Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN và Đại sứ Pháp tại Việt Nam ủng hộ tăng cường hợp tác giữa hai bên

03/06/2024
Ngày 31/5/2024, GS.VS. Châu Văn Minh Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN (VAST) và ông Olivier Brochet - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam đã có buổi gặp gỡ, trao đổi nhằm thúc đẩy, tăng cường hợp tác giữa VAST và các tổ chức giáo dục và nghiên cứu Pháp trong thời gian tới. Hợp tác phát triển trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (Đại học Việt – Pháp); tăng cường các dự án nghiên cứu chung và tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực vệ tinh quan sát trái đất và công nghệ vũ trụ là những nội dung đã được nhấn mạnh trong buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc

Đại sứ Olivier Brochet nhấn mạnh VAST và các đối tác Pháp có quan hệ hợp tác lâu dài trên nhiều lĩnh vực khoa học và công nghệ và gần đây dự án trường Đại học Việt – Pháp đã trở thành biểu tượng hợp tác hiệu quả giữa hai Chính phủ Việt Nam và Pháp và cũng là một hình mẫu trong các dự án Pháp hợp tác với các quốc gia khác. Hợp tác giữa VAST và các trường Đại học, tổ chức nghiên cứu Pháp đã góp phần tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia, góp phần đem ứng dụng khoa học và công nghệ giải quyết thách thức toàn cầu, những vấn đề mới nổi trong thời gian gần đây.

Chủ tịch Châu Văn Minh cho biết trường Đại học Việt – Pháp ngày càng có uy tín tại Việt Nam và khu vực và với việc campus mới hiện đại và đồng bộ của trường đang được tích cực triển khai trên khu công nghệ cao Láng - Hòa Lạc, VAST mong muốn Đại sứ, Đại sứ quán Pháp và các đối tác Pháp tiếp tục ủng hộ Đại học Việt – Pháp tăng cường phát triển và nâng tầm ảnh hưởng khu vực và quốc tế; đồng thời đa dạng hóa các ngành nghề và lĩnh vực đào tạo, hình thức đào tạo phù hợp với xu thế phát triển hiện nay. Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ tiếp tục kế thừa những kết quả hợp tác tốt đẹp từ dự án nghiên cứu chung đã có giữa VAST và các tổ chức nghiên cứu Pháp.


Chủ tịch Châu Văn Minh và Đại sứ Olivier Brochet tại buổi làm việc

Chủ tịch VAST và Đại sứ Pháp đã đề cập đến những dự án hợp tác nổi bật giữa VAST với các đối tác Pháp như dự án khảo sát sinh thái và môi trường biển PLUME với Viện Nghiên cứu vì sự phát triển Pháp (IRD); dự án phòng thí nghiệm chung giữa với Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS) và chuỗi các trường khoa học; dự án bảo tồn đa dạng sinh học và sinh thái với Bảo tàng lịch sử tự nhiên Quốc gia Pháp (MNHN) và sự tham gia của VAST trong dự án “Chia sẻ và gìn giữ Di sản Việt Nam” do Đại sứ quán Pháp khởi xướng và tài trợ; và đặc biệt một dự án nổi bật về KHCN giữa Việt Nam và Pháp là dự án vệ tinh quan sát Trái đất đầu tiên của Việt Nam VNRedSat-1. Với ưu thế về kỹ thuật trong công nghệ vệ tinh của Pháp (vệ tinh VNRedSat-1 đã hoạt động gấp đôi thời gian thiết kế) và hiệu quả trong việc ứng dụng ảnh vệ tinh trong nghiên cứu khoa học và giám sát tài nguyên thiên nhiên, hai bên mong muốn phát triển những dự án tiếp nối.

Ngài Đại sứ Olivier Brochet đồng tình với các đề xuất VAST đưa ra, đồng thời cam kết sẽ ủng hộ, sẵn sàng hỗ trợ tối đa thúc đẩy hợp tác giữa VAST và các tổ chức nghiên cứu, đào tạo tại Pháp. Trên nền tảng quan hệ hợp tác đa dạng với nhiều kết quả tích cực, hai bên thống nhất tiếp tục trao đổi, thảo luận và cùng đề xuất những mô hình hợp tác mới, xứng tầm với quan hệ truyền thống giữa hai quốc gia.

Đoàn Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam gồm ông Olivier Brochet - Đại sứ Pháp tại Việt Nam, TS. Edmond Dounias - Trưởng đại diện IRD và MNHN tại Việt Nam, ông Denis Fourmeau - Tham tán hợp tác, ông Philippe Fouet - Trưởng bộ phận kinh tế; Tiếp đoàn về phía VAST  có Chủ tịch Châu Văn Minh, TS. Lê Quỳnh Liên – Trưởng Ban Hợp tác quốc tế, GS.TS. Đinh Mai Thanh - Hiệu trưởng USTH, PGS.TS. Nguyễn Văn Quân - Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường biển, PGS. TS. Nguyễn Trung Minh - TGĐ Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam, TS. Lê Hùng Anh - Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, TS. Phạm Minh Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Công nghệ vũ trụ.

Minh Tâm

 

 Tags:
Tin liên quan