13/11/2014

Trong khuôn khổ Chương trình Tây Nguyên 3, đề tài “Nghiên cứu xây dựng bộ chỉ tiêu phát triển bền vững về các lĩnh vực kinh tế, xã hội và môi trường các tỉnh Tây Nguyên” Mã số TN3/T08 do...

22/09/2014

Salmonella là nguyên nhân chủ yếu gây nhiễm độc thức ăn trên toàn cầu. Ở nước ta, các vụ ngộ độc thực phẩm do Salmonella xảy ra rải rác trong năm và xuất hiện chủ yếu ở phía Nam,  nơi có điều kiện...

12/09/2014

Việc dùng thiên địch (côn trùng ký sinh, côn trùng bắt mồi) để bảo vệ cây trồng khỏi sự tấn công của các loại sâu bệnh gây hại không chỉ giúp bà con nông dân từng bước từ bỏ tập quán sử dụng thuốc...

05/09/2014

Cây Chàm Mèo (Strobilanthes cusia) là một cây thuốc phổ biến ở các tỉnh vùng núi Tây Bắc. Bột chàm chế từ lá chàm là một trong những vị thuốc dân gian có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tán uất,...

03/09/2014

Hồ tiêu là một trong 10 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam trong những năm qua, mang lại giá trị kinh tế và nguồn thu nhập lớn cho bà con nông dân. Đây là cây truyền thống và cũng là cây công...

03/09/2014

Nước sạch và vệ sinh môi trường là nhu cầu thiết yếu của cuộc sống, đã thực sự trở thành vấn đề toàn cầu, thu hút sự quan tâm của toàn nhân loại, đồng thời cũng là vấn đề cấp thiết của nước ta....

04/08/2014

An mạch vương là thực phẩm chức năng sử dụng nguyên liệu chính là phytosterol đậu tương, có tác dụng chủ yếu làm giảm cholesterol trong máu. Sản phẩm lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam, là sự kết...

16/07/2014

Rong mơ (Sargassum) là một chi rong có giá trị kinh tế và có vai trò sinh thái quan trọng ở các bãi triều ven biển nhiệt đới, giống như rừng ở biển, làm nơi trú ngụ, bảo vệ con non, nguồn thực...

05/07/2014

Trong khuôn khổ Hội nghị sơ kết giữa kỳ Chương trình Tây Nguyên 3 <>, Ban chủ nhiệm Chương trình tổ chức trưng bày giới thiệu các sản phẩm, mẫu vật, poster của Chương trình tại Sảnh lớn nhà A1,...

25/06/2014

Tinh dầu và nguyên liệu chứa tinh dầu có vai trò rất quan trọng trong đời sống, không chỉ có giá trị đặc biệt trong công nghệ chế biến chất thơm, mỹ phẩm, nước hoa cao cấp mà còn được coi là vị...

23/06/2014

Từ trước tới nay khóa lưỡng phân là lựa chọn phổ biến để phân định loại động thực vật ở các bậc phân loại khác nhau. Tuy nhiên, khóa lưỡng phân có một yếu điểm: để bắt đầu phân loại, ít nhất mẫu đó...

16/06/2014

Rong nho biển (Caulerpa lentillifera J. Agardh. 1837) còn gọi là trứng cá Hồi xanh (green caviar) được sử dụng làm thức ăn truyền thống ở các nước Nhật Bản, Philippines… dưới dạng rau xanh hoặc...

12/06/2014

Hiện nay sốt rét vẫn là một trong những căn bệnh nghiêm trọng gây tử vong cao tại các nước đang phát triển, đặc biệt là ở Châu Phi. Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới (WHO), hàng năm tại Châu...

04/06/2014

Hiện nay, đổi mới công nghệ và sử dụng các sản phẩm vật liệu xây dựng không nung là việc làm hết sức cấp thiết đối với các địa phương trong cả nước. Đáp ứng nhu cầu này, từ những năm 2005, Viện Địa...

28/05/2014

Việc sản xuất rau sạch, rau an toàn trong nông nghiệp đô thị đã trở thành nhu cầu cấp thiết của xã hội trong quá trình đô thị hoá, ngoài yếu tố bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng còn có ý nghĩa rất lớn...

07/05/2014

Từ xưa, tảo biển đã được sử dụng trong ẩm thực truyền thống và chăm sóc sức khỏe của cộng đồng dân cư các quốc gia biển đảo có nền văn hóa văn minh phát triển như Trung Quốc, Nhật Bản… Theo y học...

17/04/2014

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đang ngày càng nghiêm trọng gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống của con người, trong đó có tình trạng ô nhiễm chất thải hữu cơ ở các khu vực ao hồ,...

12/04/2014

Khu vực Sơn La và Tây Bắc có nguồn khoáng sản tương đối phong phú và một trong những loại khoáng sản có khả năng khai thác và chế biến sâu ở quy mô công nghiệp là nguồn quặng đồng với khoảng 75-80%...

01/04/2014

Các nhà khoa học Việt Nam và Đài Loan vừa công bố một loài ve sầu mới thuộc giốngKarenia (họ Cicadidae, bộ Hemiptera). Loài mới này được đặt tên theo địa điểm thu được mẫu chuẩn:Karenia...

07/03/2014

Hiện nay, ở nước ta nguồn cung cấp nước sinh hoạt chủ yếu là nguồn nước ngầm. Nhưng nguồn nước này ở một số khu vực bị ô nhiễm, chứa các chất có hại cho sức khỏe con người như các kim loại nặng,...