Thông tin Đề tài
Tên đề tài | Nghiên cứu nâng cao hàm lượng đường và amino acid trong quả cà chua (Solanum lycopersicum) thông qua đột biến gen bằng hệ thống CRISPR/Cas9 |
Mã số đề tài | ĐLTE00.10/20-21 |
Cơ quan chủ trì (Cơ quan thực hiện) | Viện Công nghệ Sinh học |
Thuộc Danh mục đề tài | Đề tài Độc lập trẻ cấp Viện |
Họ và tên | TS. Đỗ Tiến Phát |
Thời gian thực hiện | 01/01/2020 - 31/12/2022 |
Tổng kinh phí | 500 triệu đồng |
Xếp loại | Đạt loại A |
Mục tiêu đề tài | Nghiên cứu, ứng dụng và phát triển công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR/Cas9 trên các giống cà chua Việt Nam nhằm tạo ra các dòng cà chua đột biến triển vọng với hàm lượng đường và amino acid trong quả được nâng cao. |
Kết quả chính của đề tài | - Về khoa học:
|
Những đóng góp mới | Đây là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới ứng dụng thành công hệ thống chỉnh sửa gen CRISPR/Cas9 để tạo đột biến định hướng trên vùng uORFs của gen SlbZIP1 trên cây cà chua. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra được sự tương quan giữa biểu hiện của gen SlbZIP1 với hàm lượng đường và axit amin tổng số cũng như các axit amin thành phần trong quả cà chua đột biến. Nghiên cứu cho thấy tiềm năng trong điều khiển biểu hiện gen SlbZIP1 thông qua đột biến định hướng trên vùng uORFs để nâng cao chất lượng quả cà chua đồng thời hạn chế các ảnh hưởng không mong muốn tới sinh trưởng, phát triển của cây.
*** Sản phẩm cụ thể giao nộp: |
Ảnh nổi bật đề tài | |