Đoàn Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học Bulgaria và Đại học Quốc gia Chung Nam

01/07/2014
Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và Viện Hàn lâm Khoa học Bulgaria (BAS) đã có mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp từ nhiều năm nay. Vào những năm 70, nhiều cán bộ của Viện Hàn lâm KHCNVN được cử sang học tập và đào tạo tại Bulgaria. Khi trở về nước, các cán bộ được đào tạo tại Bulgaria đã trở thành những nhà khoa học giỏi, một số người hiện đang giữ các vị trí quan trọng trong khoa học.

Nhân chuyến thăm Việt Nam của chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Bulgaria, Viện sĩ Stefan Vodenicharov vào tháng 10 năm 2013, lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác khoa học giữa hai Viện Hàn lâm đã được thực hiện trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang và Tổng thống nước CH Bungari, ngài Rô-sen Plép-ne-li-ép. Nhằm cụ thể hóa các nội dung đã ký kết, nhận lời mời của Chủ tịch BAS, GS Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch VAST dẫn đầu đoàn, cùng với đại diện Ban Hợp tác Quốc tế và Viện trưởng của một số Viện chuyên ngành trực thuộc đã đến thăm và làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học Bulgaria từ ngày 25-28 tháng 6 năm 2014. Tại buổi tiếp, hai chủ tịch của 2 Viện Hàn lâm giới thiệu về cơ cấu tổ chức, điểm lại những kết quả nghiên cứu và đào tạo đã đạt được, cũng như xác định các lĩnh vực ưu tiên và các dự án cụ thể sẽ được thực hiện giai đoạn 2015 - 2016. Lễ ký kết nghị định thư về hợp tác khoa học giữa 2 Viện Hàn lâm đã được tổ chức trọng thể dưới sự chứng kiến của Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria, các nhà khoa học VAST và BAS. Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn VAST đã tiếp kiến Chủ tịch quốc hội Bulgaria, Mihail Mikov để thông báo kết quả làm việc giữa VAST - BAS, sau đó thăm Viện nghiên cứu đa dạng sinh học và hệ sinh thái, Viện Điện tử và Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông của BAS.

basbas1
Đoàn Viện HLKHCNVN tại Viện HLKH Bulgaria                   Chủ tịch VAST và chủ tịch BAS ký Bản MoU về hợp tác
khoa học giữa VAST và BAS
bas2 bas3
 Ngài Mihail Mikov, Chủ tịch Quốc hội Bulgaria tiếp đoàn VASTChủ tịch Quốc hội Bulgaria tặng quà GS. Châu Văn Minh,
Chủ tịch VAST 

Trước khi diễn ra chuyến thăm BAS, đoàn Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam do GS Châu Văn Minh, Chủ tịch VAST dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Đại học Quốc gia Chung Nam, Hàn Quốc (CNU) từ ngày 22 – 24 tháng 6, 2014. Tại buổi hội đàm, hai bên đã đánh giá cao những thành tựu đạt được về đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học trẻ cho VAST, những kết quả nổi bật của các chương trình, dự án nghiên cứu chung, đặc biệt là trong 5 năm qua, các nhà khoa học hai bên đã cùng công bố hơn 100 bài báo trên các tạp chí quốc tế có uy tín. Đoàn VAST cũng đã đến thăm Đại học dược, CNU và Ký kết Bản ghi nhớ tiếp tục hợp tác về đào tạo và nghiên cứu trong khoa học.

bas4bas5
Lễ ký kết Bản MoU giữa VAST và Đại học
Quốc gia Chung Nam Hàn Quốc
 Lễ ký Bản thỏa thuận giữa VAST và Đại học dược,
CNU

Chuyến thăm Viện Hàn lâm khoa học Bulgaria và Đại học Quốc gia Chung Nam, Hàn Quốc của đoàn Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp, góp phần củng cố, thúc đẩy quan hệ hợp tác và mở ra một thời kỳ mới giữa VAST và các đối tác.

PGS. TS Ninh Khắc Bản - Trưởng Ban Hợp tác quốc tế
Xử lý tin: Mai Lan Tags:
Tin liên quan