Biến đổi khí khậu tác động tới sự đa đạng của loài ngựa

28/02/2017
“Sự thay đổi môi trường và các hệ sinh thái đã ảnh hưởng tới quá trình tiến hóa của loài ngựa trong suốt 20 triệu năm qua” - Đây là kết luận chính trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science bởi một nhóm các nhà cổ sinh học đến từ Tây Ban Nha và Argentina.

Kết luận trên phản bác một lý thuyết cổ điển nói rằng sự tiến hóa của loài ngựa gắn với sự hình thành của các đồng cỏ khoảng 18 triệu năm trước. Theo lý thuyết này, loài ngựa tiến hóa nhanh hơn khi các đồng cỏ xuất hiện, răng của chúng cũng phát triển để thích nghi với việc ăn cỏ. Loài ngựa trở lên to lớn hơn để thích nghi với môi trường sống mới và để chống lại các loài thú dữ.

Nhưng liệu răng và kích thước cơ thể chúng có thực sự tiến hóa nhanh như vậy không? Dường như là không thể. Theo kết quả nghiên cứu của nhóm các nhà cổ sinh học đến từ Tây Ban Nha và Argentina, những thay đổi này trong sự tiến hóa của loài ngựa có thể chậm hơn nhiều so với giả thiết trên. Cantalapiedra và các cộng sự chỉ ra rằng các loài mới tiến hóa có hệ sinh thái rất giống nhau. Do đó, sinh thái có vai trò quan trọng trong sự tiến hóa của loài ngựa. Bên cạnh đó còn có các yếu tố khác như sự phát triển không đồng đều của môi trường hay chính bên trong lực lượng tiến hóa.

nhua-qt

Ba loài ngựa Hipparion sống ở bán đảo Iberia khoảng 9 triệu năm trước đến 5 triệu năm trước

Manuel Hernández Fernández đến từ Trường đại học Complutense, Madrid cho biết: “Sự thay đổi của môi trường đã tạo ra hệ sinh thái đa dạng, các quần thể ngựa với nhu cầu và sự thích nghi giống nhau sẽ tiến hóa độc lập với nhau, kết quả tạo ra các loài khác nhau”. Điều này chỉ có thể xảy ra trong hệ sinh thái giàu năng lượng, do đó các loài rất giống nhau và cạnh tranh nhau để tồn tại.

María Teresa Alberdi, đến từ Bảo tàng quốc gia về khoa học tự nhiên tại Madrid giải thích thêm rằng: “Sự đa dạng của loài ngựa tăng nhanh hơn khi sự thay đổi mực nước biển cho phép sự di cư dễ dàng từ Bắc Mỹ tới châu Âu và châu Phi khoảng 11 và 4 triệu năm trước”. Sau đó, các loài mới xuất hiện nhanh chóng nhưng không thay đổi nhiều về hình dáng bên ngoài.

Theo Science Daily
Thanh HàTags:
Tin liên quan