Thông tin Đề tài

Tên đề tài Nghiên cứu chế tạo vật liệu nanocompozit trên cơ sở polyme nhiệt dẻo. (PE,PVC) và nano- clay để làm cáp điện bền thời tiết và khó cháy
Cơ quan chủ trì (Cơ quan thực hiện) Viện Kỹ thuật Nhiệt đới
Thuộc Danh mục đề tài Hướng Khoa học Vật liệu (VAST03)
Họ và tên TS Đào Thế Minh
Thời gian thực hiện 01/01/2006 - 01/01/2007
Tổng kinh phí 300 triệu đồng
Kết quả chính của đề tài
  • Đã nghiên cứu và chế tạo được  PE -g-1% silicon.
  • Đã nghiên cứu và chế tạo được polyme nanocompozit: Vật liệu có cấu trúc chèn lớp; chứng minh cấu trúc nano bằng X-ray và bằng TEM: khoảng cách cơ bản của clay tăng từ 2,4 lên 3 nm. Vật liệu PE-g-silicon/ 3% nano-clay và PVC/ 35% DOP/1 ,5% nano-clay có tính chất cơ học tốt nhất.
  • Đã thử nghiệm oxy hoá nhiệt nanocompozit PE-g-silicon/ nano-clay ở 136 0C trong 168 giờ. Vật liệu chịu oxy hoá nhiệt tốt: độ bền kéo đứt còn 17,18 MPa (giảm 22,26 %), độ dãn dài tương đối còn 400% (giảm 23,81 %). Ở vật liệu nanocompozit PVC/ DOP/ nano-clay: sau khi thử nghiệm ở 100 0C trong 7 ngày, độ bền kéo đứt và độ dãn dài khi đứt của vật liệu còn 75-80 % so với giá trị ban đầu.
  • Đã thử nghiệm và đánh giá tính chất chống cháy của vật liệu nanocompozit  PE-g-silicon/ nano-clay và PVC/ nano-clay: Vật liệu có tính chất chống cháy tốt và đạt tiêu chuẩn HB.
  • Đã chuẩn bị và làm các thủ tục cần thiết để chế thử cáp điện.