Đề xuất thành công đưa 2 loài thú và 2 loài bò sát vào Phụ lục I của Công ước về Buôn bán quốc tế các loài động, thực vật nguy cấp (CITES)

26/10/2016
Trong  kỳ họp các nước thành viên lần thứ 17 Công ước về Buôn bán quốc tế các loài động thực vật hoang dã nguy cấp (CITES COP17) tổ chức tại Johannesberg, Nam Phi từ ngày 23/9 đến ngày 5/10/2016, phái đoàn Việt Nam và các đối tác đã đề xuất thành công đưa 2 loài thú và 2 loài bò sát vào Phụ lục I của CITES. Đoàn Việt Nam tham dự dưới sự chủ trì của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong đó Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật - cơ quan thẩm quyền khoa học CITES - tham dự với tư cách là thành viên cố vấn về khoa học.

Hai loài Tê tê (Manis javanica và Manis pentadactyla) phân bố ở Châu Á được Hoa Kỳ và Việt Nam đề xuất nâng hạng từ Phụ lục II lên Phụ lục I do quần thể của chúng trong tự nhiên đã bị suy giảm nghiêm trọng do khai thác quá mức cũng như do sinh cảnh sống bị thu hẹp và suy thoái.

cites1
Tê tê ja-va. Ảnh: Đặng Huy Phương

Loài Thằn lằn cá sấu (Shinisaurus crocodilurus) có vùng phân bố rải rác ở một số địa điểm thuộc miền Nam Trung Quốc và Đông bắc Việt Nam. Loài này được Cộng đồng Châu Âu (EU), Việt Nam và Trung Quốc đề xuất nâng hạng từ Phụ lục II lên Phụ lục I do số lượng cá thể của loài này hiện rất ít (khoảng 1000 cá thể ở Trung Quốc và 200 cá thể ở Việt Nam), quần thể của loài này trong tự nhiên bị suy giảm nghiêm trọng do khai thác quá mức phục vụ buôn bán làm sinh vật cảnh, đồng thời, sinh cảnh sống của chúng đã và đang bị thu hẹp, chia cắt và suy thoái, đặc biệt là ở vùng Đông bắc Việt Nam.

cites2
Thằn lằn cá sấu. Ảnh: Nguyễn Quảng Trường

Loài Tắc kè đuôi vàng (Cnemapsis psychedelica) là loài đặc hữu của Việt Nam, có vùng phân bố rất nhỏ (chỉ khoảng 6 km2) ở tỉnh Cà Mau. Loài này được Cộng đồng Châu Âu (EU) và Việt Nam đề xuất đưa vào Phụ lục I do quần thể rất nhỏ (ước tính khoảng 700 cá thể) nhưng  lại đang bị ảnh hưởng của việc săn bắt và buôn bán quốc tế, sinh cảnh sống của loài đang bị thu hẹp và suy thoái do các tác động của con người.

cites3
Tắc kè đuôi vàng. Ảnh: Nguyễn Quảng Trường

Việc đưa 2 loài thú và 2 loài bò sát vào Phụ lục I của Công ước CITES (cấm buôn bán hoàn toàn cho mục đích thương mại) là nỗ lực rất lớn của Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật và các đối tác hợp tác quốc tế (Vườn thú Cologne, Cơ quan CITES EU, CITES Hoa Kỳ, Cơ quan CITES Trung Quốc) nhằm bảo tồn các loài động vật hoang dã nguy cấp ở khu vực Châu Á trong đó có Việt Nam. Hiện nay, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật đang phối hợp với các cơ quan quản lý (Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam, Chi cục kiểm lâm các tỉnh Bắc Giang, Quảng Ninh, Cà Mau, Bình Dương), Vườn thú Cologne và các tổ chức quốc tế (Widlife at Risk, Quỹ Rufford, Quỹ Rainforest Trust) để thực hiện các chương trình bảo tồn quần thể của các loài động vật quý hiếm nói trên thông qua việc nghiên cứu đề xuất thành lập khu bảo tồn mới, tăng cường bảo vệ sinh sinh cảnh sống của các loài, và tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo tồn động vật hoang dã.

Cung cấp tin: TS. Nguyễn Quảng Trường
- Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật
Xử lý tin: Minh TâmTags:
Tin liên quan