Thông tin Đề tài

Tên đề tài Ứng dụng các vật liệu nano để tăng khả năng điều trị của các peptid và protein tách ra từ nọc độc động vật
Mã số đề tài QTRU01. 03 / 18- 19
Cơ quan chủ trì (Cơ quan thực hiện) Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng
Cơ quan phối hợp Quỹ nghiên cứu cơ bản Nga
Thuộc Danh mục đề tài Nhiệm vụ Hợp tác Quốc tế
Họ và tên GS.TS. Nguyễn Cửu Khoa
Thời gian thực hiện 01/01/2018 - 31/12/2019
Tổng kinh phí 200 triệu đồng
Xếp loại Xuất sắc
Mục tiêu đề tài

Sử dụng vật liệu nano để tăng hoạt tính và sự bền vững của các độc tố có khả năng điều trị được phân lập ra từ nọc độc động vật Việt Nam

Kết quả chính của đề tài

1. Về mặt khoa học: Đã thu được các kết quả chính sau:
- Phân lập một protein (phospholipase A2) có hoạt tính kháng tế bào ung thư vú MCF7 và kháng tế bào ung thư phổi A549.
- Tổng hợp một số hệ nano nang hóa các chất có hoạt tính chống đông máu (adenosine và dipeptide IleTrp) được tách ra từ nọc bò cạp Heterometrus laoticus.
- Nghiên cứu hoạt tính chống đông máu của các chất (adenosine và dipeptide IleTrp) đã được nang hóa trong hệ nano
- Đánh giá thời gian nhả các chất adenosine và dipeptide IleTrp của các hệ nano mang các chất này
-Tổng hợp một số hệ nano nang hóa các neurotoxin tách từ nọc rắn Naja kaouthia và Azemiops feae

2. Về mặt đào tạo: Góp phần vào việc đào tạo một tiến sỹ Hóa Học

3. Về mặt phát triển hợp tác: Đã hoàn thành tốt nhiệm vụ HTQT giai đoạn 2018-2019. Kết quả nghiên cứu thu được đã góp phần phát triển sự hợp khoa học với Quỹ Nghiên cứu Cơ bản Nga

Thời gian đông máu của vật liệu nano Hep-P123-Ado trong 120 phút khảo sát

Những đóng góp mới

Lần đầu tiên ở Việt Nam các vật liệu nano gắn các độc tố đã được tổng hợp ra và khảo sát dược tính, các độc tố này được tách ra từ nọc bò cạp và rắn. Những kết quả thu được đóng góp vai trò quan trọng trong việc ứng dụng các peptid và protein được tách từ nọc độc động vật.                

Sản phẩm đề tài

- Các bài báo đã công bố (liệt kê):
1. Trần Vũ Thiên, Phạm Đình Chương, Phùng Văn Trung, Nguyễn Cửu Khoa, Utkin Yuri Nicolaevich, Hoàng Ngọc Anh. Tách protein có hoạt tính kháng tế bào ung thư từ nọc rắn cạp nong Bungarus fasciatus phân bố ở Vĩnh Phúc. Tạp chí Hóa học, T. 57 (2e1,2), Tr. 95-99, 2019.
2. Nguyen Dinh Trung, Nguyen Ngoc The, Nguyen Cuu Khoa, Utkin Yuri Nicolaevich, Tran Ngoc Quyen, Hoang Ngoc Anh. Synthesis of nano encapsulated low-molecular weight anticoagulants. Tạp chí Hóa học, T.57 (2e1,2), Tr.322-327, 2019.
3. Tr.D.Nguyen, T.N.Nguyen, K.C.Nguyen, Q.N.Tran, A.N.Hoang, N.S.Egorov, V.G.Starkov, V.I.Tsetlin, Yu.N.Utkin. Encapsulation of Neurotoxins, Blockers of Nicotinic Acetylcholine Receptor, in Nanomaterials Based on Sulfated Polysaccharides. Doklady Academii Nauk (Rusian J.), Vol. 487, N. 1, pp. 102-106, 2019.
4. Trung Dinh Nguyen, The Ngoc Nguyen, Trang Thuy Thi Nguyen, Igor A. Ivanov, Khoa Cuu Nguyen, Quyen Ngoc Tran, Anh Ngoc Hoang, Yuri N. Utkin. Nanoencapsulation enhances anticoagulant activity of adenosine and dipeptide IleTrp. J.Nanomaterials, 9, 1191, 2019.
5. Thien V. Tran, Andrei E. Siniavin, Anh N. Hoang, My T.T. Le, Chuong D. Pham, Trung V. Phung, Khoa C. Nguyen, Rustam H. Ziganshin, Victor I. Tsetlin, Ching-Feng Weng and Yuri N. Utkin. Phospholipase A2 from krait Bungarus fasciatus venom induces human cancer cell death in vitro. Peer J 7: e8055 DOI 10.7717/peerj.8055, 2019.
- Các bằng sáng chế, giải pháp hữu ích (liệt kê nếu có):
- Các sản phẩm (mô tả sản phẩm, nơi lưu giữ):
- Đào tạo: Đang góp phần đào tạo một tiến sỹ Hóa học

Kiến nghị

Kiến nghị: Tiếp tục hợp tác với Viện Hàn lâm KH Nga trong việc điều chế các vật liệu nano gắn các độc tố động vật có các hoạt tính sinh học khác nhau. Đây là một lĩnh mới của Việt Nam và Nga, các động vật có nọc rất phong phú ở Việt Nam mặt khác những động vật này không có ở Nga. Những con có nọc được ứng dụng nhiều trong dân gian, nhưng do tính không bền của chúng trong môi trường tự nhiên nên cho đến nay việc ứng dụng của chúng trong y dược còn hạn chế. Vì vậy hợp tác trong lĩnh vực điều chế các vật liệu nano gắn các độc tố tự nhiên sẽ thu được nhiều kết quả thú vị và có ích cho cả Việt Nam và Nga.

Đề xuất: Trên những kết quả thu được chúng tôi đề xuất đề tài nghiên cứu tiếp theo trong lĩnh vực này là: “Nghiên cứu vật liệu nano gắn độc tố có hoạt tính kháng tế bào ung thư được phân lập từ nọc động vật phân bố ở Việt Nam”.

 

Ảnh nổi bật đề tài
1619593296783-nckhoa 1.jpg