Đoàn USAID thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

01/04/2022
Ngày 25/3/2022, Đoàn USAID (United States Agency for International Development - Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam) do bà Ritu Tariyal, Giám đốc Phòng Hàn gắn và Phát triển hòa nhập dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện HLKHCNVN). Tiếp đoàn có GS.TS. Chu Hoàng Hà – Phó Chủ tịch Viện HLKHCNVN; TS. Lê Quỳnh Liên – Trưởng ban Hợp tác quốc tế; PGS.TS. Phí Quyết Tiến – Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học; ThS. Hoàng Hà – Phụ trách Trung tâm Giám định ADN– Viện Công nghệ sinh học.


Phó Chủ tịch Chu Hoàng Hà tiếp đoàn đại biểu USAID

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Chu Hoàng Hà chia sẻ một số kết quả hoạt động hợp tác chính giữa USAID và Viện HLKHCNVN trong thời gian qua; đặc biệt sau khi hai bên có tuyên bố chính thức năm 2015 về hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. 

Phó Chủ tịch đánh giá cao các hỗ trợ của USAID đặc biệt trong việc hỗ trợ công nghệ và giúp nâng cao năng lực giám định hài cốt của Trung tâm Giám định ADN, đồng thời nhấn mạnh Viện HLKHCNVN là tổ chức nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ hàng đầu Việt Nam, trực tiếp tham gia các hoạt động giám định hài cốt tại Việt Nam và là đầu mối về công nghệ, kỹ thuật liên quan đến hợp tác giám định ADN giữa Việt Nam và USAID. Trong giai đoạn tới, Phó Chủ tịch mong muốn hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ, đặc biệt trong việc tối ưu hóa quá trình tiếp nhận, chuyển giao và đào tạo nhân lực trong lĩnh vực giám định ADN. 

Thay mặt USAID, bà Ritu Tariyal gửi lời cám ơn đến lãnh đạo Viện Hàn lâm đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc hợp tác với USAID. Với những kết quả hợp tác hiệu quả trong thời gian qua cộng với năng lực khoa học và công nghệ hiện có của Viện Hàn lâm, bà Ritu Tariyal bày tỏ mong muốn Viện Hàn lâm tiếp tục là đối tác chính của USAID trong tương lai. Bà nhấn mạnh, USAID sẽ tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực của Việt Nam trong việc giám định hài cốt, đào tạo nhân lực và chuyển giao công nghệ phù hợp trong giai đoạn tới. 

Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác và cùng thảo luận phương án kỹ thuật trong công tác giám định ADN liên quan đến hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin, nhằm cùng hướng tới mục tiêu chung là tối ưu hóa quy trình và chuyển giao công nghệ phân tích tương thích nhất với điều kiện tự nhiên, nhân lực và cơ sở vật chất tại Việt Nam.  

Chụp ảnh lưu niệm sau buổi tiếp

 

Tác giả: Minh Tâm


Tags:
Tin liên quan