Thông tin Đề tài
Tên đề tài | Nghiên cứu tách chiết và xác định tác động của hợp chất kháng vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm từ loài Trầu không (Piper betle L), chi Hồ tiêu |
Mã số đề tài | GUST.STS.ĐT2020-SH09 |
Cơ quan chủ trì (Cơ quan thực hiện) | Học viện Khoa học và Công nghệ |
Thuộc Danh mục đề tài | Chương trình sau tiến sỹ tạo nguồn lực khoa học công nghệ cho Viện Hàn lâm KHCNVN |
Họ và tên | TS. Lê Thị Thu Hằng |
Thời gian thực hiện | 01/09/2020 - 30/09/2022 |
Tổng kinh phí | Tổng 408.000.000 đồng Kinh phí đề tài: 300.000.000 đồng Học bổng: 108.000.000 đồng (4.500.000 đồng/tháng trong 24 tháng) |
Xếp loại | Xuất sắc |
Mục tiêu đề tài | - Đánh giá hoạt tính kháng khuẩn và tách chiết được hợp chất kháng khuẩn thu được từ loài Trầu không (Piper betle L) thuộc chi Hồ tiêu chống lại vi khuẩn gây bệnh ngộ độc thực phẩm
|
Kết quả chính của đề tài | - Đã xác định hoạt tính kháng khuẩn của bốn loại dịch chiết cây Trầu không Piper belte L của Việt Nam gồm methanol, ethanol, aceton và ethyl acetate đối với 9 chủng vi sinh vật (S. aureus, L. monocytogenes, E. faecalis, E. coli, P. aeruginosa, K. pneumoniae, S. enterica serovar Typhimurium, S. flexneri và C. abricans), trong hoạt tính kháng khuẩn tốt nhất (D = 15 – 27 mm) đối với các chủng vi khuẩn E. coli, S. aureus, E. fecalis và nấm men C. Abricans;
|
Những đóng góp mới | - Trong nghiên cứu này, lần đầu tiên 4 hợp chất mới gồm piperbetamide A; piperbetamide B; piperbetamide C và piperbetamide D được phân lập từ cây Trầu không của Việt Nam.
* Sản phẩm cụ thể giao nộp: |
Ảnh nổi bật đề tài | |