Cá voi cái Bắc Đại Tây Dương phát triển nhỏ hơn, dẫn đến tỉ lệ sinh thấp hơn

08/03/2024
Một nhóm liên kết các nhà hải dương học đến từ Mỹ và Scotland đã phát hiện ra việc giảm kích thước cơ thể của cá voi cái Bắc Đại Tây Dương dẫn đến việc sinh ít hơn, gây nguy hiểm cho loài này. Trong nghiên cứu của họ, được công bố trên Royal Society Open Science, nhóm đã phân tích dữ liệu lịch sử bao gồm thông tin về chiều dài cá voi từ những năm 1970.

Cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương 

Cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương là loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trong số các loài cá voi trơn. Các nhà khoa học đại dương tin rằng hiện chỉ có 356 trong số chúng tồn tại. Và số lượng của chúng đang giảm một phần do kích thước giảm của con cái trưởng thành, dẫn đến ít con cái hơn. 

Để tìm hiểu thêm về sức khỏe và khả năng sống sót của cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương, các nhà nghiên cứu đã thu thập và phân tích dữ liệu từ Hiệp hội cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương - một tổ chức quốc tế được thành lập vào năm 1986 dành riêng cho việc bảo tồn cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương. Các thành viên của nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về cá voi và biên soạn cơ sở dữ liệu. Một điểm dữ liệu cụ thể là chiều dài cá voi, được thu thập từ các bức ảnh trên không. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng chiều dài trung bình của con cái trưởng thành đang giảm. Bằng cách sử dụng chiều dài như một phương tiện để tính toán khối lượng cơ thể cá voi, họ phát hiện ra rằng kích thước tổng thể của cá voi đã giảm xuống. Khi con cái phát triển nhỏ hơn, chúng đã giảm xác suất sinh con - cá voi càng nhỏ, nó càng ít có khả năng sinh con.

Người ta không biết tại sao những con cá voi đang phát triển nhỏ hơn, nhưng hầu hết các giả thuyết cho rằng nó có liên quan đến khó khăn ngày càng tăng trong việc tìm kiếm đủ thức ăn, có thể gắn liền với biến đổi khí hậu.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng nồng độ lipid ở cá voi có liên quan đến khối lượng cơ thể và lipid được sử dụng làm nguồn năng lượng. Khi cá voi cái phát triển nhỏ hơn, chúng lưu trữ ít lipid hơn, làm giảm lượng năng lượng có sẵn để mang thai. Nhóm nghiên cứu kết luận đánh giá của họ bằng cách gợi ý rằng những con cá voi cần được bảo vệ nhiều hơn để ngăn chúng tuyệt chủng.

Link bài viết: https://phys.org/news/2024-02-female-north-atlantic-whales-smaller.html

Xử lý tin: Phương HàTags:
Tin liên quan