“Phát triển năng lực về cơ sở hạ tầng và các giải pháp công nghệ AI tại Việt Nam” là nội dung chính trong buổi làm việc giữa Nvidia và VAST

31/10/2023
Ngày 30/10/2023, đoàn đại biểu Tập đoàn Công nghệ Hoa Kỳ Nvidia (Nvidia) do ông Keith Strier – Phó Tổng giám đốc Nvidia làm trưởng đoàn đã có buổi thăm và làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST). Tiếp đoàn về phía VAST có GS.VS. Châu Văn Minh – Chủ tịch Viện Hàn lâm, GS.TS. Chu Hoàng Hà – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc VAST như Ban Hợp tác quốc tế, Viện Công nghệ thông tin (IOIT), Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH), Trung tâm Tin học và Tính toán (CIC).

Chuyến thăm và làm việc lần này của đoàn đại biểu Nvidia nhằm mở ra những triển vọng hợp tác tiềm năng về phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), phát triển mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) và nền tảng tính toán cấp quốc gia giữa Nvidia - VAST trong tương lai.

Tại buổi tiếp, GS.VS. Châu Văn Minh bày tỏ vui mừng tiếp ông Keith Strier, Phó Tổng giám đốc Nvidia, một tập đoàn công nghệ hàng đầu. Hiện nay, các lĩnh vực khoa học công nghệ liên quan đến cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang được Việt Nam quan tâm phát triển, đặc biệt là các lĩnh vực liên quan đến công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn. GS.VS. Châu Văn Minh cho biết VAST có nhiệm vụ nghiên cứu ở các lĩnh vực khoa học và công nghệ, và công nghệ thông tin là một trong những hướng được quan tâm chính với sự đầu tư cho công nghệ internet, khoa học máy tính, tính toán hiệu suất cao (HPC) và các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM). Ngoài ra VAST có 2 trường đại học và mong muốn góp phần nâng cao năng lực của Việt Nam qua việc đào tạo đội ngũ nghiên cứu và kỹ thuật trình độ cao.

GS.VS. Châu Văn Minh cho biết thêm, VAST là đơn vị tiên phong đưa máy tính, internet vào Việt Nam và thậm chí còn lập một công ty có tiếng trong lĩnh vực này (Netnam). VAST đã xây dựng phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia về Công nghệ mạng và đa phương tiện (2004), trung tâm dữ liệu hiện đại (2018). Hiện tại, VAST đang thực hiện chiến lược quốc gia về AI và các ứng dụng thông qua Trung tâm cao cấp về AI. Trung tâm có cơ sở hạ tầng điện toán tiên tiến để thực hiện nghiên cứu về AI và học máy (ML). Trung tâm cũng có Phòng thí nghiệm IoT và Robotics với các ứng dụng cho công nghiệp. Ngoài ra, VAST chủ trì đề xuất xây dựng Trung tâm Dữ liệu lớn và Điện toán hiệu năng cao (HPC) Quốc gia. Về nguồn nhân lực, VAST có các viện nghiên cứu như Viện Vật lý, Viện Hóa học, Viện Khoa học Vật liệu và Viện Công nghệ thông tin.

Ông Keith Strier khẳng định cam kết của Nvidia hỗ trợ Việt Nam và cũng cho biết Tổng giám đốc Nvidia, ông Jensen Huang, sẽ thăm Việt Nam vào tháng 12. Trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden đến Việt Nam, Nvidia đã có mặt bằng việc ký kết hợp tác với Tập đoàn Viettel. Nvidia mong muốn hỗ trợ VAST nâng cao năng lực về AI, một công nghệ đột phá và sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực kinh tế xã hội.
 
Tại buổi tiếp cả hai bên đều bày tỏ mong muốn xây dựng mối quan hệ chiến lược lâu dài nhằm phát triển năng lực về cơ sở hạ tầng, các giải pháp công nghệ AI tiên tiến, phát triển mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) và nền tảng tính toán cấp cũng như đào tạo nhân lực cho Việt Nam thông qua việc sớm có ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác giữa hai bên dự kiến trong tháng 12 tới.

Cũng trong khuôn khổ buổi làm việc, GS.TS. Chu Hoàng Hà cùng đại diện các đơn vị như IOIT, USTH, CIC đã trao đổi thảo luận thêm với ông Keith Strier về tình hình nghiên cứu công nghệ thông tin tại VAST; nhu cầu phát triển về cơ sở hạ tầng, các giải pháp công nghệ AI tiên tiến và phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghệ thông tin tại VAST nói riêng và Việt Nam nói chung. GS.TS. Chu Hoàng Hà và ông Keith Strier cùng quan điểm bên cạnh phát triển cơ sở hạ tầng thì cần nâng cao năng lực xây dựng các giải pháp sử dụng AI, ví dụ như ứng dụng AI trong công nghệ sinh học như phân tích các dữ liệu sinh học (OMICS, kiểu hình,...) phục vụ cho nghiên cứu cơ bản, cho lĩnh vực nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe và tìm kiếm phát triển thuốc,...

Một số hình ảnh khác tại buổi làm việc:

 


Minh Tâm

 Tags:
Tin liên quan