Đoàn đại biểu Tập đoàn Airbus thăm và làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

27/09/2023
Chiều ngày 26/09/2023, GS.TS. Lê Trường Giang, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã có buổi tiếp đoàn đại biểu Tập đoàn Airbus do ông Zakir Hamid, Chủ tịch Airbus Defense and Space – Khu vực Châu Á Thái Bình Dương dẫn đầu.

Tiếp đoàn còn có TS. Bùi Trọng Tuyên, Viện trưởng Viện Công nghệ vũ trụ; TS. Lê Quỳnh Liên, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế, VAST. Tại buổi tiếp, hai bên đã cùng chia sẻ, đánh giá các kết quả hợp tác trong thời gian qua và tìm kiếm cơ hội hợp tác tiềm năng mới trong tương lai.

Tại buổi tiếp, GS.TS. Lê Trường Giang chúc mừng ông ZaKir Hamid được bổ nhiệm vị trí mới và chào mừng ông lần đầu đến VAST. Giữa VAST và Airbus đã có sự hợp tác rất thành công thông qua hoạt động của vệ tinh VNREDSat-1 trên quỹ đạo hơn 10 năm qua. GS.TS. Lê Trường Giang hy vọng trong thời gian tới Airbus tiếp tục hỗ trợ VAST trong việc vận hành và khai thác một cách hiệu quả vệ tinh VNREDSat-1, góp phần thắt chặt hơn mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa VAST và Airbus nói riêng và giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Pháp nói chung.  

 
GS.TS. Lê Trường Giang và ông Zakir Hamid tại buổi tiếp

Tại buổi làm việc, ông Zakir Hamid cho biết, ông mới bắt đầu cương vị mới này từ tháng 9 năm nay và chuyến thăm và làm việc này là nhằm tăng cường, củng cố quan hệ hợp tác giữa hai bên; cũng như giới thiệu cho phía VAST về tiềm năng năng lực hiện có của Airbus trong việc có thể hỗ trợ VAST thực hiện dự án mới. Ông Zakir Hamid nhấn mạnh, Airbus có thể có sản phẩm và giải pháp đáp ứng được các dự án của VAST.

Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Bùi Trọng Tuyên, Viện trưởng Viện Công nghệ vũ trụ cho biết vệ tinh VNREDSat-1 là kết quả hợp tác thành công giữa Airbus và VAST. Đến nay vệ tinh đã hoạt động hiệu quả hơn 10 năm. Trong quá trình vận hành, nhờ có sự phối hợp, hỗ trợ các chuyên gia Pháp, các cán bộ của Việt Nam làm chủ quá trình vận hành vệ tinh VNREDSat-1. TS. Bùi Trọng Tuyên bày tỏ mong muốn trong thời gian tới đó phía Airbus tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật để có thể duy trì VNREDSat-1 hoạt động được lâu nhất và cán bộ Việt Nam có thể vận hành, khai thác vệ tinh một cách tốt nhất.

Ông Zakir Hamid bày tỏ sự tự hào khi được phía VAST đánh giá cao về chất lượng sản phẩm của Airbus trong lĩnh vực vệ tinh. Thay mặt cho phía Airbus, ông hy vọng hai bên sớm tìm được cơ hội hợp tác mới cho vệ tinh tiếp theo, đồng thời cam kết tiếp tục hỗ trợ về mặt kỹ thuật cho vệ tinh VNREDSat-1.


Chụp ảnh lưu niệm

Minh TâmTags:
Tin liên quan