Đoàn đại biểu Trường Đại học Pháp – Senegal thăm và làm việc với Viện Hàn lâm KHCNVN

25/10/2023
Ngày 19/10/2023, GS.TS. Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã có buổi tiếp đoàn đại biểu Trường Đại học Pháp – Senegal (Campus Franco-sénégalais - CFS) do Giáo sư Serigne Magueye GUEYE, MD; FWACS - Tổng Giám đốc CFS, Thành viên Viện Hàn lâm khoa học và kỹ thuật quốc gia Senegal (Viện Hàn lâm KHKTQG Senegal) – làm trưởng đoàn. Tiếp đoàn, về phía Viện Hàn lâm còn có TS. Lê Quỳnh Liên – Trưởng Ban Hợp tác quốc tế, TS. Nguyễn Trung Nam – Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, GS. Jean-Marc Lavest – Hiệu trưởng chính trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH).

Đây là chuyến thăm và làm việc đầu tiên của Đoàn CFS với VAST. Mục đích của chuyến thăm và làm việc lần này là nhằm học hỏi kinh nghiệm từ mô hình phối hợp hoạt động triển khai đào tạo, hợp tác của USTH với các đơn vị nghiên cứu thuộc VAST cũng như với các đối tác Pháp, từ đó áp dụng cho CFS triển khai phối hợp đào tạo, hợp tác với các đơn vị nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm KHKTQG Senegal và các đối tác Pháp.

GS. Serigne Magueye GUEYE cho biết, trường USTH và trường CFS đều có mô hình tổ chức tương tự nhau. Tuy nhiên, CFS mới được thành lập cuối năm 2020 do đó việc học hỏi kinh nghiệm từ các trường được thành lập lâu đời hơn như USTH là hết sức cần thiết. Trên cơ sở đó phát triển mối quan hệ hợp tác tiềm năng giữa CFS và USTH dưới sự ủng hộ của hai Viện Hàn lâm của hai nước.

Tại buổi tiếp, GS. Chu Hoàng Hà chia sẻ về quá trình hình thành và phát triển của USTH dưới sự quản lý của VAST. Bên cạnh việc xây dựng các phòng thí nghiệm liên kết với các đơn vị nghiên cứu thuộc VAST và các Viện nghiên cứu và Trường Đại học thuộc Pháp thì USTH cũng xây dựng các chương trình hợp tác nghiên cứu giữa các bên nhằm đẩy mạnh các hướng nghiên cứu và đào tạo.

GS. Jean-Marc Lavest, Hiệu trưởng chính USTH cho biết, ở tại Pháp có 4 trường được Bộ Ngoại giao Pháp đẩy mạnh hoạt động là các trường liên kết của Pháp với nước ngoài như trường Pháp – Senegal, USTH, Pháp – Ai Cập và Pháp - Ấn Độ. Trong đó CFS và USTH là hai trường được quan tâm nhất. Ông bày tỏ mong muốn phát triển các mối quan hệ hợp tác giữa USTH với các đối tác trong đó có CFS. Sự hợp tác giữa USTH và CFS dưới sự ủng hộ của VAST và Viện Hàn lâm KHKTQG Senegal sẽ góp phần đẩy mạnh nghiên cứu và đào tạo trong lĩnh vực khoa học và công nghệ của hai nước trong tương lai.  

GS. Chu Hoàng Hà khẳng định, hai nước Việt Nam và Senegal có mức độ phát triển khá tương đồng với nhau. USTH và VAST cũng sẵn sàng hỗ trợ kinh nghiệm phát triển cho phía CFS và Viện Hàn lâm KHKTQG Senegal. Giáo sư bày tỏ hy vọng giữa CFS và USTH sẽ sớm có ký kết thỏa thuận hợp tác, từ đó không chỉ củng cố các hoạt động đào tạo, nghiên cứu giữa các đơn vị mà còn giữa hai nước.


Minh Tâm

 Tags:
Tin liên quan