Thông tin Đề tài

Tên đề tài Quản lý, nhận dạng và phục chế các bộ sưu tập thực vật được thu thập trong dự án Đa dạng sinh học Việt Nam-Lào (ICBG) hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật
Cơ quan chủ trì (Cơ quan thực hiện) Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật
Thuộc Danh mục đề tài Hướng Đa dạng sinh học và các hợp chất có hoạt tính sinh học (VAST04)
Họ và tên PGS.TS. Lê Xuân Cảnh
Thời gian thực hiện 01/01/2011 - 01/01/2011
Tổng kinh phí 16.000 USD
Xếp loại Xuất sắc
Mục tiêu đề tài

- Xử lý và quản lý dữ liệu các tiêu bản thực vật thu từ dự án: “Đa dạng sinh học Việt Nam-Lào (ICBG)” phục vụ nghiên cứu, giảng dạy.
- Giám định tên khoa học các mẫu vật.
- Lưu trữ và bảo quản các tiêu bản thực vật.

Kết quả chính của đề tài

Về khoa học:

+ Đã xây dựng được quy trình hình thành bộ tiêu bản cho các mẫu thực vật ép khô thu được từ dự án ICBG (gồm 4205 mẫu tiêu bản thuộc 4102 số hiệu mẫu).
+ Giám định và chỉnh lý tên khoa học cho các mẫu vật đã được xử lý. Đã giám định được được các mẫu vật thu được thuộc 1831 loài, 159 họ thực vật.
+ Dùng chương trình máy tình Microsoft Access để quản lý dữ liệu thông tin cho các mẫu vật thu được từ dự án ICBG.
+ Hình thành bộ tiêu bản hoàn chỉnh phục vụ nghiên cứu và giảng dạy.

Về ứng dụng: Bộ tiêu bản hoàn chỉnh được lưu giữ tại Phòng tiêu bản thực vật-Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật góp phần phục vụ nghiên cứu và giảng dạy.

Những đóng góp mới

Quản lý bộ mẫu tiêu bản bằng chương trình Microsoft Access, thuận lợi cho tra cứu và cập nhật thông tin

Sản phẩm đề tài

+ Bộ tiêu bản thực vật được lưu giữ tại Phòng tiêu bản thực vật-Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật
+ Dữ liệu thông tin quản lý tiêu bản bằng chương trình Microsoft Access.

Một số hình ảnh của đề tài:

Picture1

Picture2

Picture3