Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam gặp gỡ GS Bram Brouwer, Giám đốc điều hành Quỹ BE-Basic của Hà Lan

13/07/2014
Sáng ngày 16/6/2014, GS Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã có buổi gặp và làm việc với GS Bram Brouwer, Giám đốc điều hành Quỹ BE-Basic của Hà Lan (Managing Director of BE-Basic Foundation). Cùng tiếp đón GS Bram Brouwer còn có PGS.TS Ninh Khắc Bản, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế; PGS.TS Chu Hoàng Hà, Viện Trưởng Viện Công nghệ sinh học; PGS.TS Đặng Thị Cẩm Hà, Viện Công nghệ sinh học.

IMG 2656

Tính đến năm 2013 Quỹ BE-BASIC của Hà Lan đã có 48 thành viên gồm các trường đại học, doanh nghiệp khoa học công nghệ, các công ty hàng đầu và một số đại diện quốc tế.

IMG 2666
GS Châu Văn Minh và GS Bram Brouwer tại bàn làm việc

Viện HLKH&CNVN đã hợp tác với GS Bram Brouwer và cơ quan do GS lãnh đạo từ năm 2001 trong lĩnh vực phân tích dioxin bằng phương pháp sinh học (DR-Calux). Năm 2011 và 2012 hai bên đã lần lượt ký MOU (biên bản ghi nhớ) và LOI (ý định thư) về hợp tác lâu dài trong khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực. Giai đoạn đầu tập trung vào tìm kiếm và khai thác nguồn gene di truyền bằng công cụ Metagenomics để tạo sản phẩm kinh tế nền tảng sinh học. Các định hướng ưu tiên ở giai đoạn này là tìm kiếm các enzyme, chất xúc tác và chất có hoạt tính sinh học để chuyển hóa lignocellulose từ phụ phế liệu nông nghiệp làm cơ sở để tạo nên 12 cụm hóa chất kiến tạo thay dần nguyên liệu hóa thạch; góp phần tạo các nguyên liệu để khám, chữa bệnh cho người, động thực vật và xử lý ô nhiễm môi trường. Trên cơ sở mục tiêu và các định hướng đó, hai phía đã bắt đầu thực hiện các dự án mà cả hai cùng đóng góp kinh phí; Kết quả được cả hai bên cùng chia sẻ, sử dụng trên nguyên tắc thỏa thuận khung cụ thể theo luật pháp hai nước và quốc tế.

Cho đến nay sự hợp tác giữa hai bên đã phát triển cao hơn. Hai bên cùng với Bộ KH&CN xây dựng lộ trình phát triển kinh tế nền tảng sinh học tập trung vào một số sản phẩm có ý nghĩa quan trọng nhất thuộc nhóm công nghệ cao có tính cạnh tranh để phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.

PGS.TS. Đặng Thị Cẩm Hà
Viện Công nghệ sinh học
Xử lý tin: Bích DiệpTags:
Tin liên quan