Đoàn Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thăm và làm việc với Viện Hàn lâm KHCNVN

14/10/2014
Chiều ngày 9/10/2014, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, GS. Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm đã có buổi làm việc với Đoàn Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) do ông Joakim Parker, Giám đốc Cơ quan dẫn đầu. Cùng tham gia tiếp đoàn còn có đại diện Lãnh đạo Ban Hợp tác quốc tế và Viện Công nghệ sinh học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Tại buổi làm việc, ông JoaKim Parker cho biết Cơ quan USAID là Cơ quan hỗ trợ quốc tế cho Chính phủ Hoa kỳ. Một trong những hoạt động của USAID là giúp Việt Nam có thể thực hiện các hoạt động hỗ trợ phát triển đất nước. Trong thời gian qua, USAID đã có nhiều dự án, chương trình hỗ trợ các hoạt động về khoa học và công nghệ ở Việt Nam nhằm giúp các nhà khoa học ở hai nước có thể cùng nhau nghiên cứu, hợp tác giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, hoặc hỗ trợ giáo dục đại học. Ông nhấn mạnh hợp tác về khoa học và công nghệ cũng là một cách thức để hoạt động hỗ trợ của USAID được phát triển và hiệu quả hơn ở Việt Nam.

usaid1
Toàn cảnh buổi làm việc

Qua các buổi làm việc cùng với Bộ Lao động thương binh và Xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như Bộ Ngoại giao Việt Nam, USAID đã tìm ra được được hướng ưu tiên để triển khai các dự án hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, và nhận thấy Viện Hàn lâm KHCNVN là một đối tác tiềm năng trong các chương trình hợp tác của USAID.

Cụ thể, tại buổi làm việc, ông JoaKim Parker đã trao đổi về khả năng USAID hỗ trợ cho Viện Công nghệ sinh học trong việc nâng cao năng lực giám định pháp y, giám định ADN hài cốt cho người Việt Nam bị chết trong chiến tranh nhưng còn thiếu thông tin, cũng như mở rộng hoạt động tìm kiếm, giúp đỡ thân nhân các gia đình có người bị mất tích, góp phần nâng cao khả năng thực hiện thành công các hoạt động trong Đề án 150 của Chính phủ Việt Nam. Và Viện Công nghệ sinh học là 1 trong 3 đơn vị được Nhà nước đầu tư nâng cấp cơ sở để tham gia giám định ADN hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin trong Đề án 150 của Chính phủ. Để thực hiện dự án hỗ trợ này, hai bên sẽ cùng nhau tổ chức các hội thảo giữa chuyên gia của Hoa Kỳ với Việt Nam, tổ chức các lớp tập huấn ở Việt Nam và Hoa Kỳ cho cán bộ Việt Nam. Kinh phí dành cho dự án hỗ trợ lần này là 1 triệu USD.

Tại buổi tiếp đoàn, GS. Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm cho biết Viện Hàn lâm là cơ quan trực thuộc Chính phủ, có vị trí quan trọng hàng đầu trong nền khoa học công nghệ quốc gia. Viện có nhiều mối quan hệ hợp tác với nhiều nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Công nghệ Vũ trụ, Nghiên cứu Biển…  trong đó có Hoa Kỳ. Tuy nhiên, đến nay Viện Hàn lâm và USAID chưa có hợp tác cụ thể nào. Đồng thời, Giáo sư nhấn mạnh việc giám định hài cốt liệt sỹ là vấn đề lớn của Việt Nam do lịch sử để lại. Để giải quyết vấn đề này cần rất nhiều thời gian, tốn nhiều tiền của, công sức và cần vận dụng kiến thức khoa học công nghệ ở trình độ tiên tiến. Trong thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực từng bước giải quyết vấn đề này. Là một trong những thành viên thực hiện Đề án 150 của Chính phủ đề ra, Viện Hàn lâm cũng đã tích cực góp phần thúc đẩy các hoạt động nhằm từng bước giải quyết vấn đề đặt ra và tham gia trực tiếp trong hoạt động này là Viện Công nghệ sinh học.

Với mối quan tâm của hai bên, Viện Hàn lâm rất hoan nghênh và kỳ vọng vào sự hợp tác, ủng hộ của USAID cho dự án này. GS. Nguyễn Đình Công tin tưởng với cách tiếp cận mới của USAID sẽ sớm có kết quả, từ đó mở ra thêm cơ hội hợp tác giữa Viện Hàn lâm và USAID ở nhiều lĩnh vực khác trong tương lai.

Buổi làm việc được coi là một trong những hoạt động cụ thể đầu tiên nhằm chính thức hóa và khởi động sự hợp tác giữa USAID với Viện Hàn lâm. Hai bên cùng thống nhất kế hoạch chuẩn bị ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác MOU dự kiến vào tháng 11 tới.

usaid2
Chụp ảnh lưu niệm sau buổi làm việc

 

Tin và Ảnh: Minh TâmTags:
Tin liên quan