Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào

30/12/2021
Ngày 30/12/2021, GS. VS. Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã hội đàm trực tuyến với GS. VS. Boviengkham Vongdara - Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào, Chủ tịch Viện Khoa học Quốc gia Lào (nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lào). Tham dự buổi tọa đàm còn có các đồng chí Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chánh văn phòng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào, Chánh văn phòng Viện Khoa học Quốc gia Lào và các cán bộ Việt-Lào liên quan.

Đầu cầu Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam


Đầu cầu Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào

Chủ tịch Châu Văn Minh chúc mừng GS.VS. Boviengkham Vongdara mới được bổ nhiệm là Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào và cùng Bộ trưởng Boviengkham Vongdara điểm lại các hoạt động hợp tác nổi bật giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Khoa học Quốc gia Lào. Trong 10 năm hợp tác chính thức, hai bên đã ký kết 5 văn bản hợp tác, hoàn thiện và đưa vào sử dụng hai phòng thí nghiệm trọng điểm về Khoa học sự sống và Khoa học Trái đất do Việt Nam hỗ trợ đặt tại Viện Khoa học Quốc gia Lào, thu thập và xây dựng các bộ sưu tập mẫu vật thiên nhiên Lào, chuyển giao các công nghệ sản xuất thử nghiệm biodiesel và các sản phẩm phụ từ thực vật, xử lý nước, sản xuất chế phẩm vi sinh,…phối hợp đào tạo cán bộ khoa học và công nghệ cho phía Lào. Hiện hai bên đang tiến hành 7 dự án chung trong khuôn khổ triển khai các hoạt động của hai phòng thí nghiệm trọng điểm.

Bộ trưởng Boviengkham Vongdara trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ, hợp tác của Việt Nam nói chung và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nói riêng trong thời gian qua và cho biết trong 10 năm trở lại đây Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã hợp tác nghiên cứu, đào tạo, chuyển giao nhiều công nghệ quan trọng, phù hợp cho sự phát triển khoa học và công nghệ tại Lào. Đặc biệt, hai phòng thí nghiệm trọng điểm và các dự án hợp tác song phương triển khai gần đây đã tăng cường cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm nghiên cứu, triển khai hoạt động khoa học và công nghệ giữa các nhà khoa học Lào - Việt và vừa qua đã tổ chức nghiên cứu, đóng góp một số sản phẩm cho công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Lào.

Tại buổi hội đàm, Đại diện Viện Khoa học Quốc gia Lào cũng cho biết thêm sau khi có Nghị quyết số 07 của Bộ Chính trị Lào, Viện Khoa học Quốc gia Lào hiện đang trong cơ cấu tổ chức của Bộ Giáo dục và Thể thao Lào và các cán bộ Viện vẫn đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong Bộ để triển khai hoạt động của hai phòng thí nghiệm trọng điểm cũng như hoạt động hợp tác hiện có giữa hai bên. Chủ tịch Châu Văn Minh đánh giá cao những nỗ lực duy trì và phát triển hoạt động của hai phòng thí nghiệm trọng điểm này, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid diễn biến phức tạp và đơn vị đang trong quá trính tái cơ cấu tổ chức và cho rằng hai bên cần tiếp tục trao đổi, đề xuất xây dựng những phương thức hợp tác phù hợp với tình hình mới.

Chủ tịch Châu Văn Minh và Bộ trưởng Boviengkham Vongdara cũng trao đổi và thống nhất thúc đẩy hơn nữa hoạt động hợp tác hiện có, tăng cường hợp tác đào tạo, trao đổi thông tin, dữ liệu khoa học đặc biệt trong lĩnh vực mà Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào quan tâm như công nghệ thông tin, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo,…Hai bên nhất trí sẽ cùng thảo luận, xây dựng những Thỏa thuận hợp tác về khoa học và công nghệ giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Công nghệ và truyền thông Lào; giao Ban Hợp tác quốc tế Viện Hàn lâm và Văn phòng Bộ Công nghệ và Truyền thông là đầu mối đàm phán, tổ chức hoạt động trao đổi và ký kết trong nửa đầu năm 2022. Trước thềm năm mới 2022, trong không khí hữu nghị và chân tình, Chủ tịch Châu Văn Minh và Bộ trưởng Boviengkham Vongdara hy vọng những hoạt động, dự án hợp tác về khoa học, đào tạo nguồn nhân lực và chuyển giao công nghệ giữa hai bên sẽ được tiếp tục triển khai hiệu quả, góp phần tăng cường và làm sâu sắc thêm tình hữu nghị giữa hai đất nước Việt – Lào.

Chụp ảnh lưu niệm

Bài: Lê Quỳnh Liên, Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế
Ảnh: Thanh HàTags:
Tin liên quan