Buổi làm việc giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Uỷ ban Vũ trụ quốc gia Argentina

28/04/2023
Tại thủ đô Buenos Aires, ngày 25/4/2023, PGS. TS. Trần Tuấn Anh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã dẫn đầu đoàn công tác gồm các cán bộ của VAST và Bộ KHCN Việt Nam đến trụ sở Bộ Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Argentina hội đàm cùng Bộ trưởng và các cán bộ trong Bộ ngành khác có liên quan. Trọng tâm của buổi làm việc là nhằm thúc đẩy các hướng hợp tác về công nghệ vũ trụ và ký kết Biên bản ghi nhớ giữa VAST và Uỷ ban Vũ trụ quốc gia Argentina (CONAE).

Việc ký kết này đánh dấu một mốc quan trọng nhân sự kiện Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng phái đoàn cán bộ cao cấp thăm Argentina nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. VAST giao cho Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) là đầu mối trao đổi hợp tác với phía CONAE. Chuyến thăm lần này cũng là cơ hội để VNSC - VAST và CONAE tăng cường hiểu biết lẫn nhau, nâng cao giá trị việc hợp tác để cùng nhau chia sẻ, cộng hưởng nguồn lực cả về hạ tầng kỹ thuật lẫn tiềm lực nghiên cứu. Việc ký Biên bản thỏa thuận với CONAE cũng nối dài những nỗ lực hợp tác quốc tế của VAST như trước đây đã thực hiện với Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) và Diễn đàn Cơ quan Vũ trụ Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APRSAF). 

Phó Chủ tịch Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Daniel Filmus cùng ký Bản ghi nhớ giữa VAST và CONAE

Bộ trưởng Daniel bày tỏ mong muốn thúc đẩy các hướng hợp tác khoa học công nghệ thông qua VAST, đặc biệt là hướng khoa học công nghệ vũ trụ. Bộ trưởng chia sẻ Argentina đang tập trung đầu tư cho ngành công nghiệp vũ trụ và hiện đã có nhiều công ty tư nhân được đầu tư và hỗ trợ, mong muốn thông qua hợp tác quốc tế để phát triển thêm ngành công nghiệp công nghệ cao này.  Argentina cho phóng vệ tinh SABIA-Mar vào cuối năm tới với một trong các nhiệm vụ là chống cháy rừng. Trong 5 năm tới kế hoạch sẽ phóng được vệ tinh riêng của Argentina.

Phó Chủ tịch Trần Tuấn Anh cảm ơn Bộ trưởng và các cán bộ các Bộ ngành của Argentina đã đón tiếp, sau đó giới thiệu về tiềm năng, các thế mạnh khác của VAST bên cạnh việc phát triển công nghệ vũ trụ, và bày tỏ mong muốn các hoạt động hợp tác sẽ sớm được hai bên trao đổi để thống nhất triển khai.

Hai bên trao quà lưu niệm

Kết thúc buổi làm việc, hai bên thống nhất giao đầu mối giữa VNSC và CONAE để xúc tiến các công việc tiếp theo.

Tin và ảnh: TS. Nguyễn Hoàng Dương, Phó Trưởng Ban hợp tác quốc tế
Xử lý tin: Mai LanTags:
Tin liên quan