Thông tin Đề tài

Tên đề tài Phát triển sản phẩm sinh khối tảo dị dưỡng làm thức ăn bổ sung cho tôm/cá
Mã số đề tài UDSPTM.04/18-19
Cơ quan chủ trì (Cơ quan thực hiện) Viện Công nghệ Sinh học
Thuộc Danh mục đề tài Đề tài ứng dụng KHCN
Họ và tên GS.TS. Đặng Diễm Hồng
Thời gian thực hiện 01/06/2018 - 30/06/2020
Tổng kinh phí 860 triệu đồng
Xếp loại Xuất sắc
Mục tiêu đề tài

Hoàn thiện sản phẩm Algae Feed-TOMCANT làm thức ăn bổ sung cho tôm/cá được thị trường trong nước chấp nhận nhằm khẳng định chất lượng các sản phẩm nghiên cứu và sản xuất tại Việt Nam, tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Sản phẩm đề tài

- Sản phẩm thương mại (mô tả sản phẩm, sản phẩm đã bán, sản phẩm lưu kho, nơi lưu giữ).
+ Mô tả sản phẩm Algae Feed-TOMCANT: Algae Feed-TOMCANT có dạng bột mịn, màu vàng nhạt có mùi đặc trưng của tảo thuộc chi Schizochytrium được đóng trong các túi thiếc 500 g. Trong mỗi túi 500 g có chứa 5 túi nhỏ mỗi túi 100 g và mỗi túi nhỏ đều có thêm gói hút oxy 30 cc. Sản phẩm giàu chất béo (>10% chất khô), hàm lượng các axit béo không no chiếm trên 10% axit béo tổng số và hàm lượng DHA chiếm trên 0,5% chất khô. Ngoài ra, sản phẩm còn giàu các khoáng đa và vi lượng, nhưng hàm lượng các kim loại nặng, các vi sinh vật, độc tố nấm và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nằm trong ngưỡng cho phép của Bộ Y tế. Sản phẩm có tác dụng nâng cao tỷ lệ sống, giúp tôm tăng trọng nhanh, rút ngắn thời gian nuôi, tăng chất lượng tôm thương phẩm và tiết kiệm chi phí thức ăn (từ 1,4-10% lượng thức ăn cần cung cấp). Sản phẩm có thể sử dụng trên tôm, cá và nhuyễn thể hai mảnh vỏ.
+ Số lượng sản phẩm đã bán: 370 kg tương ứng 181,5 triệu đồng (tương ứng với 340 kg có hóa đơn đỏ và 30 kg có giấy xác nhận mua hàng). Ngoài ra, Dự án còn cung cấp miễn phí 109,5 kg sản phẩm Algae Feed-TOMCANT cho ba Trại nuôi tôm để thử nghiệm (đại diện cho miền Bắc, miền Trung và miền Nam).
+ Sản phẩm lưu kho: 05 kg để làm sản phẩm trưng bày được lưu tại phòng Công nghệ Tảo, Viện Công nghệ sinh học.
- Các bằng sáng chế, giải pháp hữu ích (liệt kê): Nhãn hiệu hàng hóa: 01 giấy chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa số 335401 kèm theo Quyết định số 97217/QĐ-SHTT ký ngày 01/11/2019 của Cục Sở hữu trí tuệ.

Kiến nghị

- Cần tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện thêm về chất lượng sản phẩm Algae Feed-TOMCANT đặc biệt là cải thiện hơn nữa khả năng hòa tan của sản phẩm trong môi trường nước nuôi trồng thủy sản; cần mở rộng quy mô nuôi trồng vi tảo biển Schizochytirum mangrovei PQ6 trên quy mô lớn hơn (bán công nghiệp và công nghiệp) để giảm giá thành sản phẩm nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm.
- Mở rộng việc sử dụng sản phẩm Algae Feed-TOMCANT trên các đối tượng thủy hải sản khác như các loài cá khác nhau và nhuyễn thể hai mảnh vỏ để mở rộng hơn thị trường thương mại sản phẩm;
- Thúc đẩy các chiến lược marketing để đưa sản phẩm đến gần hơn các hộ nuôi trồng thủy sản.
- Đối với cơ quan quản lý: cần tăng kinh phí và thời gian thực hiện để các Dự án có thể thực hiện một cách bài bản hơn cũng như thu được kết quả tốt hơn.

 

Ảnh nổi bật đề tài
1616149472240-Picture2.jpg