Thông tin Đề tài
Tên đề tài | Nghiên cứu tìm kiếm một số chất màu tự nhiên nhằm phục vụ công nghệ thực phẩm |
Mã số đề tài | KHCBHH.02/20-22 |
Cơ quan chủ trì (Cơ quan thực hiện) | Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ |
Thuộc Danh mục đề tài | Đề tài khác (Từ cấp Viện Hàn lâm KHCNVN trở lên) |
Họ và tên | TS. Nguyễn Ngọc Tùng |
Thời gian thực hiện | 01/01/2020 - 31/12/2022 |
Tổng kinh phí | 1.500.000.000 đồng |
Xếp loại | Xuất sắc |
Mục tiêu đề tài | (i) Nghiên cứu chiết tách, phân lập một số loại chất màu (màu đỏ, màu xanh, màu vàng) từ nguồn nguyên liệu thực vật sẵn có tại Việt Nam, trên cơ sở đó xây dựng được quy trình sản xuất một số loại chất màu tự nhiên quy mô phòng thí nghiệm.
|
Kết quả chính của đề tài | - Về khoa học:
|
Những đóng góp mới | - Xây dựng được quy trình kỹ thuật chiết tách chất màu tự nhiên từ nguồn nguyên liệu thực vật thân thiện môi trường quy mô 100 g/mẻ cho ba màu sắc cơ bản đỏ, vàng, và xanh lục. Các loại chất màu tự nhiên thu được có tính ứng dụng cao, sở hữu khả năng tạo màu tốt, tương thích với nhiều loại sản phẩm thực phẩm thông dụng như bánh bột mỳ hấp, thạch agar, v.v. Các loại chất màu tự nhiên kỳ vọng sẽ được sử dụng rộng rãi tại thị trường trong nước, thay thế cho các sản phẩm gốc tổng hợp khác hiện đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khoẻ người tiêu dùng.
* Sản phẩm cụ thể giao nộp: |
Ảnh nổi bật đề tài | |