45 một chặng đường - Viện Hóa học (1978-2023) và Hội nghị Khoa học quốc tế “Current Prospects and Challenges in Chemistry”

18/09/2023
Nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Viện Hóa học (16/09/1978 – 16/09/2023), sáng ngày 15/9/2023, Viện Hóa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng khen của Chủ tịch Viện Hàn lâm và Hội nghị Khoa học quốc tế “Current Prospects and Challenges in Chemistry”.

Tham dự Lễ có GS.TS. Lê Trường Giang, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS.VS. Đặng Vũ Minh, nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Chủ tịch Viện KHCNVN, Chủ tịch danh dự Liên hiệp Hội KH&KT Việt Nam; GS.TSKH. Hồ Sỹ Thoảng – nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam; các đại diện Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm; đại diện các tổ chức quốc tế có quan hệ hợp tác với Viện Hóa học; cùng tập thể lãnh đạo, nguyên lãnh đạo qua các thời kỳ và toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động Viện Hóa học.


Toàn cảnh buổi lễ

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Viện Hóa học, tập thể cán bộ, viên chức, người lao động Viện Hóa học cùng nhau ôn lại chặng đường hình thành, xây dựng và phát triển lớn mạnh không ngừng của Viện. Viện Hóa học trực thuộc Viện Khoa học Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm KHCNVN) được thành lập ngày 16/9/1978 theo Quyết định số 230/CP của Thủ tướng Chính phủ. Viện Hóa học có nhiệm vụ nghiên cứu các vấn đề cơ bản có định hướng, có tầm quan trọng đối với Việt Nam trong lĩnh vực hóa học; nghiên cứu áp dụng các thành tựu hóa học trong nền kinh tế quốc dân; đào tạo cán bộ nghiên cứu hóa học; xây dựng các mối quan hệ hợp tác nghiên cứu, triển khai đào tạo với các tổ chức trong và ngoài nước. Hiện nay, Viện Hóa học có 19 đơn vị trực thuộc gồm 17 phòng nghiên cứu, 01 Trung tâm Phổ cộng hưởng từ hạt nhân (tương đương cấp phòng) và Phòng Quản lý tổng hợp với 162 cán bộ.


PGS.TS, Ngô Quốc Anh – Viện trưởng Viện Hóa học phát biểu tại buổi Lễ

Qua 45 năm xây dựng và phát triển (1978 – 2023), Viện Hóa học đã vinh dự được nhận các danh hiệu khen thưởng của Nhà nước và của Thủ tướng Chính phủ: Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 1998 và năm 2018); Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2003); Huân chương Độc lập hạng Nhì (năm 2008); Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2008 và 2013); Cùng nhiều danh hiệu cao quý khác đã được Đảng và Nhà nước, Chính phủ tặng thưởng cho các nhà khoa học của Viện Hóa học trong các thời kỳ.

 
GS.TS. Lê Trường Giang – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm trao tặng Bằng khen của Chủ tịch Viện Hàn lâm cho Viện Hóa học

Với các thành tích đạt được trong giai đoạn 2018-2022, nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thành lập, Viện Hóa học tiếp tục vinh dự được trao tặng Bằng khen của Chủ tịch Viện Hàn lâm. Tại buổi Lễ, thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, GS.TS. Lê Trường Giang – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm đã trao tặng Bằng khen của Chủ tịch Viện Hàn lâm cho Viện Hóa học.

Phát biểu tại buổi Lễ, GS.TS. Lê Trường Giang đánh giá cao các thành tích mà Viện Hóa học đã đạt được, đồng thời chúc mừng tập thể Viện Hóa học được nhận Bằng khen của Chủ tịch Viện Hàn lâm nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thành lập. GS.TS. Lê Trường Giang bày tỏ sự tin tưởng rằng với truyền thống phát triển và bề dày lịch sử, lãnh đạo và tập thể cán bộ viên chức Viện Hóa học sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai, có nhiều công trình nghiên cứu phục vụ cho đất nước, đóng góp vào sự phát triển chung của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

 

 

Các nhà khoa học trình bày báo cáo và trao đổi thảo luận tại Hội nghị

Cũng nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thành lập, Viện Hóa học đã tổ chức Hội nghị Khoa học quốc tế “Current Prospects and Challenges in Chemistry”. Hội nghị có sự tham gia của 17 nhà khoa học quốc tế đến từ Italia, Áo, Canada, Nhật Bản, Hàn quốc, Myamar và các nhà khoa học trong nước, với 09 báo cáo khoa học được trình bày. Hội nghị là diễn đàn để trao đổi, cập nhật những xu hướng và kết quả nghiên cứu mới, đồng thời mở ra cơ hội hợp tác, trao đổi giữa các nhà khoa học Việt Nam và Quốc tế trong lĩnh vực hóa học.

 
Chụp ảnh lưu niệm

Minh Tâm

 Tags:
Tin liên quan