phối hợp cùng Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (BQL Lăng) tổ chức buổi làm việc với Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga (VILAR) nhằm trao đổi, thảo luận xây dựng định hướng hợp tác trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch VAST trân trọng cảm ơn Ban Lãnh đạo, các nhà khoa học của VILAR đã hợp tác, hỗ trợ các nhà khoa học Việt Nam, đặc biệt là BQL Lăng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đặc biệt giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Căn cứ trên phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhân dịp Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác trực tiếp giữa BQL Lăng và VILAR, VAST đề xuất các bên trao đổi và triển khai các hợp tác trong các lĩnh vực thế mạnh như nghiên cứu dược phẩm, tinh dầu, tìm kiếm các hợp chất có tiềm năng làm thuốc từ nguồn tài nguyên thiên nhiên,…hỗ trợ thiết thực cho BQL Lăng thực hiện nhiệm vụ quan trọng này.

GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát biểu chào mừng

Phát biểu tại buổi làm việc, Thiếu tướng Bùi Hải Sơn, Quyền Trưởng BQL Lăng, Tư lệnh Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh vai trò to lớn của VILAR không chỉ trong công tác trực tiếp về bảo quản thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn trong việc thực hiện nhiều đề tài hợp tác nghiên cứu khoa học cũng như đào tạo cán bộ chuyên gia, góp phần nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm của BQL Lăng. Trong thời gian tới đây, BQL Lăng mong muốn tiếp tục cùng VILAR triển khai hợp tác với các đơn vị nghiên cứu tại Việt Nam, đặc biệt là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cùng xây dựng tiến tới làm chủ nền tảng khoa học để hoàn thành nhiệm vụ được giao của đơn vị.

Thiếu tướng Bùi Hải Sơn, Quyền Trưởng BQL Lăng, Tư lệnh Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu về 30 năm hợp tác trực tiếp với VILA

GS. VS. Sidelnikov Nikolai Ivanovich, Viện trưởng VILAR đã chia sẻ tuy đây là lần đầu làm việc với VAST, nhưng đã được biết tới VAST qua những hợp tác giữa VAST và Viện Hàn lâm Khoa học Nga trong thời gian qua. VAST và VILAR có nhiều mối quan tâm chung về nghiên cứu, trồng, chế xuất thảo dược, do vậy tiềm năng hợp tác trong thời gian tới là rất lớn. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, Lãnh đạo các Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Viện Hóa học, Viện Hóa sinh biển, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Khoa học vật liệu, Viện Nghiên cứu hệ gen, Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam đã đề xuất một số lĩnh vực, nội dung hợp tác và mong muốn trong thời gian tới sẽ trao đổi trực tiếp với các chuyên gia của VILAR và BQL Lăng để cùng cụ thể hóa các hoạt động hợp tác.

GS. VS. Sidelnikov Nikolai Ivanovich, Viện trưởng VILAR giới thiệu các hướng nghiên cứu trọng tâm của VILAR

Với nền tảng tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga, trên cơ sở những hợp tác đã có giữa VILAR và BQL Lăng, giữa VAST và Viện Hàn lâm Khoa học Nga cùng mối quan tâm chung về phát triển khoa học công nghệ trong lĩnh vực hóa dược giữa các bên, GS.VS. Châu Văn Minh, Thiếu tướng Bùi Hải Sơn và GS. VS. Sidelnikov Nikolai Ivanovich tin tưởng vào tiềm năng phát triển hợp tác giữa VAST, VILAR và BQL Lăng và hy vọng sẽ đạt được nhiều thành công trong thời gian tới.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa VAST, BQL Lăng và VILAR và chụp ảnh lưu niệm

Nguồn tin: Ban Hợp tác quốc tế
Xử lý tin: Phương HàTags:
Tin liên quan