02 sản phẩm của Viện Hàn lâm KHCNVN được tuyên dương tại Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc lần thứ VIII năm 2015

11/01/2016
Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc là hoạt động thường niên được Trung ương Đoàn tổ chức hàng năm nhằm khuyến khích, cổ vũ đoàn viên, thanh niên phát huy sáng kiến, ý tưởng sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, làm chủ khoa học công nghệ; đồng thời động viên, tôn vinh những cá nhân, tập thể có công trình, sản phẩm tiêu biểu toàn quốc.

Năm 2015, Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc lần thứ VIII được tổ chức ngày 20/12/2015 tại Hà Nội. Ban tổ chức đã lựa chọn và tuyên dương 36 công trình, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu từ 225 hồ sơ đề cử từ 46 Tỉnh, Thành đoàn và Đoàn trực thuộc. Đây là các công trình, sản phẩm đã được ứng dụng vào thực tế lao động, sản xuất, học tập hoặc được đánh giá có khả năng áp dụng hiệu quả vào đời sống kinh tế-xã hội. Trong đó, Viện Hàn lâm KHCNVN có 02 sản phẩm được tuyên dương tại Festival “Sáng tạo trẻ” lần này là “Bình lọc nước IET” của nhóm tác giả Đào Trọng Hiền, Trần Xuân Tin, Nguyễn Hoài Châu, Hoàng Thị Mai đến từ Viện Công nghệ môi trường; và sản phẩm “Môđun đèn LED chiếu sáng công cộng sử dụng công nghệ tản nhiệt bằng chất lỏng nano cacbon” của TS.Bùi Hùng Thắng, Viện Khoa học vật liệu.

Mô đun đèn LED chiếu sáng công cộng sử dụng công nghệ tản nhiệt bằng chất lỏng nano cacbon

Đề tài Độc lập Cán bộ trẻ cấp Viện Hàn lâm KHCNVN “Nghiên cứu ứng dụng vật liệu ống nanô cácbon trong chất lỏng tản nhiệt cho linh kiện điện tử công suất” do TS.Bùi Hùng Thắng làm chủ nhiệm được thực hiện từ tháng 1/2013 đến 12/2014 với kết quả nghiệm thu xuất sắc đã đặt nền tảng quan trọng cho việc hình thành sản phẩm “Môđun đèn LED chiếu sáng công cộng sử dụng công nghệ tản nhiệt bằng chất lỏng nanô cácbon”. Môđun đèn LED là sản phẩm dùng để lắp vào các vỏ đèn chiếu sáng công cộng hiện nay để chuyển thành đèn LED, giúp tiết kiệm chi phí và tránh lãng phí khi phải bỏ đi toàn bộ đèn đường cũ nếu muốn thay bằng đèn LED mới, đồng thời góp phần nâng cao công suất độ bền và tuổi thọ của đèn LED nhờ ứng dụng công nghệ tản nhiệt bằng chất lỏng nano.

Sản phẩm “Môđun đèn LED chiếu sáng công cộng sử dụng công nghệ tản nhiệt bằng chất lỏng nanô cácbon đã được đăng ký bảo hộ độc quyền sáng chế và được Cục Sở hữu trí tuệ chấp nhận đơn vào tháng 5/2014. Trong năm 2015, tác giả đã bước đầu kết hợp cùng một số doanh nghiệp để chế tạo khuôn mẫu nhằm phục vụ cho việc triển khai sản xuất, tiến tới việc thương mại hóa sản phẩm môđun đèn LED dùng trong chiếu sáng công cộng.

Kết cấu giàn tỏa nhiệt của môđun đèn LED

Môđun đèn LED lắp vào vỏ đèn chiếu sáng công cộng Môđun đèn LED phát sáng vào buổi tối

Với những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới TS.Bùi Hùng Thắng cùng các đồng nghiệp thuộc Viện Khoa học vật liệu sẽ tiếp tục nghiên cứu phát triển sản phẩm, đặc biệt sẽ phối hợp cùng một số doanh nghiệp để tiến tới triển khai sản xuất, thương mại và ứng dụng sản phẩm môđun đèn LED dùng trong chiếu sáng công cộng sử dụng chất lỏng tản nhiệt nanô cácbon.

Sản phẩm “Bình lọc nước IET”

Bình lọc nước IET với khả năng xử lý nước mặt thành nước ăn uống trong trường hợp bão lụt và sự cố môi trường, loại bỏ các tạp chất độc hại trong nước, loại bỏ 100% các loại vi khuẩn, vi rút; loại bỏ hoàn toàn chất độc hữu cơ, kim loại nặng như sắt chì, amoni…bằng phương pháp sử dụng công nghệ lọc nano tiên tiến; nước đầu ra đạt tiêu chuẩn QCVN 01: 2009/BYT.

Với tốc độ lọc 2-3 lít một giờ, bình lọc nước IET đáp ứng được nhu cầu nước ăn uống của hộ gia đình có 4 đến 5 người trong thời gian 1 tuần. Để tiếp tục sử dụng bình lọc chỉ cần thay vật liệu lọc có khối lượng khoảng 100 g vào các ống lọc bên trong bình. Bình lọc nước IET rất thích hợp cho người dân vùng bị lũ lụt do có thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng và không dùng điện.

Hiện nay, Bình lọc nước IET đã được cung cấp cho một số hộ dân tại xã Công Bình và Tượng Sơn, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, nơi thường xuyên xảy ra lũ lụt và bị cô lập khi mua lũ về nên các điều kiện về thuốc men, nước ăn uống là rất hạn chế.

Hai sản phẩm tham gia Festival "Sáng tạo trẻ" toàn quốc lần thứ VIII năm 2015 một lần nữa khẳng định sự sáng tạo và quyết tâm của đoàn viên thanh niên Viện Hàn lâm KHCNVN trong nghiên cứu khoa học gắn với thực tế đời sống, và từ đó tạo động lực cho các nhà khoa học trẻ phát huy khả năng, nghiên cứu ra ngày càng nhiều sản phẩm có ích cho cuộc sống.

Thanh HàTags:
Tin liên quan