Đoàn cán bộ Cơ quan Kiểm kê tù binh và người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thăm và làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

20/06/2022
Ngày 10/6/2022, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã có buổi làm việc với Đoàn cán bộ Cơ quan Kiểm kê tù binh và người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DPAA) do ông Kelly K McKeague, Giám đốc dẫn đầu.

Tiếp đoàn về phía Viện Hàn lâm có GS. Chu Hoàng Hà – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; TS. Lê Quỳnh Liên – Trưởng ban Hợp tác quốc tế; PGS. Phí Quyết Tiến – Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học; GS. Trương Nam Hải – Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Công nghệ sinh học, nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, ThS. Hoàng Hà – Phụ trách Trung tâm Giám định ADN thuộc Viện Công nghệ sinh học. 

 

Tại buổi làm việc, hai bên cùng trao đổi, thảo luận cơ hội hợp tác nghiên cứu khoa học liên quan đến công tác giám định ADN hài cốt quân nhân đã hy sinh và mất tích còn thiếu thông tin trong chiến tranh.  

GS. Chu Hoàng Hà cho biết, trong giai đoạn vừa qua Viện Hàn lâm đã hợp tác với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) trong việc giám định ADN để nhận dạng quân nhân Việt Nam đã hy sinh và mất tích trong chiến tranh. Trong quá trình hợp tác, cán bộ của Viện Hàn lâm cũng đã có cơ hội được học tập, tiếp xúc với các chuyên gia Mỹ, ngoài ra cũng được thăm các phòng thí nghiệm giám định ADN của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và Không lực Hoa Kỳ, góp phần gia tăng kinh nghiệm  trong việc vận hành và xây dựng quy trình giám định của Trung tâm Giám định ADN thuộc Viện Hàn lâm. Do đó, GS. Chu Hoàng Hà hy vọng buổi làm việc này sẽ tiếp tục mở ra nhiều hợp tác hơn nữa với các đối tác Hoa Kỳ trong lĩnh vực giám định ADN. 

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Kelly K McKeague cho biết những năm gần đây công nghệ xét nghiệm ADN của Mỹ đã được cải tiến rất nhiều đặc biệt là số lượng và chất lượng mẫu; và phía Mỹ sẵn sàng chia sẻ, chuyển giao công nghệ tiên tiến này. Tuy nhiên, với khó khăn lớn nhất hiện nay là các mẫu đối chứng, việc phát triển ngân hàng dữ liệu là hết sức cần thiết và phải được tiến hành nhanh chóng với sự góp sức của nhiều bên liên quan. Trong buổi làm việc, bà Ritu Tariyal – Trưởng phòng Hàn gắn và Phát triển Hòa, USAID cũng đã báo cáo tóm tắt về dự án sắp tới để hỗ trợ công nghệ và tăng cường năng lực giám định cho Việt Nam; trong đó nhấn mạnh đến việc đang đàm phán với Ủy ban tìm kiếm người mất tích quốc tế (ICMP) để xây dựng phương án kỹ thuật phù hợp trong thời gian tới. 

Trên cơ sở hợp tác lâu dài giữa DPAA và ICMP, DPAA mong muốn cùng đề xuất các phương án khả thi để giúp không chỉ về mặt chuyển giao công nghệ mà còn đánh giá được tất cả các khía cạnh liên quan đến công tác giám định ADN tại Việt Nam hiện nay; đạt được mục tiêu cuối cùng là tìm được danh tính cho người mất tích. Đại diện Viện Công nghệ sinh học, Trung tâm giám định ADN cũng trao đổi, đề xuất phương án kỹ thuật nhằm thực hiện mục tiêu chung này.

Kết thúc buổi làm việc, GS. Chu Hoàng Hà bày tỏ mong muốn sẵn sàng hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ như ICMP, DPAA, USAID và hy vọng phía Mỹ sẽ luôn hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực giám định hài cốt liệt sỹ trong chiến tranh.

 

 

 

Tác giả: Minh Tâm


Tags:
Tin liên quan