Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN tiếp Đoàn Phân viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm khoa học Nga

05/12/2019
Chiều ngày 26/11/2019, Đoàn công tác của Phân viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm khoa học Nga do VS. Valentin.I. Sergienko dẫn đầu đã có buổi làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Tiếp đoàn có GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm; PGS.TS Ninh Khắc Bản, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế cùng một số nhà khoa học của Viện Hàn lâm.

Toàn cảnh buổi làm việc

Hợp tác khoa học giữa Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam (VAST) và Phân viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm khoa học Nga (FEBRAS) đã có lịch sử lâu đời; ban đầu được thực hiện trên cơ sở Hiệp định về hợp tác khoa học giữa Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ quốc gia và Viện Hàn lâm khoa học Nga. Việc thành lập Trung tâm hỗn hợp phát triển hợp tác khoa học kỹ thuật năm 2010 do Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam và Chủ tịch Phân viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm khoa học Nga đứng đầu đã giữ vai trò đặc biệt trong việc củng cố và mở rộng sự hợp tác khoa học và kỹ thuật Việt - Nga. Đến nay, 7 trung tâm và phòng thí nghiệm chung của hai bên đã và đang hoạt động hiệu quả trong các lĩnh vực sinh học biển và sinh thái, dược lý và công nghệ sinh học, nghiên cứu địa chất và địa vật lý biển, sinh học, sinh thái và di truyền học của hệ sinh thái trên cạn và dưới nước.

Mối quan hệ hợp tác khoa học giữa VAST và FEBRAS ngày càng được tăng cường thông qua các chương tình, dự án nghiên cứu chung giữa hai bên. Từ năm 2014 đến nay, VAST và FEBRAS đã thu nhận gần 40 đề xuất của các nhà khoa học hai bên và đã phê duyệt triển khai hơn 20 nhiệm vụ hợp tác nghiên cứu về các lĩnh vực khoa học tự nhiên, nổi bật và tiêu biểu nhất là các chuyến khảo sát nghiên cứu biển.

Năm 2019, trong khuôn khổ lộ trình đã ký kết, góp phần tham gia sự kiện Năm chéo Việt – Nga nhân kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt – Nga vào năm 2019 và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020, VAST và FEBRAS đã tổ chức triển khai chuyến khảo sát chung đầu tiên về địa chất và địa vật lý biển bằng tàu Viện sĩ Lavrentyev trên vùng biển Việt Nam từ ngày 8/11 đến ngày 24/11/2019.

Phát biểu tại buổi làm việc, GS.VS.Châu Văn Minh khẳng định quá trình hợp tác với Liên bang Nga không chỉ mang lại những hiệu quả to lớn cho phát triển khoa học và tiềm lực nghiên cứu, đồng thời còn đóng góp thiết thực cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam luôn nỗ lực đẩy mạnh hợp tác về các lĩnh vực đang được quan tâm, góp phần nâng mối quan hệ hợp tác khoa học công nghệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga nói chung, FEBRAS nói riêng lên một tầm cao mới.

VS. Valentin.I. Sergienko cũng khẳng định trong bài phát biểu rằng, việc ký kết lộ trình hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học biển giữa FEBRAS và VAST đã tạo động lực cho việc phát triển quan hệ đối tác giữa các viện nghiên cứu. Ông hi vọng chuyến khảo sát năm nay trên tàu nghiên cứu khoa học “Viện sĩ Lavrentyev” sẽ góp phần hình thành các sáng kiến về những dự án hợp tác mới.

Lễ ký kết hợp tác song phương giai đoạn 2020-2021 giữa VAST và FEBRAS

Trao tặng Kỷ niệm chương của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho Bà Marina B. Shtets

Cũng tại buổi làm việc đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác song phương giai đoạn 2020-2021 giữa VAST và FEBRAS; Trao tặng Kỷ niệm chương của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho Bà Marina B. Shtets và Trao tặng Bằng khen danh dự của Phân viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm khoa học Nga cho 22 nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Chụp ảnh lưu niệm

 

Tác giả: Thanh Hà


Tags:
Tin liên quan