Đoàn thanh niên Viện Hàn lâm KHCNVN tổng kết trực tuyến công tác 2020 và triển khai kế hoạch 2021

31/12/2020
Ngày 28/12/2020, Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, kế hoạch năm 2021. Tham dự Hội nghị có PGS. TS. Trần Tuấn Anh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN; đồng chí Bùi Hoàng Tùng, Phó Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương; đồng chí Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm; đồng chí Nguyễn Ngọc Tùng, Bí thư Đoàn thanh niên Viện Hàn lâm; đại diện các Ban chức năng, Công đoàn, Hội Cựu chiến binh cùng đông đảo đoàn viên thanh niên.

Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm KHCNVN hiện có 45 cơ sở Đoàn trực thuộc với 1195 đồng chí đoàn viên thanh niên, trong đó số đoàn viên nữ là 645 (gần 53%), đoàn viên có trình độ Tiến sỹ là 65 (4%), đoàn viên có trình độ Thạc sỹ là 347 (23%), đảng viên trong độ tuổi đoàn là 92 đồng chí (5%).

Đồng chí Lê Xuân Duy, Phó Bí thư Đoàn thanh niên Viện Hàn lâm trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2020, kế hoạch năm 2021

Năm 2020, nhân dịp chào mừng 45 năm Ngày thành lập Viện Hàn lâm KHCNVN, Đoàn Thanh niên Viện đã tổ chức thành công Giải Bóng đá Viện Hàn lâm KHCNVN theo 02 khu vực; Giải chạy VAST Marathon 2020; Hội trại thanh niên và tập huấn nghiệp vụ công tác Đoàn khu vực phía Nam; Hội trại Thanh niên VAST 2020 khu vực phía Bắc; Lễ tuyên dương Nhà khoa học trẻ tiêu biểu lần thứ 3 năm 2020; Hoạt động tình nguyện tại Thừa Thiên Huế, Tọa đàm “Nghề khoa học, cơ hội và thách thức với cán bộ trẻ” và giao lưu giữa Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm KHCNVN, Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ và Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm KHXHVN.

Nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ chính trị quan trọng số một của thanh niên Viện Hàn lâm, do đó cán bộ, đoàn viên thanh niên luôn xác định nhiệm vụ chuyên môn gắn liền với nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Lực lượng đoàn viên thanh niên tham gia tích cực và có hiệu quả vào các đề tài nghiên cứu cũng như các nhiệm vụ chuyên môn khác. Nhiều đồng chí là chủ nhiệm đề tài các cấp, chủ nhiệm các hợp đồng, dự án; là tác giả và đồng tác giả nhiều công trình khoa học, của các bằng sáng chế, giải pháp hữu ích.

Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm và các cơ sở Đoàn trực thuộc đã chủ động tổ chức và phối hợp tổ chức một số hoạt động có ý nghĩa nhân các ngày lễ lớn trong năm; phong trào Thanh niên tình nguyện, phòng trào Tuổi trẻ sáng tạo; phong trào Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc; các chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp, rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần.

Về công tác tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, xây dựng cơ quan đơn vị: năm 2020, Ban Thường vụ Đoàn Viện đã xét, chọn và giới thiệu 08 đoàn viên ưu tú cho các cấp ủy Đảng xem xét, kết nạp; xét, giới thiệu chuyển đảng chính thức cho 06 đồng chí.

Đánh giá chung năm 2020, công tác đoàn và phong trào thanh niên Viện Hàn lâm KHCNVN đã không ngừng đổi mới, sáng tạo cả về nội dung và phương thức; tổ chức nhiều hoạt động lớn có quy mô, cách làm sáng tạo, đem lại hiệu quả thiết thực; chủ động phối hợp để tăng cường các nguồn lực hỗ trợ cho hoạt động của Đoàn. Các cơ sở đoàn trực thuộc đã chủ động cụ thể hóa các chương trình, kế hoạch, hướng dẫn của Đoàn Viện và tập trung tổ chức thực hiện đạt kết quả tốt; nhiều mô hình mới, cách làm hay và sáng tạo được các chi đoàn triển khai sâu rộng, sát với yêu cầu thực tiễn, tạo được sự ủng hộ và đánh giá cao từ phía ban lãnh đạo, đóng góp tích cực vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị. Việc thực hiện chủ đề công tác năm “Tuổi trẻ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” đã góp phần khơi dậy và phát huy tính xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ trong Viện.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bùi Hoàng Tùng, Phó Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương cho biết năm 2020 với nhiều khó khăn nhưng Đoàn Thanh niên Viện đã đạt được nhiều thành tựu kết quả đáng khích lệ, nổi bật là có sự cân bằng trong hoạt động đoàn giữa các hoạt động phong trào với hoạt động chuyên môn. Về kế hoạch 2021, bên cạnh việc phát huy các hoạt động đã làm tốt trong năm 2020, đồng chí cũng đề nghị Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm cần tập trung giới thiệu đoàn viên ưu tú để Đảng xem xét, kết nạp; tập trung tổ chức các hoạt động phong trào tạo không khí sôi nổi, đoàn kết trong đoàn viên thanh niên; tập trung vào việc có các công trình thanh niên, ở từng cấp độ đoàn có các công trình quy mô khác nhau.

Tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2020, Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm KHCNVN đã trao tặng Giấy khen cho 21 Chi đoàn và 127 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Trao tặng giấy khen cho các Chi đoàn đạt thành tích xuất sắc năm 2020

Chụp ảnh lưu niệm

Tác giả: Thanh Hà


Tags:
Tin liên quan