Bàn giao hệ thống thiết bị laser xung cực ngắn phục vụ đào tạo và nghiên cứu quang học biển cho Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự

29/01/2015
Trong khuôn khổ thực hiện Đề tài khoa học cấp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam: “Chế tạo một hệ thống thiết bị laser xung cực ngắn phục vụ đào tạo và nghiên cứu quang học biển tại Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự” do TS. Phạm Hồng Minh (Viện Vật lý, Viện Hàn lâm KHCNVN) làm chủ nhiệm, sáng ngày 23/1/2015, Viện Vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Viện Vật lý Kỹ thuật, Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự, Bộ Quốc Phòng tổ chức lễ bàn giao chính thức các sản phẩm khoa học công nghệ thuộc đề tài này.

bangiaosp

Tham dự lễ bàn giao về phía Viện Hàn lâm có TS. Hà Quý Quỳnh, Phó Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ, Viện Hàn lâm KHCNVN; TS. Nguyễn Thanh Bình, Phó Viện trưởng Viện Vật lý;TS. Phạm Hồng Minh, chủ nhiệm đề tài;. Về phía Viện Vật lý Kỹ thuật có Đại tá, TS. Chu Xuân Quang, Viện trưởng Viện Vật lý Kỹ thuật; đại diện phòng vật lý kỹ thuật và các cán bộ phòng laser.

bangiaosp1
TS. Phạm Hồng Minh giới thiệu sơ lược hoạt động của hệ thống thiết bị laser với các đại biểu tham dự

Đề tài được thực hiện trong vòng hai năm, 2012 – 2013, đã đạt được những kết quả KHCN và mục tiêu đề ra: Nghiên cứu phát triển và chuyển giao cho phía Viện Vật lý Kỹ thuật, Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự một hệ thống thiết bị quang học và laser xung ngắn (toàn rắn), phát ở bước sóng hồng ngoại (1064 nm) và ở bước sóng xanh (532 nm) dựa trên hiệu ứng quang học phi tuyến để đào tạo và nghiên cứu quang học, quang tử laser… Bên cạnh đó, một kết quả quan trọng khác của đề tài là 12 bộ học liệu cho các nội dung đào tạo thực nghiệm về quang học, laser hồng ngoại và quang học phi tuyến được xây dựng trên cơ sở yêu cầu và phối hợp của Viện KH và CN Quân sự.

bangiaosp2
Hai bên ký kết biên bản bàn giao sản phẩm KHCN

Phát biểu tại Lễ bàn giao, Đại tá Chu Xuân Quang, Viện trưởng Viện Vật lý Kỹ thuật đánh giá cao kết quả của đề tài, qua đó Viện Hàn lâm KHCNVN đã giúp Viện KH và CN Quân sự không chỉ được tiếp nhận những sản phẩm công nghệ cao chế tạo trong nước, đạt trình độ quốc tế, mà còn góp phần bồi dưỡng chuyên môn sâu cho các sĩ quan chiến sĩ của Viện.

TS. Nguyễn Thanh Bình, Phó Viện trưởng Viện Vật lý cũng trao đổi và cho biết đây là một trong những đề tài cấp Viện Hàn lâm KHCNVN thuộc hướng hợp tác với bộ, ngành, địa phương có định hướng phục vụ công tác an ninh quốc phòng, nên đã nhận được sự quan tâm ủng hộ cao của lãnh đạo Viện Hàn lâm KHCNVN. Đồng thời, TS. Nguyễn Thanh Bình hy vọng các kết quả KHCN của đề tài này và các đề tài hợp tác khác tương tự trong tương lai giữa hai cơ quan sẽ phát huy hiệu quả tốt trong thực tiễn nghiên cứu và đào tạo.

bangiaosp3
Chụp ảnh lưu niệm

Tin và ảnh: Mai Lan Tags:
Tin liên quan